Theo một số chuyên gia, thị trường bất động sản Việt Nam hiện vẫn đang phát triển ổn định với tỷ suất sinh lời khá cao. Vậy, tại sao người Việt lại đổ xô mua nhà tại Mỹ?

Tiền mua nhà tại Mỹ bằng 1-2% GDP

Theo Hiệp hội Quốc gia Chuyên viên địa ốc Mỹ (NAR), từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017, người nước ngoài đã chi 153 tỷ USD để mua hơn 284,4 ngàn bất động sản tại Mỹ. Số tiền này tăng 49% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, số tiền người Việt đã bỏ ra chiếm 2%, tương đương khoảng 3,06 tỷ USD.

Với mức chi tiêu này, Việt Nam tiếp tục là một trong 10 quốc gia có công dân mua nhà đất tại Mỹ nhiều nhất thế giới, gây bất ngờ cho nhiều người. Bởi, theo quy định hiện nay, việc chuyển tiền qua ngân hàng ra nước ngoài được Ngân hàng Nhà nước quản lý rất chặt. Mỗi công dân cũng chỉ được mang tối đa 5.000 USD tiền mặt qua cửa khẩu, nhiều hơn phải khai báo Hải quan. Bằng cách mang tiền theo hình thức này, người dân phải đi nước ngoài đến khoảng 100 lần mới góp đủ tiền mua một căn nhà tại Mỹ.

Một số chuyên gia trong ngành nhìn nhận, con số 3 tỷ USD đối với thị trường bất động sản Mỹ là muối bỏ bể nhưng đối với Việt Nam số tiền này rất đáng kể, chiếm khoảng 1-2% GDP. Bên cạnh đó, đây mới chỉ là con số thống kê trong gần một năm tại thị trường Mỹ. Nếu tính cả các thị trường khác như Châu Á, Đông Nam Á, Châu Âu,.. thì tổng số tiền người Việt đầu tư vào lĩnh vực bất động sản trên thế giới sẽ rất lớn chứ không phải chỉ là 3 tỷ USD.

Bất động sản Mỹ có gì hấp dẫn?

Thông thường, khi mua bán một tài sản nào đó người mua đều kỳ vọng đạt được một tỷ lệ lợi nhuận nhất định, tối thiểu khoảng 10% trên số vốn bỏ ra.

Thị trường bất động sản Việt Nam những năm vừa qua lên xuống thất thường. Tuy nhiên tại tời điểm này đang ổn định, thậm chí trong năm 2017 cơn sốt nhà đất cục bộ đã xảy ra một số nơi. Kinh doanh bất động sản đạt được tỷ lệ sinh lời có thể ở mức 20% nếu đầu tư vào những dự án ổn định, khu đô thị có nhu cầu nhà ở cao.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính ngân hàng, dưới khía cạnh thị trường, so với Việt Nam, bất động sản Mỹ rất ổn định, giá cả minh bạch và có tính thanh khoản cao.

Hiện nay, có rất nhiều lý do để người Việt bỏ tiền ra mua nhà tại quốc gia có nền kinh tế số 1 thế giới này. Trong đó, phần nhiều để định cư.

Bên cạnh đó, thể chế chính trị khác nhau cũng là một trong những lý do khiến nhiều người ưa thích mua nhà tại Mỹ.

Ở Việt Nam đất thuộc sở hữu toàn dân và Nhà nước quản lý. Do đó, khi mua nhà, người mua chỉ được sở hữu tài sản trên đất mà không sở hữu đất. Trong khi tại Mỹ, người mua được phép sở hữu căn nhà và mảnh đất đó, thậm chí cả một phần không gian bầu trời và độ sâu dưới lòng đất. Do đó, tính ổn định và an toàn rất cao, giúp mua bán chuyển nhượng hấp dẫn hơn.

Mua đi bán lại hay cho thuê cũng là mục đích mua bất động sản của không ít người tại Mỹ hiện nay.

Tại những vùng đô thị, dân cư đông đúc, nhu cầu bất động sản cao nhà đầu tư có thể mua đi bán lại với tỷ lệ lợi nhuận cao hơn 10%, thậm chí 20-30% tùy nơi.

Đáng chú ý, nhiều người Việt khác lại thích mua nhà tại những khu vực khép kín, được bảo vệ nghiêm ngặt, kín đáo mà người ngoài rất khó xâm nhập. Khu vực này giá rất đắt, khoảng 1 triệu USD là bình thường.

Nguồn: Cafeland

LỊCH CHIẾU KHÁN DI DÂN MỸ 08/2024

Theo lịch chiếu khán di dân Mỹ 08/2024, chương trình Trung tâm vùng EB-5 với ngày...

DẤU HIỆU CHO THẤY CƠN SỐT NHÀ Ở CÓ THỂ SẼ ĐẾN VÀO MÙA HÈ NÀY

Lãi suất thế chấp giảm nhẹ vào tháng 6 có thể là cú hích mà thị...

10 THÀNH PHỐ ĐÁNG SỐNG NHẤT TẠI HOA KỲ

Một báo cáo mới của The Economist Intelligence Unit Limited đã chỉ ra những thành...

GIÁ NHÀ MỸ ĐẠT MỨC CAO KỶ LỤC MỚI

Doanh số bán nhà đang chờ xử lý đã giảm mạnh nhất kể từ tháng...

NÂNG CẤP VISA SINH VIÊN F-1 LÊN THẺ XANH EB-5

Hoa Kỳ nổi tiếng với các trường học hàng đầu thế giới, các cơ sở...

HƠN 5000 THỊ THỰC ĐƯỢC CẤP TRONG NỬA ĐẦU NĂM TÀI CHÍNH 2024

Trong nửa đầu năm tài chính 2024, số lượng visa EB-5 đã được cấp vượt...

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.