Hiện nay, hộ chiếu Mỹ hoặc Anh được coi là tốt nhất cho việc đi lại. Nhưng tất nhiên, nó cũng mang lại nhiều lợi thế to lớn cho công dân sở hữu. Điều này đã được thể hiện rõ ràng về mức độ “quyền lực” bị thay đổi kể từ khi đại dịch bắt đầu. Cung như tác động của Brexit đối với sức mạnh của hộ chiếu Anh. Dù vậy, mọi người vẫn đang tìm kiếm một cuốn hộ chiếu thứ hai để tăng cường an ninh và tự do đi lại.

Năm 2021, Chỉ số Hộ chiếu Henley đã liệt kê Đức là quốc gia có cuốn hộ chiếu quyền lực nhất châu Âu. Nó cho phép tự do đi lại 190 điểm đến trên khắp thế giới mà không cần thị thực. Trong danh sách gần đây, Nhật Bản và Singapore cùng đồng hạng nhất. Với quyền tự do đi lại vào 192 điểm đến miễn thị thực. Vương quốc Anh và Hoa Kỳ đứng ở vị trí thứ 7 với quyền tự do đi lại vào 185 điểm đến.

Bảy năm trước, Hoa Kỳ ở vị trí dẫn đầu và liên tục tụt hạng qua từng năm (theo đánh giá của Henley). Và trong đại dịch, cả hai quốc gia bao gồm Mỹ và Anh đã tạm thời bị giảm khả năng tự do đi lại. Mỹ chỉ còn 75 quốc gia và ít hơn 70 quốc gia đối với Vương quốc Anh vì lệnh cấm du lịch của EU đối với du khách Mỹ. Ngày càng có nhiều trường hợp các quốc gia có thể đóng cửa với du khách Mỹ hơn.

Hộ chiếu Mỹ trở lại vị trí số 1

Global Citizens Solutions – một công ty tư vấn nhập cư, gần đây đã công bố công bố Chỉ số Hộ chiếu Toàn cầu lần đầu tiên của mình, đưa Hoa Kỳ lên vị trí đầu tiên cho năm 2022. Chỉ số này cũng xem xét các cơ hội đầu tư và chỉ số chất lượng cuộc sống của mỗi quốc gia. Vì số lượng quốc gia mà công dân của nó có thể nhập cảnh mà không cần thị thực.

10 Ho Chieu Hang Dau 2022 Theo Global Citizens Solutions

Một yếu tố quan trọng khác được xem xét là triển vọng mở một doanh nghiệp ở nước ngoài. Nơi mà Mỹ luôn nằm trong top lựa chọn hàng đầu.

Patricia Casaburi – Giám đốc điều hành của Global Citizen Solutions cho biết về thứ hạng cao rằng, “Quốc gia cung cấp nhiều giải pháp thị thực hấp dẫn cho người nước ngoài muốn đầu tư vào Mỹ, chẳng hạn như chương trình Thị thực EB-5 chương trình Thị thực E-2. Thị thực Doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng cho phép công dân ở trong nước 90 ngày cho các hoạt động kinh doanh”.

Các hộ chiếu hàng đầu cho năm 2022 theo Global Citizens Solutions là:

10 Ho Chieu Hang Dau 2022 Theo Global Citizens Solutions

10 Ho Chieu Hang Dau 2022 Theo Global Citizens Solutions

Mỗi quốc gia được xếp hạng trên Chỉ số tự do đi lại, Chỉ số Đầu tư và Chỉ số Chất lượng Cuộc sống. Mỗi chỉ số có trọng số 50% – Tính tự do đi lại; 25% – Đầu tư; 25% – Chất lượng cuộc sống và với tổng điểm là 96.4 điểm, Mỹ xếp ở vị trí đầu tiên.

Có các chỉ số hộ chiếu khác, tính toán độ quyền lực của hộ chiếu dựa trên các tiêu chí khác. Arton Capital’s Passport Index xem xét 193 thành viên Liên Hợp Quốc và 6 vùng lãnh thổ – Đài Loan, Ma Cao, Hồng Kông, Kosovo, Palestine và Vatican. Và đứng đầu danh sách theo Arton Capital’s Passport Index là Hộ chiếu của Đức.

Armand Arton – Giám đốc điều hành của Arton Capital là người ủng hộ mạnh mẽ việc đưa thông tin y tế vào hộ chiếu hiện có. Điều này giúp kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, xác nhận tình trạng tiêm chủng, cho phép theo dõi và truy tìm ca nhiễm Covid-19 và cho phép các hạn chế ngay lập tức. Tất nhiên, cách tiếp cận này sẽ gây ra lo ngại về các vấn đề bảo vệ dữ liệu và quyền tự do dân sự.

Sở hữu hộ chiếu thứ hai

Có một số cách để có được cuốn hộ chiếu thứ hai để có thể tự do đi lại ở một quốc gia khác. Covid-19 đã làm hạn chế khả năng đi lại trong thời kỳ đại dịch. Đôi khi, hộ chiếu có thể được cấp thông qua quốc tịch ban đầu của bố mẹ, hoặc kết hôn với người mang quốc tịch khác.

Nhiều người trên thế giới đang có nhu cầu cao hơn trong việc sở hữu cuốn hộ chiếu thứ hai như một cách để nắm lấy quyền tự do đi lại toàn cầu. Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha là một trong những giải pháp phù hợp ở thời điểm hiện tại, với khoản đóng góp tối thiểu 250.000 € (khoảng 297.000 USD), nhà đầu tư và gia đình có thể tự do sinh sống, học tập và làm việc ở Bồ Đào Nha, cùng với đó là quyền tự do đi lại khắp châu Âu và xin nhập quốc tịch Bồ Đào Nha sau 5 năm cư trú.

10 Ho Chieu Hang Dau 2022 Theo Global Citizens Solutions

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể sở hữu hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ với chi phí phải chăng và thời gian xử lý nhanh chóng. Nhà đầu tư chỉ cần mua bất động sản trị giá từ 250.000 USD và được bán ra sau 3 năm sở hữu, hồ xơ xin nhập tịch được xét duyệt nhanh chóng từ 3 – 6 tháng. Sau khi nhận quốc tịch, nhà đầu tư có cơ hội xin Visa E-2 vào Mỹ.

 

American Plus Group

Tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ & Định cư Mỹ - Canada - Châu Âu

Liên hệ: Tầng 18.09, Tòa nhà OT2 - Sài Gòn Royal, 34 - 35 Bến Vân Đồn, Phường 12, Quận 4

Hotline: 091 390 4477 - 094 806 4444

Fanpage: facebook.com/muanhamy.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
%d bloggers like this: