Chính quyền Trump khiến giới chỉ trích ngỡ ngàng về mức tăng lương cho người lao động và lượng thất nghiệp giảm xuống gần con số kỷ lục từ cách đây 39 năm.

Số người tuyên bố thất nghiệp trong vòng một tuần trước ngày lễ Lao Động 3/9 (Larbor Day rơi vào thứ Hai đầu tiên của tháng Chín mỗi năm) đã giảm xuống mức 203.000 người, mức thấp chưa từng có kể từ ngày 6/12/1969 (khi đó là 202.000 người), theo Breitbart.

Mức tuyên bố thất nghiệp tính theo trung bình động 4 tuần, được cho là thước đo tốt hơn về thị trường lao động, đã giảm xuống từ mức 212.250 xuống đến 209.500 người.

Theo Reuters, ông Chris Rupkey, kinh tế gia trưởng của MUFG cho biết: “Nền kinh tế đang vận hành cao độ với số lượng người tuyên bố thất nghiệp ở mức thấp chưa từng thấy từ những năm 1960″.

Số lượng người đăng ký trợ cấp thất nghiệp được quan sát chặt chẽ trong những tuần gần đây vì đó có thể là biểu hiện rằng những cuộc tranh chấp thương mại đè nặng lên thị trường việc làm. Tuy nhiên, trước sự ngạc nhiên của nhiều nhà kinh tế và nhà phê bình chính quyền Trump, số người tuyên bố thất nghiệp không có dấu hiệu căng thẳng từ mức thuế quan mà Hoa Kỳ đã đưa ra hoặc trả đũa đối với các nước khác, theo Breibart.

Nền kinh tế Hoa Kỳ đạt được những bước tiến khởi sắc dưới nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump. Mức tăng trưởng kinh tế đã leo lên tới hơn 4% trong quý II năm nay, trong khi tỷ lệ thất nghiệp là 3,9%, gần mức thấp nhất trong vòng 18 năm qua.

Mức lương thực tế tăng 1,4% hàng năm trong quý II, cao hơn ước tính chính thức, theo các cố vấn kinh tế của tổng thống. Cụ thể, thu nhập trung bình theo giờ đã điều chỉnh lạm phát chỉ tăng 0,1% so với năm ngoái trong quý II, theo Cục Thống kê Lao động. Tuy nhiên, các tính toán của Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống (CEA) cho thấy mức lương thực tế tính trung bình theo giờ đã tăng 1,4% so với một năm trước đó.

Thu Phương 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x