Tổng thống Joe Biden đã công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 2 nghìn tỷ đô la được mong đợi từ lâu trong tuần này. Trong đó, cùng với nhiều kế hoạch khác, nỗ lực chống lại cuộc khủng hoảng giá cả nhà ở đã đạt đến tỷ lệ quan trọng trong đại dịch COVID-19

Tong Thong Biden Cong Bo Ke Hoach Chien Luoc Giai Quyet Van De Nha O Cho Nguoi Dan My

Mặc dù rất khó có khả năng Kế hoạch Giải cứu Mỹ sẽ nhận được sự chấp thuận của Quốc hội ở tình trạng hiện tại. Nhưng các chuyên gia và những người ủng hộ đã ca ngợi mục đích của nó là giải quyết các vấn đề ngày càng trầm trọng trên thị trường nhà ở. Những vấn đề này bao gồm sự thiếu hụt trầm trọng của các căn hộ cho thuê giá thấp hơn, tình trạng khan hiếm nhà để bán và giá bất động sản trên thị trường tăng vọt.

Kế hoạch của Tổng thống là sẽ đầu tư 213 tỷ đô la để bảo tồn, trang bị thêm và tạo ra hơn 2 triệu ngôi nhà ở có giá cả phải chăng cho người Mỹ có thu nhập thấp và trung bình.

Nhà kinh tế trưởng Danielle Hale của realtor.com cho biết: “Kế hoạch này đầy tham vọng. Điều này là tốt, nhưng cũng khiến nó khó vượt qua. Nó nhắm vào thực tế là chúng ta cần nhiều nhà hơn. Thị trường nhà ở cần nhiều nhà hơn, đặc biệt là nhà giá rẻ.”

Chi tiết về cách thức đạt được những mục tiêu này chưa được nói rõ. Nhưng các chuyên gia nhà ở đã nhanh chóng chỉ ra rằng, đây sẽ là một khoản đầu tư đáng kể để giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở giá rẻ. Tuy vậy, Kế hoạch này không tuân theo lời hứa tranh cử của tổng thống về việc cung cấp khoản tín dụng thuế 15.000 đô la cho những người mua nhà lần đầu.

Tong Thong Biden Cong Bo Ke Hoach Chien Luoc Giai Quyet Van De Nha O Cho Nguoi Dan My

Frank Nothaft, nhà kinh tế trưởng của CoreLogic cho biết: “Chúng ta đang gặp phải tình trạng “siết nhà” khá nghiêm trọng. Bất cứ điều gì có thể được thực hiện để hỗ trợ tạo thêm nhà ở giá rẻ đều hữu ích.”

Tổng thống Biden muốn xây dựng và cải tạo hơn nửa triệu ngôi nhà cho người mua thuộc tầng lớp thấp và trung lưu. Đồng thời cung cấp khoản tín dụng thuế khoảng 20 tỷ USD trong vòng 5 năm tới cho người mua. Và cải tạo các bất động sản ở những khu dân cư đang gặp khó khăn. Điều này được thiết kế để giúp hồi sinh các cộng đồng chưa được phục hồi và hỗ trợ nhiều người Mỹ có thể mua được nhà ở.

Nothaft cho biết: “Bất kỳ số tiền nào cũng sẽ hữu ích để thúc đẩy xây dựng thêm nhà ở giá cả phải chăng. Các khoản tín dụng thuế trị giá 20 tỷ đô la là một số tiền tốt. Điều đó sẽ hữu ích.”

Kế hoạch cũng kêu gọi loại bỏ các chính sách quy hoạch và sử dụng đất khiến việc xây dựng nhà mới trở nên khó khăn và tốn kém hơn. Tổng thống muốn tạo ra một chương trình tài trợ cạnh tranh cung cấp tiền cho các địa phương loại bỏ các rào cản đối với việc xây dựng mới. Chẳng hạn như quy mô lô đất tối thiểu, yêu cầu về chỗ đậu xe và không cho phép các căn hộ, chung cư, nhà phố mọc lên ở một số khu vực nhất định.

Các yêu cầu phân vùng này thường được sử dụng trong các cộng đồng giàu có hơn để bảo tồn diện mạo đồng nhất của một khu phố và giữ cho giá trị tài sản cao.

Hale nói: “Các chính sách phân vùng hiện tại có vẻ là một ý tưởng hay. Bạn muốn giữ cho các khu dân cư luôn đẹp với những ngôi nhà lớn và sân rộng. Nhưng thực tế là, tất cả những điều này đều khiến những ngôi nhà trở nên đắt đỏ hơn. Chúng là trở ngại cho việc có nhiều nhà lên giá hơn. Đặc biệt là những ngôi nhà giá cả phải chăng.”

Tuy nhiên, bao gồm cả việc phân vùng trong kế hoạch có thể khiến việc thông qua Quốc hội trở nên khó khăn hơn.

Tong Thong Biden Cong Bo Ke Hoach Chien Luoc Giai Quyet Van De Nha O Cho Nguoi Dan My

Giáo sư quy hoạch đô thị Edward Goetz tại Đại học Minnesota, Minneapolis cho biết: “Hầu hết các chính quyền Tổng thống đã không tích cực theo đuổi điều này bởi vì quy hoạch phân vùng luôn được coi là quyền lực địa phương.”

Kế hoạch này cũng nhằm mục đích đầu tư 40 tỷ đô la để cải thiện nhà ở công cộng của quốc gia. Chẳng hạn như bảo trì, hiện đại hóa và làm cho các khu phức hợp này tiết kiệm năng lượng hơn. Tổng thống cũng sẽ sử dụng các khoản tín dụng thuế, trợ cấp, hỗ trợ cho thuê và các hình thức tài trợ khác để mang lại cho thị trường những căn hộ cho thuê có giá cả hợp lý hơn.

Goetz nói: “Quốc hội đã không đầu tư vào nhà ở công cộng trong 20 năm hoặc lâu hơn. Ông tin rằng khoảng gấp đôi số tiền mà Tổng thống đã đề xuất là cần thiết cho nhà ở công cộng. Nhưng đây là một khởi đầu tốt. 40 tỷ đô la này là hoàn toàn cần thiết và đó là một khoản thanh toán tốt cho mọi thứ cần thiết.”

(Nguồn: realtor.com)

6 Lợi ích từ việc sở hữu nhà cho thuê ở Mỹ mà Nhà đầu tư phải biết

American Plus Group

Tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ & Định cư Mỹ - Canada - Châu Âu

Liên hệ: Tầng 18.09, Tòa nhà OT2 - Sài Gòn Royal, 34 - 35 Bến Vân Đồn, Phường 12, Quận 4

Hotline: 091 390 4477 - 094 806 4444

Fanpage: facebook.com/muanhamy.vn

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
%d bloggers like this: