Hiện nay, trước xu hướng nhiều người Việt đang mong muốn chuyển tiền đầu tư sang Mỹ để mua nhà, mở công ty kinh doanh, hay sang nhượng lại tiệm nails, nhà hàng…. thì việc làm sao để chuyển được số tiền lớn sang từ Việt Nam sang Mỹ một cách hợp pháp theo quy định của cả luật pháp Việt Nam và luật pháp Hoa Kỳ chính là vấn đề qua tâm hàng đầu của nhà đầu tư.

Việc chuyển tiền từ Việt Nam sang Mỹ, phải tuân thủ chặt chẽ tất cả các quy định liên quan của Việt Nam và Mỹ.

I – Các nội dung cơ bản về chuyển tiền ra nước ngoài theo luật pháp Việt Nam:
Về phía Việt Nam, Luật quản lý Ngoại tệ, Luật Ngân hàng, và Luật Đầu tư ra nước ngoài, yêu cầu người muốn chuyển tiền ra nước ngoài phải thỏa mãn các điều kiện sau đây:

1. Mục đích chuyển tiền phải hợp pháp:
Mục đích chuyển tiền phải hợp pháp theo cả luật pháp Việt Nam và luật pháp nước sở tại. Mục đích hợp pháp bao gồm chuyển tiền cho con du học, chữa bệnh; chuyển tiền thanh toán hợp đồng; chuyển tiền để đầu tư; hay chuyển tiền có được từ tiền bán tài sản tại Việt Nam để đi ra nước ngoài định cư,…

2. Việc chuyển tiền phải được phép của cơ quan có thẩm quyền:
Theo quy định của Việt Nam, việc chuyển tiền ra nước ngoài phải được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đồng ý và cấp phép. Ngoài ra, đối với việc chuyển tiền để đầu tư ra nước ngoài, thì phải có dự án đầu tư ra nước ngoài được Bộ Kế hoạch Đầu tư phê duyệt và chấp thuận.

3. Việc chuyển tiền ra nước ngoài phải nằm trong số lượng giới hạn quy định:
Tùy theo từng mục đích khác nhau, giới hạn được phép chuyển cũng khác nhau. Nếu là đi du lịch, thì mỗi một người mỗi một lần đi không được mang theo quá 5000 USD, hay là 15 triệu đồng tiền mặt, nữ trang. Nếu chuyển tiền đi chữa bệnh, theo hợp đồng, đầu tư thì phải xuất trình chứng cứ, và phải phù hợp với số tiền trong các chứng cứ đính kèm. Nếu bán tài sản ở Việt Nam để đi ra nước ngoài định cư, thì phải xuất trình hợp đồng mua bán, và các chứng từ hợp lệ kèm theo.

II – Các nội dung cơ bản về quy định chuyển tiền ra, vào Mỹ theo quy định của luật pháp Hoa Kỳ:
Mục đích của việc kiểm soát dòng tiền ra vào Mỹ là để chính phủ Mỹ phòng chống các tội phạm liên quan đến tài trợ khủng bố, rửa tiền, buôn người, …

Bởi vậy, Luật chống rửa tiền của Mỹ quy định rất chặt chẽ và hình phạt cũng rất nghiêm khắc đối với việc chuyển tiền trái phép vào Mỹ.

Luật chống rửa tiền Hoa Kỳ yêu cầu các khoản tiền chuyển vào Mỹ phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:
1. Nguồn gốc tiền phải rõ ràng, hợp pháp:
Việc chứng minh nguồn gốc tiền rõ ràng, hợp pháp được thể hiện bằng các chứng từ cụ thể như hợp đồng mua bán, tặng cho, di chúc, hồ sơ khai thuế thu nhập,…

2. Tiền đem vào Mỹ phải khai báo với Hải quan Mỹ theo quy định.
Theo quy định hiện hành, nếu đem dưới 10.000 USD (tính chung cho cá nhân, và cả gia đình), thì không cần phải khai báo hải quan. Tuy nhiên, nếu mang trên 10.000 USD thì phải khai báo Hải quan.

3. Tất cả các khoản tiền chuyển từ nước ngoài vào Mỹ sẽ được xem là thu nhập (income), và sẽ bị đánh thuế thu nhập. Luật thuế thu nhập Hoa Kỳ sẽ không tính thuế nếu số tiền chuyển vào Mỹ không quá 14.000 USD/ 1 năm, và được xem là quà tặng (gift). Số tiền chuyển vào Mỹ, nếu trên mức này, thì sẽ bị đánh thuế thu nhập cho phần vượt quá 14.000 USD này.

4. Việc chuyển tiền vào tài khoản trong ngân hàng tại Mỹ, bằng cách nộp tiền mặt, chuyển khoản, hay check, money order, nếu từ 10.000 USD, thì luật quy định ngân hàng bắt buộc phải thông báo cho đơn vi chống rửa tiền của FBI để tiến hành việc kiểm tra nguồn gốc.

5. Thông thường, đối với các khoản tiền đã gởi vào ngân hàng từ 03 tháng trở lên, thì khi rút ra để thanh toán tiền mua nhà… sẽ không bắt buộc phải xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc tiền.

6. Việc sử dụng cách chuyển tiền bằng “hệ thống tín thác” như hiện nay nhiều nhà đầu tư Việt sử dụng để chuyển tiền sang Mỹ đầu tư, mua nhà, … mặt dù có thể sẽ “né” được việc phải chứng minh nguồn gốc tiền, như có thể bị xem là hành vi trốn thuế thu nhập theo quy định của luật thuế Hoa Kỳ.

“Hệ thống tín thác” để chuyển tiền được hiểu là nhà đầu tư ở Việt Nam giao tiền cho đại diện tại Việt Nam của một tổ chức tài chính tại Mỹ; đồng thời, tổ chức tài chính này bên Mỹ sẽ chuyển trả lại đúng số tiền cho người nhận bên Mỹ. Thực chất của giao dịch này là không có sự dịch chuyển thật sự của số tiền, có nghĩa là số tiền thật sự không được chuyển đi, mà chỉ là việc đầu bên Việt Nam nhận tiền, và đầu bên Mỹ dùng số tiền đã có sẵn để chi trả cho người nhận mà thôi.

Việc vận hành hệ thống này hoàn toàn dựa trên uy tín của bên dịch vụ, sự tin tưởng tuyệt đối giữa các bên, hay còn gọi là tín thác; do vậy, có thể sẽ xảy ra rủi ro mà người gởi có thể bị mất tiền, khó có thể lấy lại được, nếu gặp phải dịch vụ không uy tín, không trung thực, hay là lừa đảo. Theo Luật pháp hiện hành của Việt Nam và của Mỹ, giao dịch chuyển tiền thông qua “hệ thống tín thác” thì cả 03 bên, gồm người gởi, người nhận, và bên dịch vụ đều vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, luật pháp nào cũng có kẻ hở, và do vậy, nhiều dịch vụ họ biết cách lách luật để hỗ trợ nhà đầu tư chuyển tiền sang Mỹ một cách an toàn nhất, tuy theo lĩnh vực đầu tư. Ví dụ như chuyên gia di trú diện EB-5 sẽ biết cách hỗ trợ nhà đầu tư EB-5 để chuyển tiền đầu tư sang Mỹ một cách hợp pháp, an toàn nhất; hay chuyên viên môi giới địa ốc, thì sẽ biết “bí quyết” để giúp nhà đầu tư chuyển được tiền sang Mỹ mua nhà đất…

TÌM HIỂU LUẬT PHÁP HÓA KỲ chúng tôi là một Tổ hợp liên kết các văn phòng luật sư – Công ty Môi giới & Quản lý địa ốc – Thuế Vụ, Chúng tôi chuyên về các lĩnh vực: Di trú – Mua bán, quản lý nhà đất – Khai thuế – Tuyển dụng lao động. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ sau đây:

  1. Tư vấn Đầu tư Định cư – Lấy thẻ xanh vĩnh viễn (EB5, EB3…) do Chính phủ Mỹ phê chuẩn
  2. Tư vấn Mua nhà Dự án bên Mỹ trực tiếp từ các Chủ đầu tư uy tín (Balmoral, Tuscany…)
  3. Tư vấn Mua nhà Riêng lẻ trên khắp 50 tiểu bang nước Mỹ
  4. Tư vấn Góp vốn Đầu tư Tài sản tại Mỹ, với cam kết lãi suất bằng USD
  5. Tư vấn Mở Công ty tại Mỹ
  6. Tư vấn Cho vay tại Mỵ với Lãi suất cực thấp

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.