Ngoài khoản học phí từ lên đến 50.000 USD mỗi năm tùy từng trường, sinh viên du học Mỹ phải tính đến nhiều chi phí khác như ăn ở, mua sắm, vui chơi.

Dưới đây là thống kê của Times Higher Education (THE) để phụ huynh, học sinh tham khảo:

Học phí

Mỹ là một trong những địa điểm du học phổ biến nhất nhưng cũng đắt đỏ nhất. Học phí trường đại học ở quốc gia này lên đến 50.000 USD mỗi năm. Hầu hết chương trình đại học kéo dài trong bốn năm. Điều này đồng nghĩa sinh viên đôi khi phải chi trả đến 200.000 USD cho đến khi tốt nghiệp, tùy từng trường. Theo tính toán của THE, học phí trung bình dựa trên số liệu từ các trường đại học là khoảng 30.000 USD/ năm.

Nhiều trường học ở Mỹ áp dụng học phí khác nhau giữa sinh viên trong nước hay quốc tế, và cả giữa trong và ngoài bang. Một đại học công lập thu 15.000 USD mỗi năm đối với sinh viên trong bang nhưng sinh viên ngoài bang hoặc Quốc tế (như Việt Nam) sẽ phải trả gấp 2,5 lần – 37.500 USD, hoặc hơn.

Đó là lý do ngày nay nhiều gia đình Việt Nam tìm hướng đầu tư nhập Quốc tịch Mỹ cho gia đình trước khi con bước vào giảng đường Đại học. Nhà đầu tư có thể linh động đầu tư định cư bằng con đường Visa E-2 hoặc EB-5 với chi phí chỉ từ khoảng 300.000 USD. Theo đó, nhà đầu tư sẽ được quyền lợi như công dân Mỹ, bao gồm học miễn phí trường công lập từ lớp 1 – 12, và học phí thấp hơn ở các trường Đại học như 1 sinh viên người Mỹ.

Đầu tư Định cư EB5 – Lấy thẻ Xanh Mỹ cả gia đình

Chỗ ở

Nhìn chung, chi phí sinh hoạt dành cho sinh viên sinh sống và học tập ở Trung – Tây Mỹ thấp hơn, còn ở Đông và Đông Bắc nước Mỹ đắt đỏ hơn. Chi phí trung bình năm 2020 cho việc thuê một căn hộ từ 500 USD mỗi tháng (căn hộ một phòng ngủ ở vùng ngoại ô) đến 3.500 USD (căn hộ một phòng ngủ ở thành phố lớn), không biến động so với năm ngoái.

Chỗ ở trong khuôn viên trường là ký túc xá với hai hoặc ba người một phòng. Sinh viên sẽ phải dùng chung phòng tắm và nhà vệ sinh. Các phòng trong ký túc xá giá trung bình từ 5.304 đến 8.161 USD/ năm, bao gồm tất cả tiện ích và chi phí liên quan đến nhà ở.

Do mức giá để mua nhà, bất động sản tại một số khu vực tại Mỹ tương đối rẻ và người Việt Nam dù chưa có Quốc tịch vẫn được đứng tên, như chỉ khoảng 4 tỷ VNĐ là mua được nhà tại Texas, nên những năm gần đây có rất nhiều nhà đầu tư Việt Nam mua nhà vừa cho con ở khi du học vừa cho thuê để có tiền sinh hoạt phí cho con.

Nhà 750m2 tại Dallas, Texas chỉ 4,2 tỷ VNĐ

Sinh hoạt phí

Chi phí Internet là 35-60 USD mỗi tháng, tiện ích trong nhà và điện thoại hàng tháng khoảng 50 USD. Các tiện ích trong nhà có thể có hoặc không bao gồm tiền thuê nhà như tiền điện 50-100 USD mỗi tháng, lò sưởi 50-100 USD. Tiền nước, hệ thống nước thải, thu gom rác được trả bởi chủ nhà, tuy nhiên người thuê cũng có thể phải chi trả 50-75 USD mỗi ba tháng.

Một số khoản chi tiêu khác

Xăng giá 2,3 USD mỗi gallon (4,5 lít). Thẻ giao thông công cộng hàng tháng khoảng 50-60 USD, một số khu vực ưu đãi cho sinh viên.

Chi phí mua sắm ở các cửa hàng tạp hóa hàng tuần từ 20 đến 70 USD tùy thuộc vào chế độ ăn uống, giá rau quả tươi. Một bữa ăn trong nhà hàng giá khoảng 15 USD. Một chai rượu vang giá khoảng 15 USD và một cốc bia giá 6-8 USD.

Chi phí một đêm đi chơi tùy thuộc và địa điểm và hoạt động nhưng trung bình ở Mỹ khoản này là 81 USD mỗi đêm. Một lần đi xem phim tại rạp khoảng 9 USD. Nếu tập gym ở phòng tập, trung bình mỗi tháng sinh viên phải trả 58 USD.

Các loại hỗ trợ tài chính

Khoảng 85% sinh viên đại học tại các trường công lập và 89% tại trường tư thục phi lợi nhuận được hưởng lợi từ một số loại hỗ trợ tài chính. Các trường uy tín nhất ở Mỹ, với chi phí học tập thuộc hàng cao nhất lại mang tới cho sinh viên sự hỗ trợ tốt nhất. Tuy nhiên, những ưu đãi này đa số dành cho sinh viên có Quốc tịch Mỹ.

Sở hữu Doanh nghiệp BĐS tại Mỹ: tiền đề Định cư hợp pháp

Dương Tâm VnExpress (Theo Times Higher Education)

American Plus Group

Tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ & Định cư Mỹ - Canada - Châu Âu

Liên hệ: Tầng 7, tòa nhà HDTC, 36 Bùi Thị Xuân, Quận 1

Hotline: 091 390 4477 - 094 806 4444

Fanpage: facebook.com/muanhamy.vn

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
%d bloggers like this: