Cho dù tôi đã sống ở Mỹ bao lâu tôi sẽ không vỗ ngực tự xưng tôi đã hiểu hết mọi “ngóc ngách” của xã hội Mỹ mặc dù trong môi trường sống, học tập và làm việc hằng ngày, tôi có điều kiện giao tiếp với người Mỹ nhiều hơn người Việt

Thêm vào đó, suốt những năm sống ở đây, tôi cũng có dịp đi du lịch qua một số bang từ bờ Đông sang bờ Tây, vì thế tôi có dịp mở mang, học hỏi thêm về đất nước nơi tôi đang sống. Nhưng với tôi, cho dù có đi thăm được bao nhiêu bang, làm bạn với bao nhiêu người Mỹ, thì tôi vẫn không thể khám phá hết được mọi nơi trên nước Mỹ bao la rộng lớn này. Càng đi tôi thấy mình thật nhỏ bé, nhỏ cả về hình hài lẫn kiến thức.

Tôi không có cái kiểu “tự tin” của một số đồng hương mà tôi đã có dịp gặp, có người qua trước tôi vài năm, có người qua sau tôi vài năm, nhưng có một điểm chung ở họ là luôn muốn chứng tỏ, luôn “thao thao bất tuyệt” rằng nước Mỹ thế này, người Mỹ thế kia, vv và vv cứ như họ đã ở Mỹ rất lâu rồi và đã có dịp gặp gỡ giao tiếp với rất nhiều người bản xứ hay đi hết mọi cung đường trên đất Mỹ vậy.

Có người hỏi tôi nước Mỹ có phải là thiên đường? Xin thưa rằng thiên đường hay không đó là tùy vào hoàn cảnh và quan điểm riêng của từng người. Hoàn cảnh khác nhau sẽ tạo nên những quan niệm, những cái nhìn khác nhau về nước Mỹ. Giống như khi có nhiều người cùng ̣đứng trên một con đường rộng và dài, cùng nhìn về một hướng, những góc đứng  khác nhau sẽ cho ra những góc nhìn khác nhau. Suốt thời gian sống ở Mỹ, tôi có gặp một vài đồng hương mới qua, khi cuộc sống chưa ổn định, họ than rằng cuộc sống ở đây buồn chán, không có gì đáng sống, nhưng về VN họ lại không về. Lạ vậy đó!  Nhưng khi họ đã mua được nhà, cuộc sống dần đi vào ổn định, họ lại nói rằng nước Mỹ là thiên đường. Thế mới thấy, khi cuộc sống thay đổi, quan điểm, cách nhìn nhận về cuộc sống cũng sẽ thay đổi theo.

Với tôi, không xã hội nào là hoàn mỹ, không nơi nào là thiên đường, chỉ có xã hội này tốt hơn xã hội kia mà thôi. Xã hội nào cũng có những mặt trái của nó.  Về mặt tinh thần tôi không dám khẳng định vì đó phụ thuộc vào  hoàn cảnh của từng người, nhưng về mặt vật chất, văn minh, và cảm giác an toàn thì khỏi phải nói ai cũng biết xã hội Mỹ.  Sống ở đâu cũng phải làm, phải ăn. Nếu bạn có một cuốc sống đầy đủ, hạnh phúc tức khắc tinh thần sẽ thư thái an yên. Và ở đâu cho bạn tinh thần thư thái an yên, đó là nơi đáng để sống. Với người này, nước Mỹ là nơi đáng để sống, nhưng biết đâu với người kia, Việt Nam mới là nơi ̣đáng để sống. Tất cả tùy vào hoàn cảnh và sở thích của từng người.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi hằng năm biết bao người tìm đủ mọi cách để ra đi mặc dù họ biết khi qua Mỹ họ sẽ phải làm lại từ đầ̀u, nhưng họ vẫn cứ đi. Không có gì sai khi mưu cầu cho mình và gia đình một cuộc sống tốt hơn.

Người Mỹ có câu “Freedom is Not Free.” Đúng vậy! trước, có biết bao người đã chập nhận đánh đổi cả mạng sống lênh đênh trên biển để qua Mỹ. Còn chúng ta, những người qua Mỹ sau này với con đường an toàn và hợp pháp, hơn nữa, ra đi là do chúng ta lựa chọn thì tại sao lại phải than vãn, kêu ca cuộc sống ở Mỹ buồn chán cơ cực? Nếu thấy nước Mỹ không phù hợp,  cứ việc hồi hương, không ai ngăn cản cả.  Muốn có một cuộc sống tốt đẹp như mình mong muốn thì buộc phải chập nhận sự đánh đổi, và đó sẽ là sự đánh đổi xứng đáng.

Với tôi, nước Mỹ là nơi đáng để sống cho dù xã hội Mỹ vẫn tồn tại những mặt trái của riêng mình (xã hội nào mà không có mặt trái nhỉ?)

Chúc các tình yêu đang, và sẽ đến sống trên đất Mỹ luôn “sung sức”, đầy nghị lực để tiến lên, dấn thân làm tròn giấc mơ Mỹ.

Theo thống kê khoảng 5 năm trở lại đây, có khá nhiều người Việt di cư sang Mỹ hay Canada mỗi năm, qua diện bảo lãnh thân nhân hay đầu tư định cư, mở doanh nghiệp với chi phí 200.000 – 500.000 USD và cơ hội hoàn vốn cao.

By Nguyen Karaba

****************************************
MƠ GIẤC MƠ MỸ NGAY HÔM NAY!

American Plus Group: Chuyên tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ – Tư vấn định cư EB5/ EW/ L1 và Tài sản tại Mỹ

VP Quận 1: Tầng 7, tòa nhà HDTC, 36 Bùi Thị Xuân

VP Quận 7: Thiên Sơn Plaza, Phú Mỹ Hưng

Website : www.muanhamy.vn

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *