Thị trường nhà ở Mỹ thêm loạt tin tức mới, cả tin tốt và tin xấu. Tin tốt là cuối cùng cũng có thêm nhiều ngôi nhà chào bán được tung ra thị trường. Và tin xấu là chi phí cho việc mua nhà đã đạt mức cao mới.

Một báo cáo mới của Realtor.com đã phát hiện ra rằng, số người bán nhà đăng bán nhà vào tháng 11 nhiều hơn 7,5% so với cùng tháng này năm ngoái. Nhà kinh tế trưởng Danielle Hale của Realtor.com lưu ý rằng: “Tháng 11 chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng hàng năm đầu tiên về số lượng nhà mới niêm yết sau 17 tháng”.

Nếu bạn nhìn vào tổng số lượng nhà tồn kho của cả danh sách mới và danh sách cũ – điều đó cũng được cải thiện, với một ngày thông thường trong tháng 11 có số lượng nhà được bán nhiều hơn 0,7% so với một năm trước đó.

Hale cho biết, sự thay đổi này là một vấn đề lớn, chấm dứt chuỗi 4 tháng sụt giảm hàng tồn kho hàng năm. Thêm vào đó, nguồn cung nhà ở theo mùa trong tháng 11 đã tăng 2,4% so với mức tháng 1. Đây thực sự là “lần đầu tiên lượng hàng tồn kho tăng vào cuối mùa thu như thế này kể từ năm 2016″.

Thị trường nhà ở Mỹ vừa xác lập kỷ lục mới
Thị trường nhà ở Mỹ vừa xác lập kỷ lục mới

Khả năng chi trả nhà đánh dấu mức cao kỷ lục mới

Mặc dù việc tung ra danh sách bất động sản mới này là một món quà đáng hoan nghênh dành cho người mua nhưng họ sẽ phải trả giá đắt cho chúng. Vào tháng 11, những ngôi nhà có giá trung bình là 420.000 USD. Con số này giảm so với mức 425.000 USD của tháng 10 và chỉ tăng 1% so với tháng 11 năm ngoái.

Mặc dù Hale khẳng định rằng giá niêm yết trung bình trên toàn quốc vẫn “tương đối ổn định”, lãi suất thế chấp cao hơn trong tháng 11 so với năm ngoái đã làm tăng chi phí hàng tháng cho 80% một ngôi nhà thông thường lên 7,9% – tăng khoảng 172 USD mỗi tháng so với cùng kỳ năm ngoái. Hale cho biết, con số này là “một kỷ lục mới so với số tiền vốn đã cao nhất kể từ khi Realtor.com bắt đầu theo dõi dữ liệu này vào giữa năm 2016”.

Điều này cũng có nghĩa là người mua nhà thông thường ngày nay sẽ cần kiếm khoảng 118.000 USD mỗi năm để có thể thoải mái chi trả các khoản thanh toán nhà ở đó, tăng 7.100 USD so với chỉ một năm trước.

Tại sao người bán nhà cuối cùng cũng tham gia thị trường

Người bán nhà cuối cùng cũng tham gia thị trường
Người bán nhà cuối cùng cũng tham gia thị trường

Trong khi nhiều người bán năm ngoái ngồi bên lề chờ lãi suất thế chấp giảm trước khi tham gia thị trường, thì cách tiếp cận đó dường như đã rẽ sang một hướng khác. Hiện tại, nhiều người bán đã từ bỏ hy vọng giá sẽ sớm giảm. Hale nói: “Nhiều người tiêu dùng vẫn mong đợi lãi suất thế chấp sẽ tăng trong năm tới. Một số người bán nhà có thể đang tìm cách hoàn tất giao dịch trước khi giá tăng thêm. Có thể, so với năm ngoái, người bán ít hy vọng rằng lãi suất thế chấp sẽ giảm đủ mức trong năm tới và do đó không tạm dừng kế hoạch bán để chờ đợi”.

Tuy nhiên, người bán dường như hiểu được tình trạng khó khăn của người mua với mức giá như hiện tại – và đã phản ứng bằng việc giảm giá, giảm giá với “động lực lớn hơn mức bình thường vào thời điểm này trong năm”.

Cho đến nay, có vẻ như chiến thuật này đã có kết quả. Trong tháng 11, các ngôi nhà dành trung bình 52 ngày trên thị trường, ít hơn 3 ngày so với tháng này năm ngoái và ngắn hơn 2 tuần so với trước khi xảy ra đại dịch Covid-19.

Nơi nào có nhiều nhà để bán hơn

Nơi có nhiều nhà đang bán
Nơi có nhiều nhà đang bán

Bất chấp sự gia tăng số lượng, số lượng lựa chọn vẫn còn ít so với những ngày trước đại dịch. Tổng lượng tồn kho nhà ở vẫn thấp hơn 37,8% so với mức thông thường của năm 2017 đến 2019. Trên thực tế, trong tháng 11, 50 khu vực đô thị lớn nhất ở Mỹ đã chứng kiến ​​lượng nhà rao bán giảm 4,3% so với cùng tháng này năm ngoái.

Tuy nhiên, mọi thứ đang bắt đầu cải thiện, với lượng hàng tồn kho tăng vào tháng 11 ở 20/50 thành phố lớn nhất so với năm ngoái. Mức tăng trưởng lớn nhất được ghi nhận ở Memphis, TN, (+25,1%); New Orleans (25,0%); và San Antonio (19,7%). Nhưng giá cả cũng đang tăng, với mức tăng cao nhất trong tháng 11 là Los Angeles (+23,1%); Richmond, VA (+16,4%); và Cleveland (+12,7%). Xem thêm

(Nguồn: APG sưu tầm)

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *