Tính đến hết năm 2018, Việt Nam đã trở thành quốc gia đứng thứ 2 thế giới xin visa đầu tư EB-5 tại Mỹ, chỉ sau Trung Quốc.

Theo thống kê của Sở Di trú Hoa Kỳ, số công dân Việt Nam được cấp visa nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện EB-5 năm 2018 lên tới 693 người. Tăng 47% so với con số 471 năm 2017. Xếp thứ 2 thế giới chỉ sau Trung Quốc.

Năm 2014 số người Việt Nam chỉ chiếm khoảng hơn 1% trong tổng số visa nhập cảnh được chính phủ Hoa Kỳ cấp theo diện EB-5. Con số này đã tăng lên hơn 7% vào năm 2018.

>>> Định cư EB5 là gì

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (World Bank. Việt Nam là một trong mười quốc gia thuộc Châu Á – Thái Bình Dương dẫn đầu về số lượng người xin di dân. Tính trung bình, mỗi năm có khoảng hơn 100.000 người Việt Nam di cư ra nước ngoài.

Điều đáng nói là kèm theo dòng người di cư chính là dòng vốn đi theo. Tờ Wall Street Journal dẫn thống kê của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hiện có khoảng 20% tổng trị giá đầu tư theo diện EB-5 trong lĩnh vực bất động sản là của người Việt Nam. Xếp thứ ba sau Trung Quốc 30% và Ấn Độ 25%.

>>> Dự án EB5 Học viện Bóng đá Barcelona

Năm 2017 người Việt đứng thứ 6 trong top 10 nước hàng đầu có công dân mua nhà ở Mỹ.

Người Việt đã chi khoảng 3,06 tỷ USD để mua nhà tại Mỹ. Con số này ngang ngửa với các nước như Đức hay Nhật Bản. Chiếm khoảng 2% trên tổng số các quốc gia đầu tư vào bất động sản Mỹ. Đó là chưa tính đến khoản đầu tư vào các quốc gia khác như Canada, Úc, Anh, Hàn Quốc,… Khoản tiền chi trả hàng năm cho các du học sinh người Việt cũng lên đến vài tỷ USD.

EB-5 là chương trình đầu tư định cư thuộc chính phủ Mỹ từ năm 1990 dành cho chính sách người nhập cư muốn sở hữu thẻ xanh Mỹ. Theo chương trình này, thẻ xanh có thể được cấp cho các nhà đầu tư thành lập doanh nghiệp thương mại tại Mỹ. Tạo ít nhất 10 việc làm cho công dân Mỹ. Có hai mức đầu tư là 1 triệu USD theo quy định thông thường hoặc 500.000 USD trong trường hợp thành lập doanh nghiệp tại khu vực nông thôn hay khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao ở Mỹ.

Chương trình xin visa đầu tư EB-5 đặc biệt thu hút các gia đình giàu có ở Việt Nam

>>> Dự án đầu tư định cư EB-5 thu hút nhà đầu tư Việt Nam

Tờ Wall Street Journal mới đây đăng bài viết trong đó nhấn mạnh việc chương trình xin visa đầu tư EB-5 đặc biệt thu hút các gia đình giàu có ở Việt Nam. Nhiều người có mong muốn nhập cư Mỹ để con cái có tương lai tươi sáng hơn. Trong bối cảnh quan liêu tham nhũng ngày càng gia tăng ở Việt Nam. Trong khi chương trình giáo dục y tế bị đánh giá là kém hiệu quả và lạc hậu. Ô nhiễm môi trường cũng đang ở mức đáng báo động, đặc biệt ở các thành phố lớn…

>>> Dự án EB5 Tòa tháp Cao nhất Thế giới

Thay vì đầu tư trong nước. Nhiều người đã bán lại doanh nghiệp trong nước. Dùng tiền vốn đầu tư ra nước ngoài. Nhiều gia đình cũng sẵn sàng chi trả hàng trăm nghìn USD cho con đi du học. Và kết quả là không có nhiều du học sinh sau khi tốt nghiệp muốn về nước. Như nhiều chuyên gia quan ngại, vấn nạn này đặt ra nhiều thách thức cho nền kinh tế Việt Nam trước sự chuyển dịch sắc xanh (ngoại tệ) và sắc xám (trí thức trẻ).

>>> Người Việt Nam đầu tư định cư Mỹ EB5 tăng đột biến trong năm 2017

Hoàng Giang – TRÍ THỨC VIỆT NAM

[signature]
Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *