Để chuẩn bị tốt hành trang đi du học Canada, các bạn du học sinh ngoài việc có học lực tốt, tìm hiểu thông tin về các trường, các khóa học ngành học thì các bạn cần phải đối mặt với những khó khăn trong những ngày đầu tại đất nước Canada.

Trong đó, khí hậu Canada cũng là một trong những thông tin cần thiết nhất mà các bạn du học sinh, sinh viên cần quan tâm. Biết rõ về thời tiết tại Canada sẽ giúp các bạn sinh viên có được sự chuẩn bị chu đáo hơn cho kế hoạch sinh sống và học tập tại đất nước lá phong xinh đẹp này.

Tuyết phủ trắng Ontario

Canada là đất nước rộng lớn, đứng thứ 2 thế giới nằm ở cực bắc của Bắc Mỹ. Được trải rộng từ đông sang tây, từ múi giờ thứ 4 đến múi giờ thứ 9 cho nên Canada mang trong mình khí hậu vô cùng đa dạng và phong phú. Canada được biết đến nhiều bởi khí hậu lạnh và băng tuyết, nhưng trên thực tế khí hậu Canada cũng đa dạng như chính phong cảnh của Canada. Cũng giống như Việt Nam, khí hậu tại Canada có 4 mùa rõ rệt: Xuân, Hạ, Thu, Đông. EduGo sẽ phân tích nhiệt độ và thời tiết tại Canada theo vùng miền và theo mùa.

Khí hậu theo vùng miền

Đối với từng vùng miền, tỉnh bang khác nhau tại Canada, thời tiết tại Canada cũng có sự khác nhau hoàn toàn. Đặc biệt ở các vùng dân cư đông đúc hơn dọc biên giới Hoa Kỳ, Nhiệt độ mùa hè vào ban ngày có thể lên tới 35˚C và cao hơn, trong khi vào mùa đông nhiệt độ có thể giảm xuống -25˚C. Bình thường, nhiệt độ ôn hòa hơn vào mùa xuân và mùa thu. Đối với phía Bắc Canada thì khắp nơi đều có tuyết bao phủ gần như là quanh năm.

Khu vực tại Canada Đặc điểm thời tiết Nhiệt độ trung bình Vùng
Phía Bắc – Khí hậu vô cùng lạnh lẽo và ảm đạm.– Tuyết rơi quanh năm và băng đóng dày (có thể rơi dày 10-15cm).

– Sinh vật và thực vật thưa thớt (chủ yếu là địa y và rêu).

– Vùng giáp Manitoba, Ontario, Quebec, khí hậu cũng nhẹ nhàng hơn, thường có sương mù và mưa nhiều.

– 25°C – Yukon– Northwest Territories

– Nunavut

– Vùng giáp Manitoba, Ontario, Quebec

Phía Nam – Khí hậu có đặc trưng 4 mùa rõ rệt (xuân, hạ, thu, đông).– Đây là khu vực dễ chịu nhất tại Canada (đặc biệt giáp với Mỹ) với dân cư đông đúc và nền kinh tế vô cùng phát triển. 20°C – Nam Manitoba– Nam Ontario

– Nam Quebec

– Khu vực giáp Hoa Kỳ

Nội địa – Đồng bằng Nội địa là khu vực ở sâu trong đất liền nên không nhận được sự ảnh hưởng trực tiếp của biển.– Khí hậu ở đây khá khắc nhiệt; mùa đông lạnh hơn nhiều và mùa hè nóng hơn nhiều so với các vùng ven biển.

– Tuyết có thể bao phủ đến nửa năm.

-10°C – 0°C – Alberta– Saskatchewan
Duyên hải phía Tây – Khí hậu mang tính chất ôn đới hải dương ôn hòa và ẩm ướt.– Khu vực này nhận được gió ấm thổi từ Thái Bình Dương nên dù vào mùa đông thì thời tiết cũng rất dễ chịu, tuyết rơi ít ở và kèm mưa to. 15°C – British Columbia

Như vậy thời tiết tại vùng duyên hải phía tây và nam Ontario, Manitoba là những nơi có khí hậu dễ chịu, không khắc nghiệt mà dân cư và kinh tế vô cùng phát triển. Phù hợp đối với nhiều bạn sinh viên quốc tế Việt Nam.

Khí hậu theo mùa

Khí hậu theo mùa tại Canada cũng thay đổi rõ rệt. Mùa đông được bắt đầu từ tháng mười một đến tháng hai, nhiệt độ thường thấp hơn 0°C, có một vài nơi nhiệt độ còn giảm xuống tận -25°C. Mùa hạ là mùa có thời tiết ấm áp và được bắt đầu từ 21/6 nhưng đối với người dân Canada thì tháng bảy và tháng tám mới thực sự là mùa hạ. Nhiệt độ thường là 20°C ở các tỉnh miền Nam.

Mùa Đặc điểm thời tiết Nhiệt độ trung bình Các hoạt động ngoài trời
Xuân – Kéo dài từ tháng 3 đến đầu tháng 5– Mưa nhiều trên phần lớn các vùng

– Thời tiết mát mẻ, dễ chịu

12°C – Dã ngoại– Cắm trại
Hạ – Kéo dài từ tháng 6 tới tháng 8– Thời tiết ấm áp ở phần lớn các vùng

– Trời cao xanh, trong vắt không một gợn mây

20°C – 30°C – Lễ hội– Sự kiện văn hóa

– Du lịch

Thu – Bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc khoảng tháng 11– Mùa thu ở Canada thường khô và se lạnh

– Mùa đổi màu và thay lá của nhiều loại cây

10°C – 12°C – Pinic
Đông – Bắt đầu khoảng tháng 11 đến cuối tháng 2.– Nền nhiệt độ thấp hơn 0°C cả ngày lẫn đêm tùy theo từng khu vực.

– Mùa đông có nhiều tuyết phủ, càng lên cao và về phía bắc thì càng lạnh.

– Độ lạnh được đo bằng nhiệt độ và tốc độ gió.

-10°C – 0°C – Trượt băng– Trượt tuyết

– Khúc côn cầu (hockey)

– Ngắm cảnh trên xe trượt tuyết

Như vậy, có thể thấy rằng Canada là đất nước có khí hậu phân biệt theo vùng miền và theo mùa. Tuy vậy, khi lần đầu tiên sang Canada, nhiều bạn vẫn bị shock do thời tiết thay đổi quá đột ngột. Để đối phó với thời tiết, các bạn mới đến Canada lần đầu nên giữ ấm cẩn thận để tránh các loại bệnh do khí hậu lạnh, sau đó có thể mua một áo lạnh tại Canada vì loại quần áo ở đây có chất liệu giữ ấm thích hợp hơn mua tại VN.

Đi kèm với áo lạnh là găng tay, mũ, giày đi tuyết. Có thể mặc loại quần áo bó sát để giữ thân nhiệt ổn định, tuy nhiên đối với một hành trình dài thì ăn mặc thoải mái là điều quan trọng không kém. Chúc các bạn có một hành trình du học thuận lợi!

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *