[Latour Law] Đương đơn có thể xin Visa E-2 khi ở Mỹ hoặc ngay khi đang sinh sống tại Việt Nam

Nếu đương đơn nộp đơn xin thị thực E-2 khi đang ở Mỹ, đương đơn đó được xử lý chuyển đổi tình trạng thị thực và hồ sơ E2 sẽ nộp đến văn phòng đại diện của Bộ Di trú (USCIS) tại tiểu bang đương đơn lưu trú. Nếu USCIS có câu hỏi về hồ sơ, đương đơn sẽ nhận thư yêu cầu bổ sung hồ sơ (RFE). Nhà đầu tư sẽ trả lời các câu hỏi bằng văn bản cho USCIS và chờ kết quả chấp thuận hoặc từ chối thị thực E2 từ USCIS. Trong trường hợp này, đương đơn không tương tác trực tiếp với người xét duyệt đơn xin thị thực E-2 của mình và thông thường, đương đơn sẽ không dự phỏng vấn.

Nếu đương đơn nộp đơn xin thị thực E-2 từ nước ngoài (như Việt Nam), đơn xin thị thực được nộp và xử lý tại một lãnh sự quán Mỹ. Khi đó, đơn thị thực E2 và hồ sơ chứng minh đi kèm sẽ cần nộp thông qua hệ thống online của Bộ ngoại giao đến lãnh sự quán nước sở tại. Đương đơn sẽ chờ hồ sơ được xem xét và xếp lịch phỏng vấn trực tiếp với lãnh sự quán.

Dưới đây là một số điểm cần lưu ý cho nhà đầu tư E2 để có sự chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn lãnh sự thành công.

1. Hiểu rõ kế hoạch kinh doanh.

Kế hoạch kinh doanh sẽ thể hiện các chi tiết mà người thẩm định sẽ đọc để hiểu về mô hình và mục tiêu kinh doanh E-2. Người phỏng vấn có thể hỏi bất kỳ điểm nào trong kế hoạch kinh doanh, đương đơn E-2 cần hiểu rõ để có thể giải thích về các con số tài chính hợp lý và kế hoạch quảng bá doanh nghiệp phù hợp. Lãnh sự viên có thể bỏ qua một số nội dung trong kế hoạch kinh doanh này, nhưng đương đơn thị thực E-2 cần phải biết rõ nội dung với sự giải thích thuần thục để không gặp phải tình huống không thể trả lời câu hỏi của Lãnh sự viên về một điểm cụ thể trong kế hoạch.

2. Sẵn sàng trả lời các câu hỏi liên quan.

Trong một số trường hợp, lãnh sự không xem tài liệu trước khi phỏng vấn diễn ra và thông báo rằng đương đơn thị thực E2 cần chuẩn bị để giải thích kế hoạch kinh doanh trong 15 phút và thuyết phục lãnh sự rằng việc kinh doanh này sẽ thành công. Khi đó, nhà đầu tư cần chuẩn bị và nắm rõ nội dung thuyết trình về mô hình kinh doanh, kế hoạch tạo việc làm, lý do tin tưởng việc đầu tư kinh doanh sẽ thành công và các điều kiện của nhà đầu tư thoả tất cả các tiêu chí của visa E2.

Đầu tư quốc tịch Grenada – Cơ hội định cư Mỹ qua Visa E2

3. Nắm kỹ các thông tin đã khai trong đơn DS-160

Yêu cầu thị thực E2 không có mẫu đơn thị thực riêng, đương đơn sẽ nộp cùng mẫu đơn DS-160 tương tự như xin các diện thị thực du lịch/công tác Mỹ B1/B2. Mặc dù, luật sư hoặc đơn vị xử lý hồ sơ sẽ hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thành mẫu đơn này, đương đơn vẫn nên xem lại đơn DS-160 của mình trước cuộc phỏng vấn, và đặc biệt chú ý đến các câu hỏi “YES/NO” đi kèm giải thích. Người phỏng vấn sẽ lặp lại câu hỏi tương tự trong đơn DS-160 và đương đơn cần phải đảm bảo câu trả lời nhất quán với nội dung đã điền trong mẫu đơn.

4. Nắm rõ mục lục hồ sơ và thứ tự trình bày chứng từ đi kèm.

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và trước phỏng vấn visa E2, một cuốn sổ tay với các chú thích đầy đủ thứ tự các nội dung quan trọng sẽ giúp ích nhà đầu tư rất nhiều. Nhà đầu tư nên ghi chú mục lục danh sách hồ sơ tương ứng với những gì đã nộp cho lãnh sự, kèm các tài liệu chứng minh đi kèm. Điều này giúp đương đơn chủ động trả lời và chỉ ra vị trí phần giải thích liên quan đến câu hỏi của Lãnh sự ngay lập tức với sự tự tin cao nhất.

5. Lắng nghe kỹ câu hỏi. Trả lời ngắn gọn nhưng đầy đủ.

Mặc dù có tâm lý lo lắng trong buổi phỏng vấn, đương đơn nên cố gắng tập trung vào câu hỏi để trả lời đúng nội dung. Nếu đương đơn không trả lời câu hỏi cụ thể, người phỏng vấn có thể nghĩ rằng đương đơn có điều gì đó che giấu và đang tránh câu hỏi.

Việc trả lời dài dòng cũng sẽ khiến cho người phỏng vấn đánh giá đương đơn không hiểu rõ về hồ sơ của mình hoặc dễ làm đương đơn lạc trọng tâm.Vì vậy, nhà đầu tư cần giữ câu trả lời đơn giản. Nếu câu hỏi yêu cầu trả lời ngắn gọn “CÓ hoặc KHÔNG”, chỉ cần trả lời có hoặc không và nếu muốn biết thêm chi tiết, người phỏng vấn sẽ yêu cầu giải thích thêm.

6. Trả lời trung thực.

Điều bắt buộc là người xin thị thực E2 phải trả lời trung thực tất cả các câu hỏi. Nếu không nhớ điều gì, hãy thành thật nói rằng bạn không nhớ. Nếu thị thực E2 bị yêu cầu bổ sung hồ sơ vì thiếu thông tin (hoặc thậm chí bị từ chối), luật sư sẽ thay đương đơn nộp bổ sung theo yêu cầu để được tiếp tục phê duyệt visa E2 (hoặc giúp đương đơn nộp lại đơn xin thị thực). Nếu thị thực bị từ chối vì Lãnh sự viên nghĩ rằng đương đơn nói dối, đương đơn sẽ rất khó khăn để nộp đơn xin thị thực Mỹ trong tương lai.

2020 Lay Quoc Tich Grenada Visa E2 My

7. Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ mang theo khi phỏng vấn

Nếu có bất kỳ tài liệu liên quan đến hồ sơ xin thị thực E2 có thay đổi/cập nhật sau khi đã nộp đơn, hãy mang theo các tài liệu thay đổi/cập nhật đến buổi phỏng vấn. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều nếu Lãnh sự viên hỏi câu hỏi liên quan và đương đơn sẵn sàng giải thích kèm tài liệu chứng minh mới nhất.

8. Trang phục lịch sự và ứng xử phù hợp

Nhà đầu tư nên mặc trang phục công sở thể hiện vai trò là một doanh nhân thành công đến buổi phỏng vấn vì ấn tượng đầu tiên không thể lấy lại được. Thị thực E2 không đi qua xét duyệt của Bộ di trú Mỹ (USCIS), vì vậy buổi phỏng vấn lãnh sự đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hãy nhớ rằng quyết định của lãnh sự là quyết định cuối cùng và KHÔNG THỂ bị kháng cáo. Trong mọi trường hợp, đương đơn không nên tranh luận hoặc thiếu tôn trọng với người phỏng vấn.

9. Tâm lý thoải mái và tự tin

Lãnh sự viên có nhiệm vụ đặt câu hỏi để xem đương đơn có đáp ứng các tiêu chí được cấp visa E2 hay không. Thông thường các cuộc phỏng vấn kéo dài 5 phút và Lãnh sự viên chỉ hỏi 3 hoặc 4 câu hỏi. Nếu nhà đầu tư đã có luật sư di trú giỏi chuyên môn hỗ trợ chuẩn bị quá trình xin thị thực, thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể thư giãn và đừng quá căng thẳng về buổi phỏng vấn.

Đầu tư Định cư EB5 – Lấy thẻ Xanh Mỹ cả gia đình

Latour Law

American Plus Group

Tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ & Định cư Mỹ - Canada - Châu Âu

Liên hệ: Tầng 7, tòa nhà HDTC, 36 Bùi Thị Xuân, Quận 1

Hotline: 0969 280 290 - 091 390 4477

Fanpage: facebook.com/muanhamy.vn

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: