Người mua nhà cuối cùng đã nghe được một số tin tốt trong tháng 6: Giá nhà đã giảm lần đầu tiên sau 6 năm. Nhưng để những người mua nhà không cảm thấy quá vui mừng, một vấn đề hoàn toàn mới vừa xuất hiện.

Cụ thể, số lượng nhà rao bán đã ngừng tăng – trên thực tế, nó đang giảm lần đầu tiên sau hơn 1 năm.

Danielle Hale, nhà kinh tế trưởng của Realtor.com lưu ý: “Mặc dù mức giảm làm tròn thành 0, nhưng tuần này đánh dấu lần đầu tiên có ít danh sách hoạt động hơn so với một năm trước trong hơn 1 năm. Điều đáng chú ý là nó nêu bật một lý do chính tại sao, mặc dù chi phí cao, giá nhà không tăng nhiều.”

Khi Gia Nha Giam Mot Van De Hoan Toan Moi Vua Xuat Hien

Thị trường bất động sản dường như bị “sa lầy” trong cuộc chiến không ngừng giữa tin tốt và tin xấu đối với người mua nhà. Một phần là do giá nhà thông thường giảm, thấp hơn 0,9% so với năm ngoái trong tuần kết thúc vào ngày 24 tháng 6. Vào tháng 6 năm 2022, giá nhà trung bình đạt mức cao kỷ lục là $449.000, trong khi tháng 6 này, giá chào bán giảm xuống còn $441.000.

Hale giải thích: “Điều này có nghĩa là vào tháng 6 năm 2023, giá chào bán nhà ghi nhận mức giảm đầu tiên so với cùng kỳ năm ngoái trong chuỗi dữ liệu của Realtor. Theo đó các xu hướng đã có sẵn trong năm 2017.” Hale giải thích và cho biết thêm rằng giá đã giảm trong ba tuần liên tiếp.

Trong khi đó, lãi suất thế chấp tăng nhẹ sau khi có xu hướng giảm trong hầu hết tháng 6. Lãi suất cho khoản vay có lãi suất cố định 30 năm trung bình là 6,79% vào ngày 1 tháng 6 và trong tuần kết thúc vào ngày 29 tháng 6, tỷ lệ này đã giảm xuống 6,71%, theo Freddie Mac.

Tại sao số lượng nhà bán đang giảm?

Trong khi lượng hàng tồn kho tổng thể lần đầu tiên chậm lại trong tuần kết thúc vào ngày 24 tháng 6, những ngôi nhà mới được niêm yết đã sụt giảm trong gần một năm, chạm mốc 51 tuần sụt giảm. Danh sách mới đã giảm 29% trong tuần này so với một năm trước, mặc dù gần đây niềm tin của người bán đã tăng lên.

Hale cho biết: “Người mua đã rút lui khỏi cơn sốt điên cuồng trong thời kỳ đại dịch vì tỷ lệ thế chấp cao hơn đã cắt giảm sức mua, nhưng doanh số bán nhà hiện tại phần lớn đã ổn định và người bán thậm chí còn rút lui nhiều hơn”.

Có thể hiểu được những người bán có lãi suất thế chấp thấp cố định từ những năm trước không muốn đánh đổi khoản thanh toán hàng tháng phải chăng để lấy khoản cao hơn. Trên thực tế, cứ 7 chủ nhà không tham gia thị trường nhà ở thì có 1 người cho rằng lý do là lãi suất thế chấp, vì vậy tổng lượng hàng tồn kho nói chung khó có thể sớm tăng đột biến trở lại.

Tại sao tốc độ bán nhà đang chậm lại?

Thị trường nhà ở không chỉ bị thu hẹp mà còn chậm lại trong một thời gian. Các ngôi nhà nán lại trên thị trường thêm 13 ngày trong tuần kết thúc vào ngày 24 tháng 6 so với năm ngoái. Điều này đánh dấu 49 tuần, mất nhiều thời gian hơn để bán một căn nhà so với cùng tuần này một năm trước.

Tuy nhiên, trong bức tranh bất động sản rộng lớn, nhà đang bán nhanh hơn mức trung bình vào tháng 6 từ năm 2017 đến năm 2019. Dữ liệu nhà ở tháng 6 năm 2023 cho thấy nhà đã có mặt trên thị trường 43 ngày – nhanh hơn 10 ngày so với khung thời gian từ năm 2017 đến năm 2019.

Số lượng nhà bán sẽ tiếp tục giảm?

Những người mua nhà chờ đợi một đợt rao bán bất ngờ trong mùa hè thường bận rộn sẽ có thể bị cháy hàng. Dựa trên dữ liệu thị trường nhà ở hiện tại, Hale dự đoán tổng lượng hàng tồn kho của năm 2023 sẽ “giảm trong cả năm”.

Hale cho biết: “Việc thiếu người bán nhà hiện tại liên tục khi người mua thích nghi với môi trường lãi suất thế chấp cao hơn đã cản trở việc thu hồi hàng tồn kho. Nhưng có lợi cho người mua, có một con đường khác để sở hữu nhà: những ngôi nhà mới. Tốc độ thị trường thay đổi đáng kể tùy theo thị trường địa phương và báo cáo Thị trường nhà ở nóng nhất tháng 5 của Realtor cho thấy các thị trường Đông Bắc và Trung Tây có tốc độ thị trường nhanh nhất và sự quan tâm của người mua lớn nhất, ngay cả khi doanh số bán hàng hiện tại ở các khu vực này có thể bị kìm hãm do hàng tồn kho khan hiếm hơn. Tuy nhiên, doanh số bán nhà mới ở những khu vực này đang tăng lên.”

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x