Ngày nay, nhiều người đang lo sợ về cuộc suy thoái kinh tế nhà đất – một nỗi kinh hoàng kéo đến như một đám mây đen vào năm ngoái khi thị trường bất động sản dường như đang sôi động trở lại .

Nhưng không có vẻ gì là “bong bóng nhà đất” sắp nổ. Chắc chắn là thị trường nhà đất đã chậm lại sau khi lãi suất thế chấp tăng nhanh vào nửa cuối năm 2022, từ mức thấp nhất dưới 3% lên mức cao nhất trong 20 năm, nhanh chóng đạt đỉnh 7% trước khi giảm trở lại mức 6%. Tuy nhiên, giá nhà vẫn đang tăng lên ở nhiều nơi trên cả nước, trong khi giá nhà đang giảm ở một số vùng.

1

Vào tháng 3, danh sách nhà trung bình ở Hoa Kỳ có giá 424.495 đô la, cao hơn khoảng 6% so với một năm trước đó, ở mức 399.450 đô la vào tháng 3/2022. Nhìn vào giá mỗi foot vuông (được coi là thước đo chính xác hơn để đo lường sự thay đổi giá), mức tăng hàng năm là khoảng 3%.

Nhà kinh tế trưởng của Realtor.com Danielle Hale cho biết: “Một số người đã dự đoán giá sẽ giảm nhiều hơn. Dự báo của chúng tôi nằm trong số những dự báo lạc quan hơn. Chúng tôi kỳ vọng giá sẽ ổn định hơn một chút, khả năng chống giá giảm hơn một chút, vì vậy tôi nghĩ đối với cuộc trò chuyện chung về bất động sản, điều đó có thể gây ngạc nhiên một chút cho mọi người.”

Có ít hơn khoảng 15% danh sách mới vào tháng 3/2023 so với cùng kì năm trước. Điều đó phản ánh sự bi quan trong thị trường nhà đất: Người bán lo lắng rằng họ sẽ không nhận được mức giá họ muốn và không muốn từ bỏ lãi suất thế chấp cực thấp mà họ đã đảm bảo trong suốt thời gian đó.

2

Trên khắp nước Mỹ, nhưng đặc biệt tập trung ở các thị trường nhà ở miền Trung Tây và miền Nam có lịch sử hợp lý, giá nhà đang được niêm yết cao hơn giá của năm ngoái.

Lấy một nơi như Omaha, NE, nơi giá niêm yết nhà trung bình vào tháng 3 đạt 344,500 đô la. Con số này đã tăng 80% so với chỉ một năm trước khi giá niêm yết trung bình chỉ là 190.000 đô la. Ngoài ra còn có Davenport, IA, nơi giá niêm yết trung bình đạt gần 220.000 đô la vào tháng 3. Con số này tăng hơn 63% so với một năm trước, khi giá niêm yết trung bình là khoảng 135.000 đô la.

Giá cả cũng tăng đáng kể ở những nơi như Jackson, TN , nơi chúng tăng 59% so với cùng kỳ năm ngoái, lên tới 223.000 đô la vào tháng 3; Champaign, IL , tăng 53%, đạt khoảng 257.000 đô la; và Fayetteville, NC , tăng 44%, lên 342,500 đô la.

Hale nói: “Những gì chúng tôi đang thấy là bất động sản đang trở nên mang tính khu vực và địa phương hơn. “Mọi người luôn nói như vậy, nhưng trong vài năm, nhà ở gần như là một loại hàng hóa, nơi mà tất cả những người sở hữu đều được đánh giá cao. Giờ đây, chúng tôi thấy điều thực sự quan trọng là nền kinh tế địa phương đang hoạt động như thế nào, khu vực đó đang thu hút cư dân mới tốt như thế nào, hiệu quả ra sao các nhà xây dựng có thể theo kịp nhu cầu.”

3

Nhưng giá đang giảm ở những khu vực đắt đỏ hơn trong lịch sử của đất nước và những nơi thu hút nhiều cư dân mới, chứng kiến ​​​​nhu cầu tăng vọt trong thời kỳ đại dịch.

Ở Coeur d’Alene, ID, một khu vực nghỉ mát nổi tiếng đã có rất nhiều người mua mới trong vài năm qua, giá niêm yết trung bình đã giảm 27% trong tháng 3, xuống còn 717.000 đô la, giảm từ 988.000 đô la một năm trước đó. Ở Austin, TX, giá giảm khoảng 8%, còn khoảng 550.000 đô la. Ở Bend, OR, giá niêm yết giảm khoảng 6% so với cùng thời điểm năm ngoái, còn 678.000 đô la. Và ở Denver, giá niêm yết giảm khoảng 1%, còn 655.000 đô la.

(Nguồn: Realtor.com)

[signature]
Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *