Chợ của người Việt ở Mỹ rất nhiều, từ các cửa hàng nhỏ đến những siêu thị lớn bán đủ loại đặc sản Việt Nam. Nhưng một cái chợ chồm hổm ngay lề đường bán mớ rau, con cá có lẽ là điều rất hiếm, cực kỳ hiếm.

Theo báo Người Việt, ngoại trừ một ngôi chợ chồm hổm ở làng Việt Nam Versailles, nằm ở phía Đông của thành phố New Orleans, tiểu bang Louisiana, đã có từ năm 1979 thì trên đất Mỹ này rất hiếm các chợ chồm hổm như thế.

Đây là chợ chồm hổm đúng nghĩa vì những hàng hóa ở đây bày bán trên những tấm bạc nhựa bên vệ đường. Người đi chợ mua hàng cũng ngồi chồm hổm để lựa rau, tôm, cá…

Hầu hết hàng ở chợ đều là cây nhà, lá vườn do các chị, các mẹ tự trồng rồi mang ra chợ bán.

Những rau quả ở chợ toàn là những loại bình dị ở Việt Nam như bầu bí, mướp, khổ qua, rau lang, rau muống, mồng tơi, rau đay, bồ ngót, tía tô, dấp cá…

Về giá cả, so với giá bán ở siêu thị thì rau trái ở đây rẻ hơn khá nhiều. Ví dụ như bó rau muống ở siêu thị bán 2 USD/bó nhưng ở chợ chỉ bán 1 USD/bó. Có khi mua 5-10 bó còn được tặng thêm 1 bó nữa. Hoặc có lúc gặp được người quen thì được vừa bán vừa cho.

Vì là rau nhà trồng nên tất cả đều non và mượt, hơn hẳn rau ở siêu thị, có lúc rau bị cũ và già.

Ngoài ra, chợ còn cả hàng tôm và hàng cá được đánh bắt từ ghe nhà mang lên bán thêm.

Đặc biệt, chợ chồm hổm này chỉ họp vào buổi sáng Chủ nhật, mỗi lần mở cũng chỉ vài tiếng. Vào mùa hè, chợ họp từ 6 giờ sáng đến khoảng 9-10 giờ sáng là dọn hàng.

Chợ thường được bán sớm để cho bà con có thời gian mua trước khi đi lễ. Nhưng dần dần, người dân đi chợ không hẳn là giáo dân đi nhà thờ, mà còn có cả khách thập phương từ khắp nơi ghé đến, và cũng một phần được nguôi ngoai nỗi nhớ quê nhà Việt Nam.

Chợ chồm hổm này, ngoài ý nghĩa là giúp các bà, các chị có thêm thu nhập thì chợ còn giúp những người lớn tuổi cảm thấy nhẹ lòng vì hình ảnh quê nhà Việt Nam vẫn còn nguyên vẹn nơi đây.

Thanh Hiền

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x