Malta, quốc gia đang dẫn đầu Liên minh châu Âu về tiêm vaccine COVID-19, đã đạt được mục tiêu tiêm phòng ít nhất 1 mũi vaccine cho 70% người trưởng thành.

Malta đạt “miễn dịch cộng đồng”

Với dân số khoảng 500.000 người, Malta tuyên bố đã đạt “miễn dịch cộng đồng”. Hiện 42% dân số nước này đã tiêm đủ hai liều các loại vaccine Pfizer, Moderna hoặc AstraZeneca hoặc với một liều duy nhất của vaccine Johnson & Johnson.

Malta đã ghi nhận 5 trường hợp COVID-19 mới vào Chủ nhật ngày 23/05/2021 trong khi 8 bệnh nhân nhiễm virus đã hồi phục, đẩy số trường hợp đang hoạt động ở nước này xuống còn 81 trường hợp. Số ca mắc hôm Chủ nhật tiếp tục có xu hướng giảm tích cực, số ca nhiễm vi-rút mới đã giảm từ vài trăm ca mỗi ngày trong tháng Ba xuống chỉ còn một ít mỗi ngày trong những tuần gần đây.

Malta Quoc Gia Dau Tien Tai Eu Dat Mien Dich Cong Dong
Số ca lây nhiễm mới của Malta cập nhật đến ngày 23/5/2021
Malta Quoc Gia Dau Tien Tai Eu Dat Mien Dich Cong Dong
Số ca chết do COVID-19 tại Malta cập nhật đến ngày 23/5/2021

Không có bệnh nhân nào tử vong, tiếp tục chuỗi 17 ngày dương tính, trong đó tổng số ca tử vong do vi rút không thay đổi là 417.

Chương trình tiêm chủng của Malta

Dữ liệu của Bộ Y tế cho thấy, các nhân viên y tế đã thực hiện 2.409 cuộc kiểm tra gạc vào thứ Bảy. Các chuyên gia y tế cũng thực hiện tổng cộng 7.614 liều vắc xin – một con số cao trong một ngày cuối tuần.

Dữ liệu chỉ ra rằng tính đến thứ Bảy, 301.274 người đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin, với 175.246 người được coi là đã tiêm chủng đầy đủ. Các nguồn tin y tế cho biết họ hy vọng Malta sẽ đạt được mục tiêu ban đầu là tiêm chủng cho 70% dân số đủ điều kiện – bất kỳ ai trên 16 tuổi – vào giữa tuần tới.

Malta Quoc Gia Dau Tien Tai Eu Dat Mien Dich Cong Dong

Các nhà chức trách đã nói rằng họ coi một người được ‘tiêm chủng’ về mặt thu thập dữ liệu, ngay cả khi họ chỉ được tiêm một liều. Mọi người dân từ 16 tuổi trở lên đều có thể tiêm chủng. Việc đăng ký vắc xin có thể được thực hiện trực tuyến hoặc qua tin nhắn SMS.

Phát biểu hôm Chủ nhật, Thủ tướng Robert Abela ca ngợi chương trình tiêm chủng của Malta là một ví dụ về thực tiễn tốt nhất trên toàn EU và kêu gọi bất kỳ ai chưa đăng ký tiêm chủng hãy làm như vậy càng sớm càng tốt.

Malta Quoc Gia Dau Tien Tai Eu Dat Mien Dich Cong Dong

Tình hình COVID-19 tại một số quốc gia khác

Hơn 300 nghìn ca tử vong do COVID-19 tại Ấn Độ

Dịch bệnh tại Ấn Độ vẫn đang hết sức phức tạp. Số ca tử vong do COVID-19 tại nước này đã vượt ngưỡng 300 nghìn ca. Số ca tử vong ở đây tăng nhanh trong thời gian ngắn, 100 nghìn ca tử vong mới chỉ trong chưa đầy 1 tháng.

Hầu hết các bang của Ấn Độ đã áp dụng lệnh giới nghiêm ban đêm và phong tỏa 1 phần hoặc toàn bộ. Ấn Độ cũng đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine, tuy nhiên tình trạng thiếu vaccine trầm trọng đang hạn chế tiến độ tiêm tại đây.

Indonesia siết chặt kiểm soát phòng dịch

Indonesia hạn chế hoạt động cộng đồng quy mô nhỏ trên toàn quốc. Quy định sẽ được áp dụng từ ngày 1 tới ngày 14/6.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
%d bloggers like this: