Mẫu đơn I-94 là một tài liệu không di dân nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định tình trạng nhập cư của bạn. Dưới đây là những điều quan trọng mà bất kỳ người di cư nào có giấc mơ Mỹ phải biết về I-94.

Mẫu I-94 là gì?

Thường được gọi là “hồ sơ nhập cảnh  – xuất cảnh “, mẫu I-94 chứa thông tin về ngày đến của bạn, thời gian lưu trú dự kiến, thời điểm bạn nên rời Hoa Kỳ và loại thị thực Hoa Kỳ mà bạn có. Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (U.S Customs and Border Protection – CBP), một bộ phận của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, đây là cơ quan cấp loại biểu mẫu này cho:

  • những người đã nhập cảnh vào Hoa Kỳ,
  • những người đang kéo dài thời gian ở Hoa Kỳ, hoặc
  • người đã nộp đơn xin thẻ xanh trong tình trạng điều chỉnh.

Mẫu I-94 được cấp tại điểm nhập cảnh. Nó hoạt động như một hồ sơ để cho thấy rằng bạn đã nhập cảnh hợp pháp vào Hoa Kỳ với tình trạng thị thực cụ thể. Bạn có thể sử dụng điều này để nhập cư, xin thẻ xanh / quốc tịch và xác minh việc làm.

Dieu Quan Trong Can Biet Ve Mau I 94
Mẫu I-94

Những người nhập cảnh vào Hoa Kỳ qua đường biên giới trên bộ có thể nộp đơn xin I-94 tạm thời trực tuyến trước để tránh bị chậm trễ tại các điểm nhập cảnh.

I-94 định dạng điện tử

Kể từ tháng 5 năm 2013, CBP đã sử dụng định dạng điện tử của mẫu I-94. Trước đó, một mẫu giấy được đính kèm với hộ chiếu của công dân nước ngoài đến Hoa Kỳ. Định dạng mới cũng dẫn đến việc sử dụng tem chú thích trên hộ chiếu. Việc sử dụng các biểu mẫu giấy đã gần như trở thành con số không.

Việc chuyển sang hệ thống điện tử đã khiến nhiều người lầm tưởng rằng mẫu I-94 không còn tồn tại.

Mẫu đơn I-94 bản cứng chỉ được cung cấp khi đơn xin gia hạn trạng thái với USCIS hoặc thay đổi thông tin cơ sở dữ liệu được chấp thuận. Nếu bạn cần biểu mẫu ở định dạng giấy, hãy in nó từ tab “Lấy mẫu I-94 Gần đây nhất” trên trang web của CBP.

I-94 không phải là thị thực

Bạn không được coi I-94 giống như một thị thực khi đến. Thị thực cho phép bạn đến thăm Hoa Kỳ hợp pháp, mẫu I-94 là một bản tuyên bố về chi tiết thị thực, ngày đến và ngày rời đi của bạn. Thị thực được dán trên hộ chiếu. Nhưng I-94 được đính kèm với hộ chiếu hoặc được lưu giữ dưới dạng điện tử.

Thị thực có nghĩa là bạn được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ. I-94 là bằng chứng cho thấy bạn đã nhập cảnh hợp pháp vào quốc gia này vào một ngày cụ thể. Cả hai đều có ngày hết hạn khác nhau.

Dieu Quan Trong Can Biet Ve Mau I 94
I-94A

I-94 Cần kiểm tra thông tin chính xác

Bạn cần đảm bảo rằng bạn kiểm tra định dạng điện tử trên cổng thông tin của cơ quan để xác minh xem thông tin đã nhập có chính xác hay không. Dữ liệu không chính xác có thể gây ra các vấn đề liên quan đến nhập cư khi bạn nộp đơn xin thẻ xanh hoặc quốc tịch.

Cách sửa lỗi I-94

Hầu hết các lỗi I-94 phổ biến liên quan đến thông tin cá nhân, phân loại và nhập sai thời gian đi/đến. Trong trường hợp bạn biết về các sai sót trong thông tin I-94 của mình, hãy đến văn phòng CBP gần nhất. Gặp các quan chức ở đó và cho họ xem bằng chứng về sai lầm. Bạn cũng có thể phải nộp bằng chứng nhập cảnh. Nhận một biểu mẫu mới và điền vào nó. Nộp I-94 mới với tất cả bằng chứng tài liệu.

Bạn có thể đến Trung tâm Dịch vụ USCIS và gửi một biểu mẫu mới khi mẫu I-94 được USCIS cấp. Tuy nhiên, nếu cơ quan có thẩm quyền không chắc chắn về yêu cầu của bạn, họ có thể yêu cầu bạn gửi mẫu I-102 .

Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến ​​luật sư di trú chuyên nghiệp để xem qua tất cả thông tin như một phần của quy trình khai báo chính xác.

Tự động cập nhật I-94 nếu gia hạn được cấp

Nếu yêu cầu gia hạn thời gian lưu trú tại Hoa Kỳ của bạn được chấp thuận, mẫu I-94 của bạn sẽ tự động được cập nhật. Bạn không cần phải đến bất kỳ văn phòng CBP nào. Tuy nhiên, bất kỳ đơn xin gia hạn lưu trú nào cũng phải được nộp cho USCIS và cần phải có sự chấp thuận.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x