Sở Di trú Mỹ (USCIS) đã tổ chức một cuộc hội đàm từ xa qua điện thoại với các đại diện có liên quan. Đây được xem là bước đầu trong hàng loạt các cam kết “có tính tương tác” nhằm giải quyết các vấn đề được tìm thấy trong quá trình thẩm định chứng từ EB-5. Cuộc họp này tập trung vào việc làm thế nào để đáp ứng những yêu cầu về chứng từ xác minh (RFEs) khi diễn giải nguồn tiền EB-5.

Về phần lý lịch, mỗi nhà đầu tư EB-5 phải chứng minh được số tiền đầu tư của họ vào Mỹ là tài sản hợp pháp. Có rất nhiều cách để chứng minh điều này nhưng quan trọng là phải đưa ra được những tài liệu liên quan đến nguồn gốc và nơi nguồn tiền được sử dụng.

Một điểm đáng lưu tâm trong cuộc thảo luận này là tầm quan trọng của giấy tờ chứng minh từ bên thứ 3. Các tài liệu do đương đơn hoặc bạn bè tự chuẩn bị thường không đáng tin bằng những tài liệu từ bên thứ 3, chẳng hạn như cơ quan nhà nước có thẩm quyền và ngân hàng.

Các quan chức đại diện của USCIS đã trình bày về những yêu cầu thường gặp liên quan đến nguồn tiền EB-5 và hướng dẫn cách để chuẩn bị chứng từ cho chúng. Ví dụ như:

 • Thu nhập cá nhân: Nhà đầu tư cần đưa ra được các chứng từ liên quan đến khoản thu nhập từ tiền lương, hợp đồng lao động, giấy xác nhận từ bên sử dụng lao động trước đây, biên bản kê khai thuế thu nhập cá nhân và các bản sao kê ngân hàng thể hiện rõ số tiền gửi trong thời gian qua. Sở Di trú Mỹ sẽ dễ dàng chấp nhận hơn nếu đó là những chứng từ khách quan như sao kê ngân hàng thay vì bản tường trình hay báo cáo từ bạn bè hoặc họ hàng. Nếu chủ doanh nghiệp có thể viết thư xác nhận việc nhà đầu tư đang làm việc cho công ty của họ thì bức thư cùng với sao kê ngân hàng sẽ là những tài liệu chứng minh tính hợp pháp của khoản tiền đến từ thu nhập hàng tháng.
 • Tiến trình đầu tư: nhà đầu tư phải chứng minh được: (1) số tiền sử dụng để đầu tư ban đầu là hợp pháp; (2) nhà đầu tư đã sở hữu số tiền đó; (3) biên lai xác nhận nhà đầu tư đã điều động vốn vào dự án. Sao kê ngân hàng và chứng từ mua bán đối với khoản đầu tư cũng cực kỳ quan trọng.
 • Việc bán tài sản: Nhà đầu tư cần chứng minh nguồn tiền sử dụng để mua tài sản là hợp pháp. Điều này thể hiện ở các giấy tờnhư hợp đồng mua tài sản, giấy đăng ký chủ sở hữu hoặc chứng thư và hóa đơn thuế của tài sản. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng phải cung cấp chứng từ bán tài sản và bất cứ khoản thuế nào cần trả cho việc bán đó. Nếu tài sản thế chấp được thanh toán như là một phần của việc bán tài sản, thì những chứng từ thanh toán cũng phải được gộp chung với các tài liệu chứng minh nguồn tiền.
 • Các khoản vay tài sản: Nhà đầu tư nên cung cấp tất cả hợp đồng cho vay, thế chấp, số ghi quyền lưu giữ trên giấy tờ chủ sở hữu, chứng từ xác nhận giá trị tài sản so với giá trị cho vay và các giấy tờ ngân hàng liên quan. Sở Di trú Mỹ có thể yêu cầu giấy cho vay mà không đề cập điều khoản hoàn tiền lại, khoảng thời gian cho vay hoặc tài sản được dùng để ký quỹ cho khoản vay. Nhà đầu tư phải tự có trách nhiệm hoàn trả khoản vay đó.
 • Quyền sở hữu công ty: Nhà đầu tư nên chỉ ra nguồn tiền hợp pháp được dùng để mua quyền sở hữu công ty.
 • Khoản vay công ty: Nhà đầu tư phải chứng minh được công ty có đủ tài sản để cho mình vay. Nếu nhà đầu tư là cổ đông thì phải gửi kèm cả báo cáo kiểm toán tài chính, sao kê ngân hàng, một bản sao tài liệu ghi chép cuộc họp cổ đông và việc đồng ý cho vay.
 • Các khoản tặng, cho, nhượng lại: người tặng phải làm rõ được tính hợp pháp của nguồn tiền cho tặng nhà đầu tư. Chẳng hạn nếu là số tiền bố mẹ tích cóp trong nhiều năm thì phải nộp kèm những giấy tờ chứng minh thu nhập của bố mẹ (tương tự như phần thu nhập cá nhân ở trên) để chứng minh rằng họ đã làm việc và kiếm tiền một cách hợp pháp, sau đó tặng cho con cái đầu tư EB-5.

Chứng minh nguồn tiền là một trong những yếu tố tối quan trọng để Người Việt Nam mua nhà hoặc đầu tư định cư tại Mỹ. Ảnh: Đầu tư Định cư EB-5 dự án Biệt thự Golf cao cấp Banyan Cay

Sở Di trú Mỹ kết thúc cuộc hội đàm bằng những chỉ dẫn chung để nhà đầu tư có thể dễ dàng đáp ứng đúng yêu cầu chứng minh nguồn tiền như sau:

 • Giải thích bất cứ thắc mắc nào liên quan đến sự không nhất quán trong những giấy tờ cung cấp.
 • Nếu không thể cung cấp một giấy tờ nào đó được yêu cầu, hãy giải thích tại sao.
 • Cân nhắc giá trị chứng minh của các bằng chứng (ví dụ: bằng chứng từ một bên thứ 3 sẽ tốt hơn là từ nhà đầu tư, những thành viên trong gia đình, bạn bè…).
 • Cung cấp bản dịch đầy đủ đối với các giấy tờ nước ngoài. Không dịch một phần giấy tờ đó.

Nguồn: IMM Immigration

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.