Thời gian đợi chấp thuận đơn xin quốc tịch Mỹ nay kéo tới 2 năm

Thời gian chờ duyệt đơn xin quốc tịch Mỹ kéo dài 2 năm
Thời gian chờ duyệt đơn xin quốc tịch Mỹ kéo dài 2 năm.

 LOS ANGELES, California (AP) – Hiện có hơn 700,000 người di dân đang chờ đợi để đơn xin vào quốc tịch Mỹ của họ được chấp thuận, một tiến trình trước đây thường chỉ mất khoảng sáu tháng.

Hiện nay, tại một số nơi thời gian hoàn tất đơn xin quốc tịch kéo dài tới hơn hai năm.

Sự gia tăng thời gian phải chờ đợi này được thấy sau khi Tổng Thống Donald Trump lên cầm quyền, khiến một số nhà tranh đấu cho người di dân nghi ngờ, đặt vấn đề là phải chăng việc kéo dài thời gian là để ngăn không cho những cử tri chống tổng thống có cơ hội bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử.

Số người di dân muốn trở thành công dân Mỹ tăng vọt khoảng 27% năm 2016, so với năm trước đó, khi ông Trump đặt ưu tiên bố ráp di dân bất hợp pháp.

Việc hồ sơ di trú trì trệ không phải là điều gì mới lạ. Thường thì mất mấy năm người nộp đơn xin tị nạn hay chống lại việc bị trục xuất mới biết kết quả. Tuy nhiên, việc nhập tịch, bước sau cùng để trở thành công dân Mỹ, có được sổ thông hành Mỹ và có quyền đi bầu, trước đây không mất quá lâu.

Nay, thời gian chờ đợi trung bình là hơn 10 tháng để biết quyết định về đơn nhập tịch. Ở Atlanta, thời gian này là 27 tháng và ở một số nơi tại Texas là 26 tháng, theo ước tính của các giới chức chính phủ.

Sở Dịch Vụ Công Dân và Di Trú Mỹ nói rằng thời gian chờ đợi lâu hơn là vì có quá nhiều người nộp đơn chứ không phải vì có sự cố ý làm chậm lại.

Cơ quan này xét 850,000 hồ sơ trong năm 2017, tăng 8% so với năm trước đó, theo giới hữu trách.

Phát ngôn viên cơ quan, ông Michael Bars, nói rằng dù rằng có số đơn kỷ lục, cơ quan này hoạt động hiệu quả hơn và nhanh hơn.

Để được trở thành công dân Mỹ, người di dân có thẻ xanh phải đợi ít nhất 3 năm, cho thấy có đạo đức tốt, đậu kỳ sát hạch về Anh Ngữ và hiểu biết về công dân.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x