2018 là năm thứ 6 liên tiếp khách Trung Quốc là đối tượng khách nước ngoài mua nhà ở Mỹ nhiều nhất…

Người tiêu dùng Trung Quốc có thể đang thắt chặt hầu bao. Đối với một số sản phẩm Mỹ như điện thoại iPhone. Nhưng tầng lớp trung lưu của nước này vẫn đang đổ tiền mua nhà ở Mỹ giá rẻ

Hãng tin CNBC dẫn số liệu mới nhất. Từ Hiệp hội Quốc gia Các nhà kinh doanh bất động sản Mỹ (NAR) cho biết. 2018 là năm thứ 6 liên tiếp khách Trung Quốc là đối tượng khách nước ngoài mua nhiều nhà ở Mỹ nhất. Cả về số căn nhà và tổng giá trị giao dịch.

Trong năm ngoái, khách Trung Quốc chiếm 15% tổng số vụ khách nước ngoài mua nhà tại Mỹ. So với tỷ lệ 10% của nhóm khách nước ngoài mua nhà nhiều thứ nhì thị trường này là khách Canada.

Tuy nhiên, khách Trung Quốc đang có xu hướng mua những căn nhà mới. Có giá rẻ hơn trên thị trường địa ốc Mỹ.

Theo ông Michi Olson, một nhà môi giới bất động sản ở San Francisco vừa trở về từ một hội chợ bất động sản ở Thượng Hải. Nhiều người Trung Quốc có ý định mua nhà Mỹ có vẻ như không mấy lo ngại về cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa hai nước.

“Người Trung Quốc về cơ bản không để ý đến chuyện chính trị. Ý tôi là dù Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng. Người Trung Quốc vẫn riêng rẽ chuyện chính trị với chuyện đầu tư vào bất động sản Mỹ”, ông Olson nói.

Nhà môi giới này cho biết điểm khác biệt lớn nhất của năm nay là mức giá.

Trước đây, giới nhà giàu Trung Quốc thường mua những bất động sản “triệu đô”. Thanh toán hoàn toàn bằng tiền mặt.

Giờ đây, khách Trung Quốc thuộc tầng lớp trung lưu tìm mua những căn nhà có mức giá thấp hơn. Và sử dụng dịch vụ vay thế chấp nhà nhiều hơn.

“Người Trung Quốc vẫn xem Mỹ là một nơi an toàn để có thể cất giữ tài sản không chỉ cho mình mà cho cả tương lai của con cháu họ” ông Olson nói.

Đã có nhiều ngân hàng ở San Francisco cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp nhà đối với khách Trung Quốc.

Mức giá trung bình của một căn nhà bán cho khách Trung Quốc đã giảm. Từ mức gần 530.000 USD vào năm 2017. Xuống còn 439.000 USD trong năm 2018 – theo số liệu của NAR.

California vẫn là tiểu bang thu hút nhiều khách Trung Quốc tìm mua nhà. Nhưng khách Trung Quốc cũng đang tìm nhà ngày càng nhiều ở các bang khác như Texas, Georgia và Florida.

Đa số khách Trung Quốc vẫn dùng tiền mặt để thanh toán giao dịch mua nhà, nhưng xu hướng vay thế chấp nhà đang dân tăng.

Laura Barnett, một nhà môi giới bất động sản hoạt động ở khu vực Dallas/Fort Worth. Cho biết nhu cầu mua nhà của người Trung Quốc tại vùng này đang mạnh. Đa số khách Trung Quốc vẫn dùng tiền mặt để thanh toán giao dịch mua nhà, nhưng xu hướng vay thế chấp nhà đang dân tăng.

“Trước đây, rất khó để có được những khoản vay cho khách nước ngoài. Trừ phi họ có 50% hoặc hơn giá trị căn nhà. Tuy nhiên, giờ đã có nhiều tổ chức cho vay chuyên về dịch vụ này. Nên mọi chuyện cũng dễ dàng hơn”, bà Barnett nói.

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các công ty công nghệ trên khắp nước Mỹ đang tăng.

Nên có vẻ như người Trung Quốc làm việc trong ngành này bắt đầu mua nhà ở những địa chỉ mới.

Ông Olson cho biết có nhiều khách hàng Trung Quốc là những người có con cái làm việc tại các công ty công nghệ ở California. Một khi những người con này đã ổn định công việc. Cha mẹ họ sẽ bay đến từ Trung Quốc và đặt tiền mua nhà. Điều tương tự cũng đang diễn ra ở nhiều nơi khác.

Chẳng hạn, khách Trung Quốc đã đổ xô tới một dự án nhà ở Long Island, New York. Chỉ một tuần sau khi tập đoàn thương mại điện tử Amazon tuyên bố sẽ mở một trụ sở mới ở đó.

[signature]
Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *