Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã đề xuất vấn đề siết chặt chính sách nhập cư vào Mỹ. Vậy trong thời điểm hiện tại, con đường nào để định cư Mỹ an toàn và nhanh chóng?

Tổng thống Donald Trump siết chặt nhập cư vào Mỹ

Trong Thông điệp Liên bang mà Tổng thống Trump đề xuất, ông nhấn mạnh việc muốn chấm dứt diện bảo lãnh nhập cư cho họ hàng và chỉ tập trung vào các gia đình hạt nhân. Tức là ông chỉ cho phép bảo lãnh vợ/chồng và con cái vào Hoa Kỳ. Nếu đề xuất của Tổng thống được thực thi, sẽ không còn diện bảo lãnh cha mẹ và anh chị em nữa.

Đây là một minh chứng rõ nét cho việc con đường hiện thực hóa giấc mơ Mỹ sẽ bị thu hẹp. Đã đến lúc mọi người nên chuẩn bị hướng đi mới bằng cách tìm kiếm, lựa chọn diện định cư phù hợp để cả gia đình mình sở hữu tấm thẻ xanh một cách nhanh chóng và an toàn nhất.

Với chính sách nhập cư mới, đâu sẽ là con đường định cư an toàn và nhanh chóng?

Với mục đích thu hút nguồn tiền nhàn rỗi từ nhà đầu tư để phát triển nền kinh tế và tạo công ăn việc làm cho người dân Mỹ, năm 1990 Quốc hội Mỹ thông qua Chương trình định cư Mỹ EB-5. Chương trình quy định nhà đầu tư nước ngoài phải đầu tư ít nhất 1 triệu USD vào nền kinh tế Mỹ hoặc đầu tư tối thiểu 500.000 USD vào vùng việc làm mục tiêu (vùng nông thôn hoặc khu vực có tỉ lệ thất nghiệp cao). Sau ngày 30/09/2018, con số đầu tư này đang được chính phủ Mỹ đề xuất tăng gấp đôi

Khi hồ sơ xin định cư theo diện đầu tư EB-5 được chấp thuận cả gia đình bao gồm đương đơn cùng vợ/ chồng và các con dưới 21 tuổi còn độc thân sẽ được nhận thẻ xanh di trú sang Mỹ và được hưởng quyền lợi như công dân Mỹ. Đây được xem là chương trình xin thẻ xanh an toàn và nhanh chóng theo hình thức đầu tư định cư.

Những lưu ý quan trọng khi làm thủ tục xin Visa EB-5

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Việt Nam chính thức sử dụng hết hạn mức 700 visa EB5 cho năm tài chính 2018 vào tháng 04/2018 và phát sinh ngày tồn đọng hồ sơ vào tháng 05/2018. Như vậy, hiện tại các nhà đầu tư EB5 sau khi được chấp thuận đơn I-526 sẽ phải đợi đến 01/10/2018, khi hạn mức được cấp lại cho năm tài chính 2019 mới có thể nộp đơn để xin cấp Visa EB-5 cho cả gia đình.

Khi số lượng hồ sơ xin cấp visa EB-5 bắt đầu tồn đọng, nhà đầu tư EB-5 cần lưu ý:

Thời gian xét duyệt hồ sơ: Nhà đầu tư sẽ phải chờ thêm một khoảng thời gian tương đối dài để gia đình có được thẻ xanh định cư Mỹ. Càng trì hoãn, thời gian này sẽ càng kéo dài, ảnh hưởng đến kế hoạch học tập & định cư của con cái. Các nhà đầu tư nên tiến hành chuẩn bị và nộp hồ sơ càng sớm nhằm chiếm ưu thế về thời gian.

Độ tuổi của con cái: Những gia đình có con trong độ tuổi gần 21 xác suất con không được đi kèm bộ hồ sơ khá cao. Trước đây khi Việt Nam chưa đạt hạn mức số lượng cấp quota visa EB-5, các nhà đầu tư đều mặc định rằng: Chỉ cần nộp hồ sơ và nhận được Priority Day trước sinh nhật lần thứ 21 của con thì chắc chắn người con được đi kèm trong bộ hồ sơ của gia đình. Tuy nhiên, điều này không còn đúng trong thời điểm hiện tại, khi hồ sơ xin Visa EB-5 của Việt Nam chính thức tồn đọng từ tháng 05/2018. Vậy cách tính độ tuổi của con đi kèm như thế nào?

Hướng đi nào cho nhà đầu tư khi hồ sơ xin Visa EB-5 bị tồn đọng

Điểm đáng lưu ý nhất chính là cách tính độ tuổi của con đi kèm trong chương trình EB-5. Công thức tính độ tuổi con như sau:

Số tuổi của con hiện tại = Số tuổi tại thời điểm có Priority Day + Thời gian chờ để có quota/hạn mức visa mới.

Ví dụ khi bắt đầu nộp hồ sơ và nhận được Priority Day từ Sở Di Trú Mỹ con của nhà đầu tư 20 tuổi, khi nhận được sự chấp thuận đơn I-526 nhà đầu tư cần đợi thêm 16 tháng để có thể nộp đơn vào Trung tâm cấp thị thực Hoa Kỳ (NVC) xin cấp Visa EB-5. Lúc này, tuổi của con cái nhà đầu tư sẽ được tính như sau: 20 tuổi + 16 tháng = 21 tuổi 4 tháng. Trong trường hợp này, con nhà đầu tư sẽ không được cấp Visa EB-5 đi kèm hồ sơ với nhà đầu tư.

Như vậy trong giai đoạn này nếu nhà đầu tư nào có con trong độ tuổi 19 tuổi khả năng con không được đi kèm hồ sơ khá cao. Do đó nhà đầu tư khi quan tâm về định cư EB-5 cần tranh thủ quyết định trước khi chương trình gia tăng hạn mức đầu tư và cũng hết sức khẩn trương để con cái được đi kèm hồ sơ của gia đình.

Nguồn: Dân Trí

Để hiểu rõ hơn về một số thay đổi trong chương trình EB-5, nắm bắt cơ hội đầu tư EB-5 càng sớm càng có lợi, Quý nhà đầu tư có thể liên hệ trực tiếp để được tư vấn: 091 390 4477 – 094 806 4444 – 0906 334 239

****************************************
MƠ GIẤC MƠ MỸ NGAY HÔM NAY!

American Plus Group: Chuyên tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ – Tư vấn định cư EB5/ EW/ L1 và Tài sản tại Mỹ

VP Quận 1: Tầng 7, tòa nhà HDTC, 36 Bùi Thị Xuân

VP Quận 7: Thiên Sơn Plaza, Phú Mỹ Hưng

Website : www.muanhamy.vn

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.