Thẻ Xanh Mỹ 2 Năm & 10 Năm Cùng Những Quyền Lợi Cho Người Sở Hữu

Thẻ Xanh là gì?

Thẻ Xanh (Green card) hay còn gọi là thẻ Thường trú là giấy chứng nhận thường trú hoặc giấy tờ nhập cư cho những người không phải là công dân Mỹ được hưởng chế độ thường trú tại Mỹ, nói 1 cách khác thẻ Xanh Mỹ là từ gọi tắt của người được hưởng quy chế thường trú nhân Mỹ. Nguyên thủy thẻ có màu xanh nên được gọi là thẻ xanh, sau này thẻ được đổi sang màu trắng , màu hồng và hiện nay là màu xanh.

Quyền lợi từ thẻ xanh
Quyền lợi từ thẻ xanh

Trên thẻ xanh có các thông tin như sau:

 • Tên
 • Ngày tháng năm sinh; giới tính; nơi sinh
 • Ngày hết hạn thẻ xanh
 • Số A: 8 hoặc 9 con số , hoặc USCIS#9 con số. Đây là số của Sở di trú Hoa Kỳ dùng để nhận biết mỗi người tương tự như số an sinh xã hội. (Số thẻ xanh này cũng được giữ lại trong giấy chứng nhận quốc tịch sau này).

 Thẻ xanh Mỹ hiện tại gồm có 2 loại:

 1. Thẻ xanh 2 năm (thẻ xanh có điều kiện hay thẻ thường trú có điều kiện )

Đây là loại thẻ thường gặp dành cho những đương đơn định cư ở Mỹ dưới dạng bảo lãnh theo diện vợ chồng hoặc diện đầu tư định cư EB-5. Người được cấp thẻ xanh phải đáp ứng 2 điều kiện:

– Đang duy trì tình trạng hôn nhân hoặc có quan hệ vợ/chồng với người bảo lãnh họ hoặc đáp ứng đủ số vốn để đầu tư theo dự án EB-5.

– Người sở hữu thẻ xanh này không được rời Mỹ quá 6 tháng/năm.

Người sở hữu thẻ xanh này được định cư tại Mỹ 2 năm cùng những điều kiện trên. Sau 2 năm nếu không đáp ứng được yêu cầu thì không thể chuyển từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh không điều kiện, điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ không được tiếp tục định cư tại Mỹ với tư cách một thường trú nhân hợp pháp khi thẻ xanh 2 năm đã hết hạn.

 1. Thẻ xanh 10 năm ( còn được gọi là thẻ xanh vĩnh viễn hoặc thẻ xanh không điều kiện)

Thẻ xanh 10 năm được cấp cho chủ thẻ sau khi thẻ xanh 2 năm của họ hết hạn. Trong trường hợp, chủ thẻ Xanh 10 năm vì lý do nào đó chưa thi nhập quốc tịch thì cứ sau 10 năm thì chủ thẻ sẽ xin gia hạn 1 lần để tiếp tục duy trì tình trạng thường trú nhân hợp pháp của mình.Chủ thẻ xanh 10 năm không được phép rời khỏi Mỹ liên tục quá 01 năm. Nếu muốn được phép rời khỏi Mỹ liên tục trên 1 năm chủ thẻ phải làm đơn xin Giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry permit) để có thể tiếp tục duy trì tình trạng thường trú nhân của mình.

Những trường hợp phổ biến nhất thường được xét duyệt cấp thẻ xanh

 1. Thẻ xanh cho nhà đầu tư chương trình EB-5 cùng gia đình bao gồm vợ/chồng nhà đầu tư và con độc thân dưới 21 tuổi.

Theo chỉ tiêu của USCIS thì mỗi năm có khoảng 10.000 visa được cấp diện này trên toàn cầu dành cho nhà đầu tư đang đầu tư vào một doanh nghiệp tạo ra công ăn việc làm mới ở Mỹ. Thủ tục diện này được duyệt tương đối dễ dàng hiện nay:

 • 500.000 USD đầu tư vào khu vực thu hút việc làm (TEA) – là khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn 150% của tỷ lệ thất nghiệp chung của cả nước hoặc nơi đầu tư là vùng ít dân- việc đầu tư này tạo ra 10 việc làm cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ tương ứng .
 • Đầu tư 1 triệu USD vào khu vực ngoài TEA và phải đảm bảo tạo 10 việc làm cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ.
 • Ngoài ra Thẻ xanh còn được cấp cho các cá nhân có kỹ năng làm việc tốt, nếu thiếu lao động trong các lĩnh vực nhất định và có nhu cầu cho phép nhập cư những người có kỹ năng trong các nghành nghề mà họ đang thiếu. Đây không phải là dạng cấp visa tạm thời cho người tới lao động (theo hình thức xuất khẩu lao động) mà trường hợp này là định cư dài hạn và được phép nhập quốc tịch sau một thời gian nhất định, được phép cho cả vợ chồng và con cái cùng sang.
 1. Thẻ xanh cho các thành viên trong gia đình và các thành viên trực hệ trong gia đình

THÀNH VIÊN GIA ĐÌNH TRỰC HỆ Hạn ngạch cấp visa hàng năm
Vợ chồng của công dân Mỹ Không giới hạn
Con ruột/con riêng (độc thân & dưới 21 tuổi) của vợ/chồng công dân Mỹ Không giới hạn
Con nuôi của công dân Mỹ Không giới hạn
Con nuôi của công dân Mỹ ( được nhận nuôi ở Mỹ) Không giới hạn
Cha/mẹ ruột hoặc cha/mẹ kế của công dân Mỹ Không giới hạn
Hôn phu/Hôn thê của công dân Mỹ Không giới hạn
Vợ/chồng & con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ Không giới hạn

 

THÀNH VIÊN GIA ĐÌNH Hạn ngạch cấp visa hàng năm
Con độc thân của công dân Mỹ 23,400
Vợ/ chồng & con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân Mỹ 87,900
Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân Mỹ 26,300
Con đã kết hôn của công dân Mỹ 23,400
Anh/chị/em ruột của công dân Mỹ 65,000

Lưu ý: Công dân Hoa Kỳ phải ít nhất 21 tuổi để nộp đơn bảo lãnh cho cha mẹ.

 1. Thẻ xanh cấp cho các trường hợp di trú

Các cá nhân muốn định cư theo lĩnh vực di trú thông qua các thành viên gia đình hội đủ điều kiện, lời mời làm việc hay nhà tuyển dụng hoặc một loại mục đặc biệt nói chung sẽ được phân loại theo các hạng mục dựa trên một hệ thống ưu tiên. Tuy nhiên, trường hợp này việc xét duyệt khá phức tạp và đòi hỏi nhiều thủ tục hành chánh pháp lý, để có thể hội đủ các điều kiện di trú vào Hoa Kỳ.

Quyền lợi của việc được cấp thẻ xanh 02 năm hoặc thẻ xanh 10 năm

 • Có thể cư trú tại bất cứ nơi nào trong các bang của nước Mỹ.
 •  Có quyền sở hữu hợp pháp tất cả những gì mà công dân Mỹ có quyền, bao gồm: Nhà cửa, xe cộ,…
 • Không bị từ chối nhập cảnh bởi một viên chức nhập cư tại cửa khẩu hoặc khi xuất nhập cảnh vào Mỹ theo ý muốn khi có thẻ xanh.
 • Được miễn học phí từ cấp 1 đến cấp 3 và học phí học Đại học theo mức học phí của người bản xứ (ít hơn 3 đến 4 lần so với các du học sinh quốc tế) . Ngoài ra Người có Thẻ xanh có thể xin học bổng tài trợ từ chính quyền cho việc học tập.
 • Có cơ hội làm việc bình đẳng , được ứng tuyển tại bất cứ công ty nào ở Mỹ mà không phân biệt ngành nghề, giờ giấc làm việc (ngoại trừ những công ty đặc biệt, chỉ thuê lao động công dân Hoa Kỳ).
 • Được ứng tuyển vào những vị trí dành riêng cho người định cư hợp pháp hoặc công dân Hoa Kỳ.
 • Chủ sở hữuThẻ xanh được chính phủ Mỹ công nhận là người cư trú hợp pháp và hưởng mức lương như chính phủ quy định trả như những công dân nước Mỹ.
 • Được tự do mở công ty kinh doanh.
 • Người có thẻ xanh có thể bảo lãnh vợ hoặc chồng và con cái dưới 21 tuổi (chưa lập gia đình) để đoàn đụ và có cơ hội nhận được thẻ xanh theo diện trên.
 • Nhận lợi ích an sinh xã hội khi về hưu, nếu người có Thẻ xanh làm việc được 10 năm trước tuổi già.
 • Được quyền truy cập vào hệ thống thông tin an ninh Mỹ. Đồng thời, có đủ điều kiện để nhận trợ cấp từ Chính phủ và miễn giảm các hạn chế cho xuất khẩu.
 • Được hưởng tất cả các quyền lợi theo đạo luật Hoa Kỳ, trừ quyền bầu cử (chỉ dành riêng cho công dân Mỹ).
 • Người có Thẻ xanh không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của luật nhập cư được ban hành sau đó.

Thủ tục chuyển từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn (từ thẻ xanh 2 năm sang 10 năm) như thế nào?

Thẻ xanh 2 năm thường được cấp cho diện bảo lãnh vợ/chồng và diện đầu tư theo chương trình định cư EB-5.

Để chuyển sang tình trạng thẻ xanh 10 năm nhằm duy trì tình trạng thường trú nhân hợp pháp của mình, đương đơn phải nộp đơn để xin xóa bỏ tình trạng cư trú có điều kiện trước 90 ngày tính từ ngày thẻ hết hạn kèm theo đó là các bằng chứng tương ứng nếu đương đơn đang tham gia vào chương trình đầu tư EB-5.

– Đối với thẻ xanh có điều kiện dành cho đương đơn diện bảo lãnh vợ/chồng thì đương đơn nộp đơn I-751 để xin hủy bỏ tình trạng cư trú có điều kiện.

– Đối với thẻ xanh có điều kiện dành cho đương đơn diện đầu tư theo chương trình EB-5 thì đương đơn nộp đơn I-829 để xin hủy bỏ tình trạng cư trú có điều kiện.

– Ngoài ra còn một số diện khác và tùy theo từng diện sẽ có quy trình xử lý khác nhau.

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *