Lần gần đây nhất lãi suất thế chấp giảm xuống dưới 6%, Elon Musk vẫn chưa sở hữu Twitter và Nữ hoàng Elizabeth vẫn còn sống.

Có thể phải mất một thời gian nữa người mua nhà mới nhìn thấy những mức giá đó (6% là mức cuối cùng vào tháng 9 năm 2022). Nhưng khi giá nhà cuối cùng giảm xuống, một số khu vực sẽ nhận thấy mức tăng lớn hơn về khả năng chi trả so với những khu vực khác, theo một báo cáo chung từ Realtor.com ® và Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia ®.

Đừng nhầm lẫn: Lãi suất thế chấp thấp hơn sẽ mang lại lợi ích cho người mua nhà ở mọi thị trường bằng cách giảm khoản thanh toán hàng tháng của họ, tăng số lượng nhà có thể mua được cho mỗi gia đình. Theo nghiên cứu, trong điều kiện thị trường hiện tại, lãi suất thế chấp giảm 1 điểm phần trăm sẽ có tác động tương tự đến khả năng chi trả đối với khả năng chi trả như giá nhà trung bình giảm 10%.

Ví dụ: nếu lãi suất thế chấp giảm xuống 6% so với mức trung bình 6,8% trong tháng 3, thì thêm 33.100 danh sách nhà trên toàn quốc sẽ phù hợp với túi tiền của người mua có thu nhập trung bình kiếm được 75.000 USD.

Nhưng ở một số thị trường nhất định, tỷ lệ thấp hơn sẽ mở ra tỷ lệ nhà cao hơn đáng kể cho người có thu nhập trung bình ở địa phương.

Nhà kinh tế trưởng Danielle Hale của Realtor.com cho biết: “Việc giảm lãi suất thế chấp dẫn đến những kết quả khác nhau ở các lĩnh vực khác nhau dựa trên một số yếu tố. Người mua hàng sẽ thấy ít nhiều thay đổi tùy thuộc vào số lượng danh sách phù hợp với mức giá phải chăng.” Hale lưu ý: “Sự phân bổ thu nhập địa phương, giá nhà và tỷ lệ trả trước hiện hành có thể ảnh hưởng đến “có bao nhiêu căn nhà để bán tập trung ở mức giá gần như phải chăng”.

Khi tính đến những yếu tố đó, báo cáo mới cho thấy khu vực đô thị Spokane, WA sẽ chứng kiến ​​sự thúc đẩy lớn nhất đối với khả năng mua nhà nếu lãi suất thế chấp giảm xuống 6%. Ở đó, điểm khả năng chi trả của địa phương sẽ tăng 11,4% do tỷ lệ thấp hơn, nghiên cứu cho thấy. Điều đó có nghĩa là, ví dụ, một gia đình ở Spokane kiếm được 100.000 đô la sẽ có thể đủ khả năng mua 24,9% danh sách nhà có sẵn trong khu vực với lãi suất thế chấp thấp hơn, tăng từ mức chỉ 19,4% ở mức trung bình của tháng Ba.

Điểm số khả năng chi trả của địa phương, theo tính toán của Realtor.com và NAR, ảnh hưởng đến thu nhập địa phương và giá nhà. Điểm số dao động từ 0 đến 2, với điểm từ 1 trở lên cho thấy người có thu nhập trung bình có đủ khả năng mua ít nhất một nửa số căn nhà để bán.

Những thị trường này sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​lãi suất thế chấp thấp hơn

1. Spokane-Spokane Valley, Washington State

  • Khả năng chi trả tăng 11,4%

2. Lakeland-Winter Haven, Florida

  • Khả năng chi trả tăng 11,0%

3. Salt Lake City, Utah

  • Khả năng chi trả tăng 10,8%

4. Bãi biển Deltona-Daytona, Florida

  • Khả năng chi trả tăng 10,4%

5. Fresno, California

  • Khả năng chi trả tăng 10,2%

(Nguồn: APG Sưu Tầm)

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *