Chính phủ liên bang đang nghiên cứu thay đổi chương trình Lao động Ngoại quốc Tạm thời (Temporary Foreign Worker, TFW).

Trong dịp cuối tuần qua, trên Công báo Canada (Canada Gazette) chính phủ loan báo một đợt tham vấn 30 ngày về “giấy phép làm việc theo ngành nghề cụ thể” (“occupation-specific work permits”).

Hiện nay, người lao động ngoại quốc bị ràng buộc phải làm việc cho chủ thuê lao động đã đưa họ sang Canada làm việc ban đầu; họ không được phép làm việc cho bất cứ chỗ nào khác.

Tuy nhiên, theo đề xuất mới, người lao động ngoại quốc sẽ được phép đổi chỗ làm, miễn là cùng ngành nghề.

Giấy phép làm việc theo ngành nghề cụ thể sẽ dành cho người lao động làm việc ở nông trại (làm farm) và những người lao động di cư làm những công việc lương thấp khác. Chính phủ nói rằng loại giấy phép mới này sẽ giúp những người lao động đó ít bị bóc lột, ngược đãi hơn.

Canada dự kiến thay đổi chương trình Lao động Ngoại quốc Tạm thời
Một người lao động tạm thời từ Mexico tại nông trại Maybog Cranberry ở Richmond, B.C., ngày 26/10/2014. (Ảnh: John Lehmann/The Globe and Mail)

Đề xuất này được đưa ra sau khi một cuộc điều tra của nhật báo The Globe and Mail phát giác việc những người lao động ngoại quốc bị các nhà tuyển dụng và tư vấn viên di trú bóc lột, trong đó có nhiều người lệ thuộc vào họ để tìm việc làm ở Canada.

Khi những người lao động ngoại quốc tạm thời bị bóc lột trong những công việc đó, hoặc mất việc, họ không thể chuyển qua chỗ làm khác. Các giấy phép làm việc của họ ràng buộc họ với một chủ thuê lao động, vì vậy nếu họ bỏ việc, họ có thể bị trục xuất khỏi Canada vì lưu trú bất hợp pháp.

Cuộc điều tra của nhật báo The Globe and Mail phát hiện rằng, do vô cùng muốn ở lại Canada. Một số người lao động ngoại quốc tạm thời quay lại nhờ các nhà tuyển dụng hoặc tư vấn viên di trú. Và những chuyên viên này bắt họ đóng phí cắt cổ để tìm một chủ thuê lao động khác và xin giấy phép làm việc mới. Có những người đi làm chui, chấp nhận những công việc bấp bênh.

Chính phủ liên bang sẽ nhận ý kiến của các bên có quan tâm trong 30 ngày trước khi ra quyết định.

Chính phủ liên bang cho biết số đơn của các chủ thuê lao động xin tuyển lao động ngoại quốc tạm thời đã tăng 25% trong năm qua vì nhu cầu tăng. Những hãng sở muốn tuyển người trong diện việc làm lương thấp – cũng là những người lao động sẽ đủ tiêu chuẩn được cấp loại giấy phép làm việc mở mới – hiện nay phải đợi 100 ngày để đơn được xử lý.

Nguồn: Canada Info

American Plus Group

Tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ & Định cư Mỹ - Canada - Châu Âu

Liên hệ: Tầng 7, tòa nhà HDTC, 36 Bùi Thị Xuân, Quận 1

Hotline: 0969 280 290 - 091 390 4477

Fanpage: facebook.com/muanhamy.vn

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: