Hoa Kỳ, còn gọi là Liên bang Mỹ, tên gọi đầy đủ là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ hoặc Hợp chúng quốc Mỹ gồm có 50 tiểu bang và một đặc khu liên bang. Bài viết dưới đây nêu bật một số bang tiêu biểu của đất nước này.

California là tiểu bang của Mỹ đông dân nhất và lớn thứ ba theo diện tích

 • Thủ phủ: Sacramento
 • Thành phố: Los Angeles,San Francisco,San Jose,Long Beach,Oakland,Santa Ana,San Diego.

California là tiểu bang ven biển phía tây Hoa Kì. Và là tiểu bang của Mỹ đông dân nhất và lớn thứ ba theo diện tích. Trong số các bang ở Mỹ thì California cũng là bang có đông người Việt sinh sống và định cư nhất. Thực sự hầu như cả miền đông nam California là sa mạc khô cằn và nóng bức. Khí hậu California phong phú, phức tạp và đa dạng. Thời tiết gần Thái Bình Dương rất ôn hòa so với những khí hậu trong đất liền. Nhiệt độ không bao giờ xuống tới điểm đông vào mùa đông (hầu như không có tuyết).  Và nhiệt độ hiếm khi lên trên 30°C.

>>> Xem thêm : Dân Little Saigon thêm ‘job’ nhờ bán thức ăn tại nhà ở California

New York

New York là thành phố đông dân nhất tại Hoa Kì. Một trong những vùng đô thị đông dân nhất thế giới. So với một số tiểu bang ở Mỹ khác thì số người Việt định cư ở New York ít hơn nhiều (khoảng 4.000 người). Cộng đồng người Việt ở đây chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ phục vụ cộng đồng.

New York nổi bật trong số các thành phố Mỹ sử dụng phương tiện giao thông công cộng nhiều nhất. Đa số các phương tiện giao thông này hoạt động 24 tiếng mỗi ngày.

New York có khí hậu bán nhiệt đới ẩm. Mùa hè ở có đặc điểm là nóng và ẩm. Nhiệt độ cao trung bình từ 26 – 29°C và thấp trung bình từ 17 – 21°C. Vào mùa đông, nhiệt độ trung bình trong tháng 1, tháng lạnh nhất ở Thành phố New York, là 0°C. Tuy nhiên cũng có ít ngày, nhiệt độ mùa đông xuống hàng -12 đến hàng -6°C. Và cũng có ít ngày nhiệt độ lên cao từ 10 đến 15 °C. Mùa xuân và mùa thu, thời tiết khá thất thường. Có thể lạnh cóng hoặc ấm mặc nhưng thường dễ chịu với độ ẩm ít.

Colorado

Thong Tin Huu Ich Ve Mot So Tieu Bang Cua My

 • Thủ phủ : Denver
 • Thành phố : Arvada, Centennial, Lakewood, Thornton, Westminster, Colorado Springs, Fort Collins, Pueblo

Colorado là tiểu bang phía tây miền trung Hoa Kì. Nổi tiếng về địa hình và nhiều núi. Từ tháng 12 đến tháng 4 là mùa tuyết rơi. Không phải năm nào tuyết cũng rơi dày. Nhưng vào buổi tối, chắc chắn sẽ dưới 0°C. Còn mùa hè, không khí khô và nóng.

Florida

Thong Tin Huu Ich Ve Mot So Tieu Bang Cua My

 • Thủ phủ : Tallahassee
 • Thành phố : Miani, Tampa, Orlando, Jacksonville, Brooksville, Coral Springs, Hollywood, LakeLand, Sunrise, Sarasota, Ocala…

Florida là một tiểu bang của Mỹ ở vùng Đông Nam Hoa Kì. Còn có tên hiệu là “tiểu bang nắng”. Florida có khí hậu cận nhiệt đới với mùa hè nóng ẩm và mùa Đông ấm và khô hơn, nhiệt độ trung bình cả năm 24°C.

 ILLINOIS

Thong Tin Huu Ich Ve Mot So Tieu Bang Cua My

 • Thủ phủ : Springfield
 • Thành phố : Chicago, Aurora, Rockford, Joliet, Naperville, Springfield, Peoria, Elgin.

Là tiểu bang đông dân nhất vùng Trung Tây nước Mỹ. Và đứng thứ năm toàn liên bang về dân số. Chicago nằm ở phía đông bắc là thành phố lớn nhất. Và là trung tâm kinh tế hàng đầu tại Illinois. Đây cũng là thành phố lớn thứ ba nước Mỹ. Chỉ sau thành phố New York và Los Angeles.

Khí hậu Illinois thay đổi giữa các vùng miền khác nhau. Phần lớn lãnh thổ bang Illinois có khí hậu lục địa ẩm. Với mùa hè nóng và ẩm, còn mùa đông thì lạnh giá. Miền nam Illinois tiếp giáp với khu vực có khí hậu cận nhiệt đới ẩm nên có mùa đông ôn hòa hơn đôi chút.

Maine

Dv Image

 • Thủ phủ : Augusta
 • Thành phố : Portland, Eastport…

Manie nằm ở đỉnh cao nhất phía Đông Bắc của nước Mỹ. Tiểu bang Maine nằm sát bên bờ Đại Tây Dương với phía Đông gồm rất nhiều vịnh và đảo lớn nhỏ. Khí hậu cận nhiệt đới ẩm.

Ohio

Thong Tin Huu Ich Ve Mot So Tieu Bang Cua My

 • Thủ phủ : Columbus
 • Thành phố : Akron, Columbus, Cleverland, Cincinnti…

Ohio là một tiểu bang nằm ở miền đông bắc Hoa Kỳ. Tiểu bang này có 85% là người da trắng. Nhiều vùng Ohio là đồng bằng bị băng xói mòn. Nhìn chung khí hậu tại đây chủ yếu là lạnh.

Texas

Thong Tin Huu Ich Ve Mot So Tieu Bang Cua My

 • Thủ phủ : Austin
 • Thành phố : Houston, San Antonio, Dallas, Austin, Fort Worth, El Paso.

Texas là tiểu bang ở miền Nam và Tây Nam Hoa Kỳ. Đây là tiểu bang lớn thứ hai của nước Mỹ về diện tích (sau Alaska) và dân số (sau California). Khí hậu cận nhiệt đới ẩm.

Utah

Thong Tin Huu Ich Ve Mot So Tieu Bang Cua My

 • Thủ phủ : Salt Lake
 • Thành phố : Ogden, Salt Lake, Layton, West Valley, West Jordan, Orem, Provo…

Utah là một tiều bang thuộc miền tây Hoa Kì. Tiểu bang Utah là một trung tâm về giao thông vận tải, công nghệ thông tin, nghiên cứu khoa học, khai thác khoáng sản và du lịch, đặc biệt là những khu trượt tuyết.

Nhiệt độ của Utah tương đối khắc nghiệt. Với mùa đông rất lạnh và mùa hè rất nóng. Nhiều nơi ở tiểu bang nhiệt độ xuống dưới -18°C hàng năm. Vào tháng 7 nhiệt độ trung bình dao động từ  29°C đến 38°C. Tuy nhiên độ ẩm thấp và địa hình cao của Utah đã dẫn đến sự chênh lệch nhiệt độ lớn, khiến cho ban đêm trời cũng khá lạnh.

Virginia

Thong Tin Huu Ich Ve Mot So Tieu Bang Cua My

 • Thủ phủ: Richmond
 • Thành phố: Richmond, Virginia Beach …

Đây là tiểu bang nằm về phía nam Hoa Kỳ. Khí hậu cận nhiệt đới ẩm.

Arizona – tiểu bang của Mỹ nổi tiếng phần lớn do cảnh sa mạc và cây xương rồng

Thong Tin Huu Ich Ve Mot So Tieu Bang Cua My

 • Thủ phủ : Phoenix
 • Thành phố : Phoenix, Chandler, Gilbert, Glendale, Mesa, Peoria, Scottsdale, Tempe, Tucson…

Arizona là một tiểu bang ở miền Tây Hoa Kỳ. Arizona nổi tiếng phần lớn do cảnh sa mạc và cây xương rồng. Ngoài ra, Arizona cũng nổi tiếng bởi mùa hè nóng nực và mùa đông ấm áp.

Washington

Thong Tin Huu Ich Ve Mot So Tieu Bang Cua My

 • Thủ phủ: Olympia
 • Thành phố: Seattle, Asotin, Bellingham, Dayton, Goldendale, Montesano, Olympia, Vancouver…

Tiểu bang Washington nằm ở vùng phía bắc giáp với Canada  và phía nam giáp với Oregon. Nhiệt độ trung bình hằng năm là khoảng 11°C và về phía đông bắc là 4°C. Phía tây Washington thì khí hậu chủ yếu có sương mù, mưa phùn và mây che phủ.

Alaska

Thong Tin Huu Ich Ve Mot So Tieu Bang Cua My

 • Thủ phủ : Juneau
 • Thành phố : Anchorage (lớn nhất), Sitka, Fairbanks, Juneau…

Alaska là khu vực có khí hậu hàn đới. Alaska mùa đông lạnh, kéo dài. Mùa hạ ngắn, mát mẻ. Mùa hạ nhiệt độ có thể lên đến 30°C. Và mùa đông nhiệt độ có khi rớt đến -52°C

Idaho

 • Thủ phủ : Boise
 • Thành phố : Boise, Burley, Coeur d’Alene, Moscow, Moutian Home, Twin Falls…

Idaho là một tiểu bang thuộc miền Tây Bắc Hoa Kỳ. Nó có những dãy núi cao ngất có phủ tuyết, thác ghềnh, hồ yên ổn, và hẻm núi sâu. Khí hậu ôn hòa.

New Jersey

Thong Tin Huu Ich Ve Mot So Tieu Bang Cua My

 • Thủ phủ: Trenton
 • Thành phố: Newark

New Jersey là một trong 4 tiểu bang nhỏ nhất của Hoa Kỳ. Tiểu bang nằm ven bờ Đại Tây Dương. Khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Mùa hè nóng và ẩm ướt, nhiệt độ cao trung binh vào khoảng 28–31 °C. Và thấp vào khoảng 16–21 °C. Tuy nhiên mùa đông ở đây nhiệt độ cao nhất là 3–8 °C. Và thấp nhất khoảng -3–0 °C.

Nevada

Thong Tin Huu Ich Ve Mot So Tieu Bang Cua My

 • Thủ phủ: Carson
 • Thành phố: Carson, Las Vegas, Gold field, Ely, Reno

Nevada là tiểu bang có diện tích rộng hàng thứ 7 tại Hoa Kỳ. Từ một tiểu bang mà phần lớn đất đai khô cằn, ít người sinh sống. Ngày nay Nevada đã vươn lên trở thành một trong những bang giàu mạnh nhất nước Mỹ. Với những ngành kinh tế chủ lực là khai mỏ, chăn nuôi, sòng bạc và du lịch.

Nhìn chung khí hậu của Nevada tương đối khắc nghiệt với mùa hè ngắn, nhiệt độ cao hơn 40 °C. Mùa đông dài và lạnh.

[signature]

 

 

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *