Visa định cư theo diện việc làm cho phép các ứng viên có cơ hội nộp đơn xin thường trú một cách hợp pháp tại Mỹ. Sau 5 năm trở thành thường trú nhân, người nhập cư có thể nhập quốc tịch Mỹ. Do đó, người lao động nước ngoài và vợ/chồng, con cái của họ có thể được phép sống và làm việc vĩnh viễn tại Mỹ.

Hàng năm có khoảng 140.000 visa theo diện việc làm được Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) trao cho người lao động di trú. Hiện nay, đang có năm loại visa định cư diện việc làm đang được áp dụng cho người muốn nhập cư Mỹ.

Visa định cư EB-1: Visa EB-1 là loại visa dành cho những người có khả năng đặc biệt, diện lao động được ưu tiên. Đây là diện visa chiếm 28.6% tất cả các loại visa việc làm hằng năm, và rất ít khi bị ứ đọng visa vì ít vượt quá số lượng được phân bổ. Visa EB-1 được chia làm 3 loại:

  • EB-1A dành cho những người có khả năng đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh, giáo dục, khoa học, nghệ thuật và thể thao. Và phải có bằng chứng chứng minh rằng họ đã đạt được những thành tích đó.
  • EB-1B dành cho những nhà nghiên cứu hoặc giáo sư xuất sắc. Họ có ít nhất 3 năm nghiên cứu hoặc đào tạo và những thành quả phải được công nhận trên toàn thế giới.
  • EB-1C dành cho những nhà quản lý hoặc lãnh đạo đa quốc gia. Họ phải giữ vai trò quản lý hoặc lãnh đạo ít nhất một trong ba năm ưu tiên tại một công ty mẹ, chi nhánh, công ty con hoặc chi nhánh công ty nước ngoài của Mỹ.

Visa định cư EB-2

Visa EB-2 dành cho những lao động nước ngoài có trình độ cao hoặc có khả năng đặc biệt di dân vì lợi ích quốc gia. Diện này chiếm khoảng 28.6% diện việc làm, trong đó Trung Quốc và Ấn Độ là 2 nước chiếm tỷ lệ cao nhất và thương bị ứ đọng do đăng ký quá nhiều. Tháng 4 năm 2015, Bộ Ngoại Giao Mỹ đã thông báo cắt giảm thị thực ưu tiên cho những đương đơn EB-2 sinh ra ở Ấn Độ và Trung Quốc.

Các chuyên gia có trình độ cao nộp hồ sơ qua quy trình PERM sẽ trải qua một quy trình gồm 3 bước:

  • Chủ thuê nộp Đơn xin Giấy phép Lao động cho Bộ Lao động (PERM).
  • Khi PERM được phê duyệt chủ thuê nộp I-140, Đơn xin di dân cho người lao động nước ngoài cho Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS).
  • Nếu ngày ưu tiên của họ là hiện tại, người lao động sẽ nộp I-485, Đơn thay đổi tình trạng nếu họ đang ở Mỹ. Nếu người lao động ở nước ngoài họ sẽ nộp đơn xin visa định cư thông qua quá trình giải quyết hồ sơ tại lãnh sự quán được quản lý bởi Trung tâm Visa quốc gia.

Đối với visa dành cho những người nước ngoài có khả năng đặc biệt di dân vì lợi ích quốc gia. Để đủ tư cách họ phải cho thấy rằng sự di dân sang Mỹ của họ sẽ làm lợi cho nền kinh tế, văn hóa hoặc giáo dục, hoặc sự thịnh vượng của nước Mỹ về sau nhờ khả năng đặc biệt của họ trong khoa học, nghệ thuật, hoặc kinh doanh. Nếu đủ điều kiện cho loại này, chủ thuê sẽ không phải nộp PERM thay mặt cho người lao động. Các ứng viên có thể tự bảo lãnh hoặc nộp đơn xin miễn trừ vì lợi ích quốc gia thông qua những chủ thuê. Ứng viên không cần phải đến Bộ Lao động và chỉ phải nộp Đơn I-140 và Đơn thay đổi tình trạng hoặc qua giải quyết hồ sơ tại lãnh sự quán để nhận thẻ xanh từ USCIS.

Visa định cư EB-3

Visa EB-3 dành cho các lao động lành nghề, lao động không có chuyên môn, và các lao động có chuyên môn, những lao động có bằng đại học hoặc cao đẳng trong ít nhất 4 năm, các lao động lành nghề có 2 năm đào tạo nghề hoặc kinh nghiệm làm việc hoặc dành cho các lao động không có chuyên môn làm các công việc không theo mùa vụ đòi hỏi dưới 2 năm đào tạo nghề hoặc kinh nghiệm việc làm. Tất cả các ứng viên EB-3 phải có Chứng chỉ Lao động của Bộ Lao động Mỹ (PERM). Diện visa này cũng chiếm tỷ lệ 28.6% diện việc làm nhưng thường bị ứ đọng khá nhiều, đặc biệt là Ấn Độ và Trung Quốc, 2 quốc gia này lượng ứ đọng có khi lên đến gần 10 năm. Năm 2015 cũng là năm diện EB-3 bị cắt giảm tại 2 quốc gia này.

Visa định cư EB-4

Visa EB-4 dành cho các di dân đặc biệt. Hầu hết các loại visa này được phân cho những người làm việc tôn giáo. Ngoài ra, diện này cũng dành cho các phát thanh viên, biên dịch viên người Iraq và Afghanistan, nhà vật lý, quân nhân, người lao động của tổ chức quốc tế, người lao động vùng kênh Panama, những người Iraq đã trợ giúp Mỹ, và các nhân viên đã nghỉ hưu của khối NATO. Có khoảng 7% trong số tất cả các visa theo diện việc làm trên toàn thế giới là dành cho các di dân đặc biệt theo diện EB-4. Visa EB-4 bị sử dụng không đúng mức và chỉ tiêu visa EB-4 ít khi đáp ứng được. Trên thực tế, nhiều visa EB-4 lại được phân bổ trong số các hạng visa theo diện việc làm khác gần cuối năm tài chính.

Visa định cư EB-5

Visa EB-5 là diện dành cho các nhà đầu tư nước ngoài. Các ứng viên xin visa EB-5 phải đầu tư vào một doanh nghiệp Mỹ và tạo ra ít nhất 10 công việc toàn thời gian cho công dân Mỹ. Nhà đầu tư EB-5 phải đầu tư một khoản vốn là $500.000 cho vùng khuyến khích đầu tư hoặc $1000.000 vào một doanh nghiệp thương mại không nằm trong vùng khuyến khích đầu tư. Các nhà đầu tư theo chương trình đầu tư định cư diện EB-5 có quyền lựa chọn đầu tư vào các doanh nghiệp được gọi là các Trung tâm Khu vực được USCIS chỉ định quản lý các dự án đầu tư EB-5. USCIS cấp 10.000 visa cho các ứng viên diện EB-5 hàng năm. Trong số những visa này, 3.000 visa được cấp cho những người nước ngoài đầu tư vào các Trung tâm Khu vực EB-5. Đây là chương trình thu hút rất nhiều gia đình nhà đầu tư nước ngoài đến Mỹ định cư.

Ngày càng có nhiều người Trung Quốc xin visa đầu tư để đến Mỹ sinh sống. Năm 2014, số người Trung Quốc vào Mỹ theo diện visa đầu tư EB-5 là 9.128, tăng 46% so với năm 2013. Trong tổng số 10.692 trường hợp đến Mỹ năm 2014 theo diện EB-5 thì có đến 85% là người Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Mỹ vừa thông báo bắt đầu từ tháng 5, chính phủ Mỹ sẽ không dành suất visa nào cho người Trung Quốc cho đến hết năm tài khóa của nước này.

Năm 2013 Việt Nam chỉ có 46 nhà đầu tư nhập cư EB-5, năm 2014 đã lên đến 121 nhà đầu tư, điều này cho thất đã có một sự gia tăng rõ rệt (45%) số lượng nhà đầu tư. Hiện nay, Việt Nam đang là nước đứng thứ 2 tham gia diện đầu tư EB-5.

****************************************

MƠ GIẤC MƠ MỸ NGAY HÔM NAY!

American Plus Group: Chuyên tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ – Tư vấn định cư EB5/ EW/ L1 và Tài sản tại Mỹ

VP Quận 1: Lầu 7, tòa nhà HDTC, 36 Bùi Thị Xuân – 094 806 4444 / 0906 334 239
VP Quận 7: Thiên Sơn Plaza, Phú Mỹ Hưng – 091 390 4477

Website: www.MuaNhaMy.vn

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.