Các chủ văn phòng trên khắp đất nước đang bị ảnh hưởng sau COVID-19, nhưng có một nơi mà người lao động đang quay trở lại nơi làm việc nhiều hơn bất cứ nơi nào khác – Texas. Texas đánh bại tất cả các thị trường khác về tỷ lệ nhân viên quay trở lại làm việc trực tiếp tại văn phòng, nhưng thách thức vẫn còn phía trước.

Texas tiếp tục dẫn đầu toàn quốc về tỷ lệ quay lại làm việc tại văn phòng

Ba thị trường văn phòng hàng đầu của Texas tiếp tục dẫn đầu toàn quốc với Austin đạt tỷ lệ 60,4% (theo một báo cáo mới từ JLL) trích dẫn dữ liệu từ nhà cung cấp công nghệ bảo mật Kastle Systems. Houston 55,7% và Dallas 51,3% là những thị trường văn phòng lớn khác của Hoa Kỳ báo cáo tỷ lệ người sử dụng dịch vụ của Kastle thậm chí chỉ bằng một nửa trước đại dịch.

Các chuyên gia đã trao đổi với LoopNet, đồng ý rằng công việc trực tiếp có thể không bao giờ trở lại mức trước đại dịch, nhưng 3 thị trường ở Texas có thể đưa ra kế hoạch phục hồi cho phần còn lại của đất nước. Torrey Littlejohn, giám đốc điều hành tại JLL chuyên về đại diện cho người thuê, cho biết: “Chúng tôi có tất cả các thước đo phù hợp để tăng trưởng cho nhiều ngành khác nhau”.

Texas Dan Dau Ve Ty Le Tro Lai Lam Viec Tai Van Phong

Các hợp đồng thuê mới văn phòng ở tiểu bang

Một lý do khiến nhiều nhân viên quay trở lại làm việc tại văn phòng ở Texas là vì chủ của họ đang mở văn phòng mới ở tiểu bang, và họ muốn có nhân viên ở những văn phòng mới đó. Tesla, Samsung và Google là một trong những công ty tên tuổi đang mở rộng hoặc chuyển đến Austin.

Littlejohn cho biết, gần đây cô đã đại diện cho một công ty dịch vụ tài chính mở văn phòng mới ở ngoại ô Plano nhiều công ty chỉ đơn giản là theo dõi sự gia tăng dân số ở Texas, nơi có thêm hơn 300.000 cư dân mới, nhiều nhất ở bất kỳ bang nào, trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 7 năm 2021 (theo dữ liệu Điều tra dân số Hoa Kỳ).

Littlejohn nói: “Đó là một thị trường lao động rất chặt chẽ. Vì vậy, bạn muốn đến những nơi mà bạn biết rằng bạn có thể thu hút, giữ chân và phát triển nguồn lao động của mình”.

Tuy nhiên, dữ liệu CoStar mới nhất vẽ nên một bức tranh khác nhau cho từng thị trường văn phòng hàng đầu ở Texas, cho thấy rằng những thách thức vẫn còn mặc dù đã đưa nhiều nhân viên đến văn phòng hơn.

Austin đang ở một vị trí đáng ghen tị

Khi các công ty như Amazon, Oracle, Wayfair và Apple đang tiến hành các đợt mở rộng lớn tại đây. Hoạt động cho thuê văn phòng ở Austin đạt tổng cộng 9 triệu feet vuông vào năm ngoái, gấp đôi mức của năm 2020 và gần đạt mức cao nhất của năm 2019 là 9,5 triệu feet vuông (theo dữ liệu của CoStar). Không có thị trường Mỹ nào cho thuê nhiều diện tích văn phòng hơn theo tỷ lệ phần trăm của tổng số bất động sản thương mại được cho thuê kể từ khi bắt đầu đại dịch hơn Austin. Theo CoStar, thị trường văn phòng báo cáo tỷ lệ trống 12,9% và giá thuê tăng 2,6% so với năm ngoái.

Texas Dan Dau Ve Ty Le Tro Lai Lam Viec Tai Van Phong
Amazon tại Austin, Texas

Tuy nhiên, có một số rủi ro đe dọa đà phát triển này của Austin. Mặc dù dẫn đầu cả nước về việc đưa nhân viên đến làm việc trực tiếp tại văn phòng, nhưng trớ trêu thay, Austin cũng là một trong những địa điểm làm việc từ xa phổ biến nhất cả nước, với 13,4% công nhân làm việc tại nhà so với mức trung bình toàn quốc là 7,3%, (theo dữ liệu Điều tra dân số Hoa Kỳ mới nhất).

Austin cũng có 11,5 triệu feet vuông diện tích văn phòng mới đang được xây dựng hoặc mở cửa trong năm qua, tiếp tục kiểm tra mức độ tiêu thụ văn phòng mạnh mẽ trong lịch sử của thị trường. Thị trường Austin có nhiều văn phòng xây dựng nhất so với bất kỳ thị trường lớn nào trong cả nước vì tỷ lệ hàng tồn kho là 1% và với các vị trí văn phòng còn trống trên mức trước đại dịch, nó mang lại rủi ro ngắn hạn đáng kể cho thị trường văn phòng của Austin.

Mặt khác, Austin tiếp tục được hưởng sự gia tăng dân số mạnh mẽ và khả năng chi trả tương đối so với các thị trường công nghệ cao khác và nguồn cung không gian văn phòng mới này có thể có lợi để đón đầu sự hồi sinh của văn phòng sau đại dịch.

Thị trường văn phòng của Dallas cũng đang báo cáo với nhiều sự tích cực.

Quý đầu tiên của năm 2022 đánh dấu 4 quý liên tiếp có tỷ lệ cho thuê văn phòng khả quan. Nhiều sự phát triển văn phòng xây dựng phù hợp với quy mô lớn đã góp phần vào xu hướng này, dẫn đầu là Charles Schwab chuyển đến một khuôn viên mới rộng 580,000 foot vuông ở ngoại ô Westlake, Texas. Và JPMorgan Chase chuyển đến một không gian rộng 540,000 foot vuông ở Plano.

Texas Dan Dau Ve Ty Le Tro Lai Lam Viec Tai Van Phong
Văn phòng Charles Schwab tại Dallas, Texas

Diện tích văn phòng đang được xây dựng cũng tương đối hạn chế, ở mức 7,4 triệu feet vuông. Một phân tích của CoStar cho thấy các tòa nhà văn phòng được xây dựng trong thời kỳ đại dịch đã cho thuê tốt. Một ví dụ là Stack rộng 215.000 foot vuông ở Deep Ellum, mở cửa vào đầu năm 2021 tọa lạc tại trung tâm thành phố Dallas và hiện đã được cho thuê toàn bộ. Thị trường Dallas-Fort Worth cũng đang báo cáo tăng trưởng giá thuê văn phòng, ở mức 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, tỷ lệ trống văn phòng nói chung vẫn ở mức cao – 17,7% và hiện có hơn 10 triệu feet vuông diện tích văn phòng tại đô thị này để cho thuê lại, gây thêm căng thẳng cho thị trường.

Houston là một trong những thị trường cao nhất trên toàn quốc so với các thị trường lớn khác.

Houston có tỷ lệ văn phòng trống thậm chí còn cao hơn, ở mức 19%, vẫn là một trong những thị trường cao nhất trên toàn quốc so với các thị trường lớn khác. Dữ liệu mới nhất của CoStar cũng cho thấy mức tăng trưởng tiền thuê bằng không trong 12 tháng qua, thấp hơn mức trung bình trên toàn quốc.

Nhưng vẫn có một số dấu hiệu về sự phục hồi văn phòng ở Houston. Lượng văn phòng cho thuê tăng 8% vào năm 2021 so với năm 2020 và 4,8 triệu feet vuông diện tích văn phòng cho thuê trong quý đầu tiên là mức cao nhất trong một quý kể từ năm 2018. Động lực này sẽ được kiểm tra bởi 5,1 triệu feet vuông diện tích văn phòng cho thuê. xây dựng tại thị trường Houston.

Tương phản với New York

Có những tín hiệu trái chiều ở mỗi thị trường văn phòng Texas, những thị trường nêu trên mang lại sự tương phản đáng khích lệ so với thị trường văn phòng lớn nhất quốc gia: New York.

Theo báo cáo của JLL, số lượng nhân viên đến các tòa nhà văn phòng ở New York vẫn ở mức thấp, ở mức 37,4% so với mức trong thời đại dịch, và các chỉ số khác như tăng trưởng giá thuê âm và tỷ lệ cho thuê văn phòng âm cũng đang có xu hướng sai lầm.

Diện tích văn phòng 17,5 triệu feet vuông hàng đầu quốc gia đang được xây dựng ở New York có thể sẽ dẫn đến tỷ lệ trống tăng cao trong một thời gian, cũng như giảm sự thèm muốn đối với các cơ hội “giá trị gia tăng” cổ điển trong các tòa nhà Hạng B trở lên.

Thời gian lái xe ít hơn

Có một lợi thế cạnh tranh khác mà các thị trường văn phòng Texas này được hưởng: thời gian đi làm ngắn hơn. Một cuộc khảo sát của Gallup vào mùa hè năm ngoái cho thấy 52% nhân viên làm việc từ xa đã liệt kê việc tránh đi làm là lý do hàng đầu của họ để không làm việc tại văn phòng.

Khu vực New York có thời gian đi làm trung bình dài nhất vào năm 2019, dữ liệu khoảng thời gian mới nhất có sẵn, ở mức 37,7 phút (theo Cục điều tra dân số). Tại Austin, thời gian đi làm trung bình ít hơn 10 phút. Thời gian đi làm ở Dallas (28,6 phút) và Houston (30,7) cũng ngắn hơn so với các thị trường hàng đầu khác bao gồm Los Angeles, Chicago, Washington và San Francisco.

(Nguồn: loopnet)

American Plus Group

Tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ & Định cư Mỹ - Canada - Châu Âu

Liên hệ: Tầng 18.09, Tòa nhà OT2 - Sài Gòn Royal, 34 - 35 Bến Vân Đồn, Phường 12, Quận 4

Hotline: 091 390 4477 - 094 806 4444

Fanpage: facebook.com/muanhamy.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
%d bloggers like this: