Hiện nay, có khá nhiều người nhập cư lần đầu đặt chân tới Mỹ bởi không hiểu rõ về luật pháp tại bản địa mà vô tình vi phạm dẫn tới bị ngồi tù.

Luật pháp tại từng tiểu bang tại Mỹ đều có sự khác biệt, thế nên chúng ta cần chú ý đến những chi tiết nhỏ trong sinh hoạt nơi đây ở mọi thời điểm.

Cộng đồng mạng đã có nhiều chia sẻ ý kiến về 10 hành động có thể rất bình thuờng sau lại thành “không bình thường” ở Mỹ:

Khi người ta bị thương nhẹ xây sát thì giúp được còn nghiêm trọng như tai nạn giao thông thì ta không nên giúp, hãy gọi 115 vì không có kĩ năng cấp cứu mà đụng vào người ta không chừng là án mạng đấy !!!!! – bạn Vương Tuấn Anh chia sẻ

Tại Mỹ, Canada và một số nước phương Tây, trẻ em được chăm sóc và bảo vệ tuyệt đối, bất kể ai (bao gồm cha mẹ) đều không được phép đánh con cái. Một khi bị phát hiện, trong trường hợp nhẹ, họ sẽ bị phê bình, nặng thì sẽ bị tước đoạt quyền giám hộ đối với đứa trẻ, thậm chí họ có thể bị phạt ngồi tù. – bạn có nick Táo Đỏ bình luận

“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, “mỗi nước mỗi luật” – chia sẻ rất hàm xúc từ Trương Thanh Tài

“Đúng là phải học luật thì mới sống được.” – bình luận từ Minh Phạm

Điểm qua 10 điều mà mỗi người dân nhập cư tới Mỹ không nên làm hoặc cần biết để có thể nhanh chóng thích ứng với cuộc sống sinh hoạt nơi đây.

1. Cách sử dụng thẻ tín dụng rất quan trọng

Nếu bạn trốn trả tiền thuế sẽ không có người bắt bạn, nhưng nếu bạn bị lọt vào danh sách đen về tín dụng. Một khi bị đưa vào “danh sách đen” nợ xấu của ngân hàng, bạn sẽ gặp phải hậu quả rất nặng nề, bị từ chối ở tất cả các khoản vay (vay mua nhà, mua xe, mua hàng trả góp…) hay thậm chí là mở thẻ tín dụng. Lúc này bạn chỉ còn cách kiểm tra lại lịch sử thẻ tín dụng của mình và xác minh nguyên nhân làm mình bị nợ xấu.

2. Quản giáo con cái

Tại Mỹ, Canada và một số nước phương Tây, trẻ em được chăm sóc và bảo vệ tuyệt đối, bất kể ai (bao gồm cha mẹ) đều không được phép đánh con cái. Một khi bị phát hiện, trong trường hợp nhẹ, họ sẽ bị phê bình, nặng thì sẽ bị tước đoạt quyền giám hộ đối với đứa trẻ, thậm chí họ có thể bị phạt ngồi tù.

3. Vợ chồng đánh nhau cũng bị ngồi tù

Ở Mỹ, nếu vợ chồng cãi nhau hoặc chỉ cần động tay động chân mà bị phát hiện, cho dù đó được coi là bạo lực gia đình, dù là chồng đánh vợ hay vợ đánh chồng, hay cha mẹ đánh con cái, nếu bị báo cảnh sát hậu quả đều sẽ rất nghiêm trọng.

Trong “Luật bảo hộ người bị hại trong bạo lực gia đình” của California có quy định: với những nghi phạm có liên quan đến bạo lực gia đình, sở cảnh sát không thể quyết định bãi miễn họ có được thả hay không. Điều đầu tiên họ có thể làm là nhốt nghi phạm vào trong ngục, đợi chuyển cho tòa án xử lý.

Trong thời gian bị quản thúc, nếu nghi phạm không phải là công dân Mỹ thì sở di trú sẽ là cơ quan đọc lệnh tạm giam. Nếu ai bị báo án về bạo lực gia đình hai lần, người đó sẽ bị thu hồi thẻ xanh đồng thời sẽ phải đối mặt với sự trục xuất khỏi Mỹ.

4. Hút thuốc, uống rượu

Tại Việt Nam, người trưởng thành hút thuốc uống rượu (bao gồm ở nơi công cộng) là một việc rất đỗi tự nhiên. Tuy nhiên tại Mỹ và Canada cùng một số nước khác bạn phải đặc biệt chú ý cẩn thận. Hiện nay, tại Mỹ đã có 29 bang có luật cấm hút thuốc trong nhà hàng, 25 bang có luật cấm hút thuốc trong nhà hàng và quán bar.

Ở rất nhiều thành phố đặc biệt là tại Newyork bất kể ai cũng không được phép hút thuốc và uống rượu ở những nơi công cộng (bao gồm công viên) nếu không sẽ bị phạt về kinh tế.

5. Giúp đỡ người bị thương

Tại Mỹ nếu bạn gặp một người già bỗng nhiên bị ngã hoặc đột nhiên phát bệnh và ngã, ngất xỉu,… bạn không được giúp đỡ họ. Nguyên nhân là bởi Mỹ có những quy định về luật pháp có liên quan, nếu không phải là những người có chuyên môn về chăm sóc y tế và sức khỏe thì không được phép xử lý những sự việc phát sinh kiểu như vậy.

Bởi vì họ cho rằng bất kể động tác không chuyên nghiệp nào đều có thể “chữa tốt thành xấu” làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí xuất hiện nguy hiểm. Bởi vậy khi gặp phải tình huống như trên, chỉ có thể gọi 911 và không được phép động vào người bị thương.

6. Phơi nội y

Người Việt Nam hay có thói quen phơi các loại quần áo dưới trời nắng. Nếu bạn tới Mỹ và Canada thì cần chú ý điều này, bởi rất nhiều thành phố lớn không cho phép người dân phơi nội y ở những nơi mọi người dễ nhìn thấy. Nếu bị hàng xóm tố cáo, người đó sẽ bị phạt.

7. Hóng mát ở công viên

Vào những buổi tối mùa hè oi bức, nhiều người chúng ta có thói quen tới các công viên để hóng gió, đi dạo và chạy bộ. Tuy nhiên, có rất nhiều thành phố ở Mỹ không cho phép người dân tùy tiện lưu trú tại các công viên và ở ngoài đầu phố vào buổi tối.

Ví dụ, ở NewYork, hầu như ở cửa ra vào các công viên đều có một tấm biển nhỏ, trên đó ghi rõ thời gian được phép ở lại công viên (hầu như là chỉ tới 22h). Nếu người dân không biết quy định này và để cảnh sát phát hiện, họ không những bị phạt tiền mà còn dính dáng tới pháp luật.

Ngoài ra cũng có một số công viên chỉ chuyên dành cho các mẹ dẫn con tới chơi. Có rất nhiều người không biết quy định này và không hiểu tiếng anh nên vào nhầm. Họ đều sẽ bị phạt và có khả năng dính dáng tới pháp luật.

8. Khi lái xe gửi tin nhắn điện thoại

Trong 50 bang của Mỹ có 19 bang quy định nghiêm cấm gửi tin nhắn điện thoại khi đang lái xe, 6 bang nghiêm cấm một tay lái xe, một tay gọi điện thoại.

Mỹ là một vương quốc xe hơi, bởi vậy pháp luật cũng ban hành rất nhiều các quy định trong khi lái xe, người lái xe phải nghiêm túc tuân thủ những quy định này nếu không khi cảnh sát phát hiện nhất định sẽ bị lãnh giấy phạt.

9. Không được chơi mạt chược ăn tiền

Các bang ở nước Mỹ đều có những quy định luật pháp để hạn chế việc đánh bạc. Đánh bạc dưới bất cứ hình thức nào (bao gồm cả cá cược ăn tiền trong thi đấu thể thao) đều sẽ bị phạt.

Điều khoản này quy định, nếu tổng số tiền đánh bạc dưới 2500 USD, có thể bị xử phạt 250 USD. Nếu tổng số tiền đánh bạc vượt quá 2500 USD, có thể bị coi là phạm tội nhẹ, và phạt tù nửa năm.

Nếu kinh doanh sòng bạc phi pháp, sẽ bị coi là phạm tội nặng, có thể bị tù từ 1 năm trở lên.

10. Không xây dựng, cải tạo nhà theo yêu cầu cũng là phạm tội nhẹ

Nếu bạn không xây dựng nhà cửa theo luật pháp, bạn cũng sẽ phải chịu trách nhiệm. Lần đầu phạm tội bị phạt từ 5000 USD hoặc 6 tháng tù, mỗi lần lặp lại tội trên, án phạt sẽ tăng thêm 6 tháng và 20% tổng số tiền trong hợp đồng đã ký.

Mọi người thường nói, tiếng Anh và chiếc chìa khóa xe là 2 thứ mở đầu cho cuộc sống tại xứ cờ hoa, nay điều thứ 3 bạn cần nắm là luật, ít nhất phải biết, hiểu những điều cơ bản trong văn hóa Mỹ, nhất là các điểm sock văn hóa giữa 2 quốc gia. Ngày nào chưa nắm chắc 3 thứ này, bạn sẽ còn gặp nhiều khó khăn…

Sưu tầm

CẬP NHẬT DỮ LIỆU HỒ SƠ CHƯƠNG TRÌNH EB-5 QUÝ 2 NĂM TÀI CHÍNH 2024

USCIS đã công bố xử lý dữ liệu và tiếp nhận hồ sơ cho Quý...

10 THÀNH PHỐ TẠI MỸ CÓ GIÁ NHÀ DƯỚI 200,000 USD

Tìm một ngôi nhà giá cả phải chăng vào năm 2024 có vẻ như là...

DỰ ÁN EB-5 KHU ĐÔ THỊ LAKEFRONT ESTATES & VILLAS NHẬN NHIỀU PHÊ DUYỆT I-526E

American Plus Group rất vui mừng được chia sẻ với các nhà đầu tư EB-5...

LỊCH CHIẾU KHÁN DI DÂN MỸ 07/2024

Theo lịch chiếu khán di dân Mỹ 07/2024, chương trình Trung tâm vùng EB-5 với ngày...

10 THỊ TRƯỜNG HÀNG ĐẦU CỦA NGƯỜI MUA NHÀ Ở MỸ

Người mua nhà hiện phải đối mặt với một thị trường “khó khăn” với giá...

10 NĂM CÙNG AMERICAN PLUS GROUP – MƠ GIẤC MƠ MỸ NGAY HÔM NAY

Hành trình 10 năm đầy dấu ấn với những thành công trên con đường chinh...

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.