Tôi kết hôn với chồng là người Mỹ, hiện đang làm việc cho Tổ chức Khoa học tại Mỹ. Vì công việc của chồng không về Việt Nam được nhiều thời gian nên tôi muốn xin visa thăm chồng, tôi cần những thủ tục gì?

Cách đây 3 năm, khi chưa kết hôn, tôi đã phỏng vấn nhưng rớt visa để đi du lịch Mỹ. Vậy tôi phải làm gì để được cấp visa? (chị Hạnh – TP.HCM)

Luật sư Đoàn Trọng Nghĩa – Đoàn luật sư TP.HCM:

Hồ sơ xin visa của bạn cần những giấy tờ sau:

– Ảnh chụp chân dung

– Hộ chiếu: bản gốc còn thời hạn tối thiểu 6 tháng. Nếu có hộ chiếu đã từng đi du lịch các nước châu Âu, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản… thì càng tốt

– Sổ hộ khẩu (bản chính): nếu có con nhỏ đi cùng thì cần mang theo giấy khai sinh

– Giấy đăng ký kết hôn (bản chính)

– Chứng minh tài chính của bản thân: Sổ tiết kiệm hoặc giấy tờ sao kê ngân hàng, giấy tờ sở hữu nhà đất (bản chính),…

– Chứng minh nghề nghiệp: tờ hợp đồng lao động hoặc bảng lương 3 tháng gần nhất

– Giấy tờ chứng minh mục đích của chuyến đi như đơn xin nghỉ phép bản gốc và phải có xác nhận của công ty, nơi đang làm việc.

Trong trường hợp xin visa sang Mỹ để thăm chồng thì bạn bổ sung thêm giấy tờ tùy thân, hộ chiếu của chồng; giấy tờ chứng minh nghề nghiệp của chồng tại Mỹ.

Cái khó và quan trọng nhất trong khâu thủ tục visa sang Mỹ là phải chứng minh tài chính và mức độ tin cậy về việc sau khi sang Mỹ sẽ không tìm cách ở lại.

Một vị khách thuộc diện “an toàn” khi xin visa vào Mỹ là người này có tài sản khá lớn ở Việt Nam để đảm bảo rằng khách sẽ không chọn con đường “bỏ trốn” khi sang Mỹ.

Vì thế, người xin visa thường phải chứng minh có tài sản (nhà cửa, tài khoản …), nếu không thì phải chứng minh được chồng có tài khoản tại Mỹ, bảo lãnh cho qua.

Ngoài ra, sứ quán Mỹ sẽ cấp thị thực cho khách có một tần suất dày đi qua các nước, lại không có điều tiếng như ở lại, quá hạn… hay liên quan đến nhân thân quá phức tạp để đảm bảo khách không ở lại.

Vì vậy, hộ chiếu người nào thể hiện đã đi rất nhiều nơi như Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông (Trung Quốc) và các nước châu Âu là một thuận lợi.

Theo Tuổi trẻ

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *