Có một số người châu Á rất giàu có khi đến Mỹ, họ phát hiện ra chẳng có ai ngưỡng mộ tài sản kếch xù của mình, và bắt đầu thấy lạc lõng. Rồi họ xây nhà đẹp, mua siêu xe và những bộ đồ hiệu đắt tiền với hy vọng mang lại sự ảnh hưởng nhất định, nhưng tất cả đều vô ích. Ngay cả những người Mỹ ở khu ổ chuột, đi xe bình dân vẫn thản nhiên khi thấy những chiếc xe Mercedes lái qua. Và họ lại càng không chú ý đến những chiếc áo măng-sét hay cổ áo hàng hiệu của người khác.

Dù làm công việc gì, người Mỹ biểu lộ sự tự tin theo phong cách rất riêng. Đa số họ không thích thể hiện bản thân và tìm kiếm danh tiếng, họ vui vẻ đón nhận và tận hưởng mọi điều cuộc sống đem lại.

1. Hạnh phúc là khi biết đủ

Ở Mỹ, lương của người dân thường không cao, và tất nhiên không phải ai cũng có nhà đẹp, xe xịn. Rất nhiều người Mỹ đi làm thuê với mức thu nhập khá thấp, nhưng họ cảm thấy đủ đầy và mãn nguyện. Thay vì than vãn về những khó khăn và đặt những mục tiêu xa vời, họ vui vẻ đón nhận mọi điều từ cuộc sống và tận hưởng chúng.So sánh phong thái tự tin của người Mỹ và người châu Á 1

Khi bạn từ một khách sạn sang trọng bước ra gọi xe, bạn sẽ thấy người phục vụ rất đúng mực, lễ phép và chu đáo với bạn nhưng anh ta không hề ngưỡng mộ chiếc xe đắt tiền bạn đang đi hay bộ vest sang trọng bạn mặc.

Con đường bạn hay tôi đang đi đều chỉ là một lựa chọn, và đều được trân trọng như nhau. Người ta dựa vào tình huống thực tế của bản thân để lựa chọn công việc, và các phương diện khác trong cuộc sống chứ không phải chạy theo xu hướng và số đông. Vì vậy, các đại gia châu Á vốn quen “chỉ tay năm ngón” khi đến đất Mỹ thì mất hết sự kiêu ngạo. Một viên chức Trung Quốc đã từng chia sẻ: “Ở trong nước, người khác nhìn tôi là cúi đầu khom lưng. Nhưng ở Mỹ, ngay cả người nhặt ve chai họ vẫn luôn đứng thẳng.”

Quả đúng như vậy, khi thanh thế không thể khiến một cá nhân sợ hãi thì cả dân tộc đó có thể khiến người khác kính nể.

2. Thật tâm chúc mừng thành công của người khác

Một đạo diễn Việt Nam tham dự Liên hoan phim Quốc tế kể lại, khi cô vượt qua hơn 200 đồng nghiệp quốc tế để nhận giải, các đồng nghiệp đến từ Mỹ và Châu Âu đã ùa đến ôm lấy cô và chúc mừng, không một chút hoài nghi hay ganh tị. Sự chân thành đó khiến cô vô cùng bất ngờ và xúc động.

Người Mỹ có sự tự tin riêng biệt của bản thân nên họ vui vẻ chúc mừng thành công của người khác. Khi không có sự tự tin, bạn rất khó bình tâm chúc mừng những người xung quanh, dù cho đó là bạn thân đi nữa.

Người khác thành công không có nghĩa là bạn mất đi cơ hội, nhưng nếu để sự ghen tức trỗi dậy trong lòng, bạn sẽ không thể sáng suốt nhìn ra cơ hội ấy. Còn nếu bạn kiêu ngạo trước sự thất bại của người khác, bạn đang để sự tự ti thấp kém kiểm soát chính mình. Vậy nên, hãy thật tâm chúc mừng thành công của người khác, bởi cho đi cũng chính là nhận lại.

3. Tôn trọng sự riêng tư của người khác cũng chính là trân trọng chính mình

Tôi có một người bạn vừa nhận danh vị giáo sư, rất cao hứng từ Massachusets tới California thuê căn hộ sống. Hàng xóm bên cạnh anh là một gia đình người Mexico, mỗi ngày gặp mặt nhau đều vui vẻ bắt chuyện. Khi nói chuyện, người đàn ông Mexico đầy mùi mực. Ông là một người lao động, học vấn không cao nhưng lại toát lên vẻ tự tin và mãn nguyện với cuộc sống. Dù cuộc sống rất bấp bênh và phải nhận trợ cấp Chính phủ cho 5 đứa con nhỏ, nhưng chưa bao giờ anh thấy ông than phiền hay sầu não.

Dưới bầu trời tự do của Mỹ, ta sẽ hiểu: tôn trọng quyền lựa chọn và cuộc sống riêng tư của người khác cũng chính là trân trọng bản thân mình. Họ không cố gắng tìm kiếm địa vị xã hội để khiến mình thanh cao hơn; họ cũng không chạy chiếc xe mới đắt tiền để khoe mẽ hay mua một ngôi nhà đẹp để hàng xóm phải ngưỡng mộ.

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *