Kể về chuyện đi đẻ ở Mỹ, chị Ngọc Bích cho biết: “Đi đẻ bên này y chang đi nghỉ dưỡng vậy, không một tiếng la mắng. Mọi thứ đều được chăm sóc và ưu tiên hết mức. Nói chung, ai sinh rồi chỉ muốn sinh nữa”.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Bích (ở New York, Mỹ) cho biết, chị lấy chồng và sang Mỹ định cư đến tháng 8 này là tròn 2 năm. Qua Mỹ được 3 tháng thì có thai, lúc đó chị 31 tuổi. Mang thai rồi sinh con ở Mỹ, dù mẹ đẻ và người thân đều ở Việt Nam, không ai sang chăm sóc được nhưng bù lại, chị có mẹ chồng và chồng hết mực yêu thương, an ủi. Ngoài ra, chế độ chăm sóc cho sản phụ ở Mỹ rất tốt, chính vì vậy mà chị không có chút tủi thân nào.

Dưới đây là những chia sẻ của chị Ngọc Bích về chuyện mang thai và sinh nở ở Mỹ:

PV: Chào chị, trong quá trình mang thai ở Mỹ, chị thấy có điểm gì đặc biệt, khác với ở Việt Nam không?

Chị Ngọc Bích: Trong quá trình mang thai, mình không hề bị nghén hay gì hết. Tuy nhiên, vì mới nhập cư, chưa có hồ sơ bệnh án nên chị được xét nghiệm tất cả để mở hồ sơ lưu giữ bệnh án. Trong thời gian mang thai, các bà bầu đều được bác sĩ kiểm tra kỹ lưỡng, tư vấn nhiệt tình và rất nhẹ nhàng.

Điểm mình thấy khác biệt là bà bầu ở Mỹ không được siêu âm nhiều như ở Việt Nam. Trong suốt quá trình mang thai, chị được siêu âm khoảng 3, 4 lần cho đến lúc sinh con nếu không có gì khác thường.

PV: Vậy chế độ ăn uống của bà bầu ở Mỹ thì sao?

Chị Ngọc Bích: Về chế độ ăn uống, các sản phụ ở Mỹ cũng không kiêng quá nhiều thứ, chỉ trừ những thực phẩm sống và có chứa nhiều chất chì, gây ảnh hưởng đến thai nhi. Về cân nặng thì mỗi lần thăm khám đều được kiểm tra, nếu có gì bất thường, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cho sản phụ cần giảm hay không.

Mỗi lần khám, sản phụ đều được thử lấy mẫu nước tiểu, đo huyết áp và lưu lại cân nặng tăng như thế nào, ước chừng cân nặng của thai nhi ra sao. Bác sĩ cũng luôn kiểm tra chân sản phụ xem có bị phù nề hay không để có chế độ điều chỉnh.

PV: Chị thấy đi sinh ở Mỹ có được ưu tiên hay được chăm sóc gì đặc biệt không?

Chị Ngọc Bích: Đi sinh bên này y chang đi nghỉ dưỡng vậy, không một tiếng la mắng, họ chăm sóc, phục vụ mình tại chỗ luôn. Sản phụ ở Mỹ được hưởng nhiều chế độ lắm. Mỗi người được nằm một phòng riêng, sinh phòng riêng. Bác sĩ đỡ đẻ, y tá chăm sóc riêng và một bà mụ đỡ đẻ cũng là người theo dõi thai kỳ hằng tháng.

Chị sinh thường ở bệnh viện. Tổng tiền nằm bệnh viện chị ở 3 ngày là 8.000 USD, tiền ăn 3.000 USD. Ở Mỹ hầu như ai cũng có bảo hiểm nên khi sinh sẽ được bảo hiểm chi trả.

Khi vào phòng sinh, chồng và mẹ chồng chị được vào cùng để giúp an ủi vợ/con, y tá và bà mụ luôn túc trực ở đó để hỗ trợ. Chị được quyết định tiêm giảm đau nếu mình yêu cầu. Chị sinh thường và không bị rạch tầng sinh môn. Bé Dana chào đời nặng 3,4 kg và dài 50cm.

Ngay sau khi bé chào đời sẽ được chích máu ở gót chân, xét nghiệm tổng quát kiểm tra các phản xạ của bé. Mỗi ngày cứ cách 3 tiếng là y tá đến ghi lại giờ mẹ cho bé bú, đo huyết áp và có cả một người chuyên hướng dẫn về việc cho bé bú nữa. Họ rất vui khi biết mẹ muốn nuôi con bằng sữa mẹ, vì vậy, họ hỗ trợ hết mình. Buổi tối có y tá đến giữ bé mấy tiếng cho mẹ được nghỉ ngơi. Ngày thì có người mang thức ăn đến, mỗi ngày 3 cữ.

Trước khi xuất viện, sản phụ được xem một video hướng dẫn cách chăm bé và được y tá hướng dẫn cách vệ sinh bé cũng như chăm trẻ như thế nào. Bệnh viện còn tặng tã và ít đồ lưu niệm cho mẹ và bé trước khi ra về.

Một điều đặc biệt ở Mỹ là khi sinh xong, nếu gia đình mẹ nào có thu nhập thấp sẽ được ghi xác nhận, mỗi tháng sẽ được nhận tem mua đồ giảm giá ở các cửa hàng. Nếu không có sữa thì mỗi tháng sẽ được nhận sữa miễn phí từ chính phủ. Lúc về nhà sẽ có người bên bảo hiểm gọi điện hỏi thăm và nếu cần giúp đỡ gì thì báo cho họ.

Chị không cho bé bú được phải đăng ký máy hút sữa và chị được nhận máy hút sữa 100% miễn phí từ bảo hiểm.

PV: Chị có phương pháp gì nuôi dạy con đặc biệt và ông xã có giúp đỡ gì trong việc chăm con không?

Chị Ngọc Bích: Bé nhà chị đến nay đã được 10 tháng tuổi rồi. Tên gọi ở nhà của bé là Dana. Về phương pháp nuôi dạy con, theo chị là mẹ luôn lắng nghe con, không la hét quát mắng. Chị luôn cố gắng nói chuyện với bé bằng hai ngôn ngữ, trò chuyện như hai người bạn vậy.

Về ăn uống, chị không bao giờ ép, con ăn được bao nhiêu thì ăn, đến bữa ăn là con ngồi vào ghế, không ẵm bế hay đẩy đi vòng vòng. Mẹ luôn dạy con các kỹ năng tự lập sớm, lúc ăn phải ngồi vào bàn tự ăn. Trẻ bên này hầu như được dạy tính tự lập, không phụ thuộc hay chờ đợi cha mẹ phải nhắc nhở.

Trong việc gia đình, ông xã luôn chia sẻ việc nhà với chị, từ việc dọn dẹp đến giặt giũ, hoặc trông con giúp khi chị cần làm gì. Nói chung vợ chồng chị sống rất tôn trọng nhau.

PV: Cảm ơn những chia sẻ của chị!

Thùy Linh emdep.vn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x