Xu hướng hiện tại trong cơ cấu đầu tư EB-5 kết hợp vốn cổ phần và nợ truyền thống với các phương pháp tài trợ dự án sáng tạo. Các nhà đầu tư khôn ngoan, các quy định nghiêm ngặt và các dự án chất lượng cao cũng thúc đẩy sự thay đổi. Nhà đầu tư EB-5 không còn dựa vào việc đáp ứng yêu cầu tối thiểu 10 công việc hoặc thời gian bắt buộc 2 năm để duy trì hoạt động kinh doanh để lựa chọn một dự án. Họ cũng đang đánh giá cơ cấu nguồn vốn để hoàn trả và tiềm năng lợi nhuận.

Xem thêm: CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ EB-5 LÀ GÌ?

Hiểu được cấu trúc giúp người nộp đơn biết trước khoản đầu tư của họ sẽ hoạt động như thế nào, điều này rất quan trọng để đưa ra quyết định sáng suốt.

Phương Lê, thành viên sáng lập và đối tác tại KLD LLP, giải thích rằng “Những người huy động vốn EB-5 coi việc bảo lãnh phát hành và phân tích dự án cũng nghiêm túc vì các nhà đầu tư đã trở nên cẩn thận hơn trong việc phân tích các vấn đề phù hợp và mặt khác, sự cạnh tranh trong EB-5 đã gia tăng đáng kể nếu không họ sẽ bị bỏ lại phía sau.”

Xu hướng vốn EB-5
Xu hướng vốn EB-5

Vốn chủ sở hữu tạo nên nguồn vốn EB-5

Vốn chủ sở hữu và nợ là những thành phần cơ bản của cấu trúc này. Tỷ lệ của mỗi thành phần sẽ thay đổi dựa trên yêu cầu tài chính và nhu cầu cụ thể. Doanh nghiệp Thương mại Mới (NCE) chịu trách nhiệm cơ cấu và quản lý nguồn vốn này. NCE có thể ký kết một số thỏa thuận với Cơ quan tạo việc làm (JCE) để cung cấp tài chính.

Xem thêm: DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5

Vốn mà nhà đầu tư EB-5 cung cấp là nguồn vốn cổ phần chung chính cho cơ cấu vốn của dự án. Nó có tiềm năng lợi nhuận cao nhất nhưng cũng có rủi ro cao nhất. Mặc dù người nộp đơn có một phần lợi nhuận của dự án nhưng họ thường nhận được tiền lãi sau cùng. Vốn chủ sở hữu ưu đãi là một loại vốn chủ sở hữu khác trong cơ cấu vốn. Nó có mức độ ưu tiên cao hơn trong dòng tiền của dự án so với vốn cổ phần phổ thông và nhận được ưu đãi về mặt phân phối.

Ronald Fieldstone, luật sư và đối tác của công ty luật Saul Ewing LLP, cho biết Mô hình vốn cổ phần ưu đãi trong đó NCE tài trợ cho JCE và nhận được lợi nhuận ưu đãi thường được sử dụng. Ông nói thêm rằng mô hình này mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư EB-5 với lợi nhuận và cơ hội cao hơn.

Xem thêm: ĐẦU TƯ EB-5: VIỆC LÀM CÓ SẴN CÓ ĐƯỢC TÍNH HAY KHÔNG?

Tương tự như vậy, Lê nói rằng việc hiểu các nguyên tắc cơ bản và định giá của dự án cũng khiến các nhà đầu tư hiểu biết hơn cảm thấy thoải mái hơn khi tìm kiếm vốn cổ phần ưu đãi và thậm chí cả vốn cổ phần phổ thông trong các dự án.

Hai loại lựa chọn nợ EB-5 cho các mục tiêu khác nhau

Các nhà phát triển dự án EB-5 và nhà đầu tư cũng thường ưa thích các khoản nợ cao cấp từ các tổ chức cho vay truyền thống như ngân hàng. Lựa chọn này hấp dẫn vì nó làm giảm rủi ro không thanh toán; nhà đầu tư là người được ưu tiên thanh toán trong trường hợp thua lỗ hoặc vỡ nợ. Tuy nhiên, lợi tức đầu tư cho khoản nợ cao cấp được giới hạn ở mức lãi suất đã thỏa thuận và không cho phép thu thêm bất kỳ lợi nhuận nào ngoài mức đó. Ngoài ra còn có “nợ lửng”, một loại hình tài trợ kết hợp có thể chuyển đổi thành vốn chủ sở hữu trong trường hợp vỡ nợ.

Lựa chọn nợ EB-5 cho các mục tiêu khác nhau
Lựa chọn nợ EB-5 cho các mục tiêu khác nhau

Fieldstone cho biết, các lựa chọn cơ cấu vốn hiện tại tiếp tục liên quan đến sự kết hợp giữa nợ cấp cao và nợ cấp hai ở các cấp độ khác nhau. Giao dịch thông thường vẫn có khoản vay cao cấp và EB-5 xuất hiện dưới dạng tài trợ cấp hai được đảm bảo bằng cam kết. Với mức tăng số tiền đầu tư TEA Nông thôn lên 800.000 USD, số lượng việc làm cho phép số tiền có thể được tài trợ tăng 60%. Do đó, trong một số trường hợp nhất định khi giá trị đất cao dựa trên đánh giá/nghiên cứu thị trường khoản vay EB-5 có thể ở vị trí thế chấp đầu tiên.

Xem thêm: CÁC QUY TẮC MỚI VỀ MUA NHÀ VÀO NĂM 2024

Luật sư chỉ ra những lợi ích của mô hình này bao gồm “khả năng được miễn khoản vay danh mục đầu tư theo Mục 871(H) của IRC, theo đó lãi suất cho các nhà đầu tư được miễn; nghĩa vụ thanh toán cố định trong một khung thời gian – như 5 năm; ưu tiên hơn vốn chủ sở hữu (trong thanh toán); kiểm soát nhiều hơn việc giải ngân vốn và quyền liên chủ nợ với người cho vay cấp cao. Vốn chủ sở hữu phải đạt ít nhất 20% và tối đa 35% tổng vốn. Khoản nợ cấp cao sẽ dễ dàng có được hơn nhiều nếu số tiền chiếm 50% tổng vốn và tỷ lệ thậm chí có thể thấp hơn.”

Về các lựa chọn nợ lửng, luật sư Shae Armstrong, đối tác tại Bradley Arant Boult Cummings LLP, giải thích rằng mô hình trái phiếu chuyển đổi giữa NCE và JCE là một cấu trúc mới đang được sử dụng vì nó “mang lại sự linh hoạt cho nhà tài trợ như nguồn vốn đã được chính thức hóa.”

Armstrong, người chuyên tài trợ dự án cho các nhà phát triển EB-5, lưu ý rằng mô hình này được sử dụng chủ yếu cho các giao dịch lớn hơn với lượng vốn phức tạp hơn. Một trái phiếu chuyển đổi giữa NCE và JCE mang lại sự linh hoạt cho nhà phát triển trong trường hợp người cho vay cấp cao của họ quyết định cách xử lý vốn EB-5. Trái phiếu chuyển đổi được cấu trúc sao cho dù là tiền cho vay hay vốn cổ phần, số tiền thu được từ EB-5 đều có tính kinh tế tương tự như nhà tài trợ và nhà đầu tư EB-5.

Luật sư cho biết thêm rằng các nhà đầu tư EB-5 cũng thích mô hình này vì nó có thể thu hút được nhiều cố vấn cấp cao có năng lực hơn để bảo lãnh dự án tốt hơn và buộc nhà phát triển phải chịu trách nhiệm.

Chất lượng của các dự án EB-5 và khả năng tài chính sẵn có có thể ảnh hưởng đến nguồn vốn

Phương Lê giải thích đã có nhiều thay đổi trong 5 năm qua liên quan đến việc tài trợ dự án cho EB-5. “Cách dễ nhất mà tôi có thể minh họa điều này là cách đây 5 năm hoặc một thập kỷ, khi phân tích nguồn vốn của các dự án, người ta sẽ phải dành rất nhiều công sức để giải thích và tranh luận xem nhà phát triển nên đóng góp bao nhiêu phần trăm, số tiền nào sẽ an toàn để các nhà đầu tư EB-5 quyết định góp vốn, các tỷ lệ khác nhau, v.v. Điều này có thể hiểu được, nhưng ngay cả việc xem nhanh các dịch vụ ngày nay cũng cho thấy chất lượng của các dự án đã tăng lên như thế nào.”

Ngày nay, các nhà đầu tư EB-5 phải hỏi liệu dự án họ chọn có được tài trợ đầy đủ hay không, Lê cảnh báo. “Điều này là do vấn đề lớn nhất đối với các dự án thất bại trong suốt nhiều năm là đơn giản là họ không có đủ nguồn tài chính để hoàn thành ngay từ đầu.”

Luật sư EB-5 nói rằng các dự án thành công ngày nay đều được tài trợ đầy đủ, được tiến hành tốt và có chiến lược rút lui cũng như đảm bảo hoàn thành. “Không có nghĩa là nó đảm bảo sẽ thành công, nhưng hầu hết chúng tôi đều hiểu rằng điều này sẽ tránh được phần lớn những vấn đề đau đầu mà mọi người sẽ gặp phải.” Tầm quan trọng của một chiến lược rút lui rõ ràng cũng tăng lên, do các quy định mới của Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) về thời gian duy trì hai năm.

Fieldstone cho biết thêm rằng sự cạnh tranh hiện tại ngày càng lớn hơn do số lượng dự án chất lượng trên thị trường ngày càng tăng. Vì vậy, hồ sơ theo dõi của nhà phát triển trong các giao dịch EB-5 trước đó là rất quan trọng. Ông chỉ ra rằng hiện tại, nguồn cung sản phẩm đã vượt quá nhu cầu của ngành EB-5. Phí nộp đơn tăng đã đẩy nhanh tốc độ nộp đơn I-956 và I-956F. Hơn nữa, thông tin mới về việc bắt đầu giai đoạn duy trì đã kích thích khả năng hoàn vốn ngắn hạn hơn cho nhà đầu tư.”

(Nguốn: APG Sưu Tầm)

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *