Tổng thống Mỹ tuyên bố những người nhập cư trái phép nên bị gửi trả về quê hương ngay lập tức, không cần qua xét hỏi tại tòa án.

‘Chúng ta không thể cho phép những người đó xâm lược đất nước của mình. Khi ai đó đặt chân tới, phải ngay lập tức đưa họ về nơi xuất phát, không cần các thẩm phán hay phiên tòa xét xử. Không thể chấp nhận những người tìm cách đột nhập vào đất nước chúng ta. Thắt chặt biên giới, không có tội phạm!’, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua viết  trên mạng xã hội Twitter.

Tuyên bố của Trump nhanh chóng phải nhận sự chỉ trích từ các nhà phân tích pháp luật và nhiều nhóm ủng hộ quyền cho người nhập cư. Họ cho rằng phát biểu này đã vi phạm các điều khoản trong Hiến pháp Mỹ, vốn có hiệu lực với cả những người không phải công dân nước này.

‘Tổng thống Mỹ vừa kêu gọi chấm dứt hoạt động tị nạn chính trị và tước quyền được xét xử của người nhập cư’, Chủ tịch Quỹ bào chữa Luật NAACP Sherrilyn Ifill khẳng định. Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận làm rõ tuyên bố của Trump.

Không rõ liệu đây có phải động thái kêu gọi mở rộng điều khoản cho phép tăng tốc quá trình trục xuất người nhập cư trái phép tại biên giới Mỹ, chính sách vốn được Trump ủng hộ từ khi lên nắm quyền, hay không. Tổng thống Mỹ cũng không phân biệt giữa người nhập cư trái phép và những người tới Mỹ xin tị nạn.

Chính quyền Mỹ được phép nhanh chóng trục xuất người nhập cư bị bắt trong bán kính 160 km từ biên giới và ở trên đất Mỹ chưa tới 14 ngày. Những người xin tị nạn sẽ được phát biểu trước tòa án để quyết định số phận của họ.

Trump đối mặt với làn sóng phản đối từ cả trong nước lẫn quốc tế do chính sách chia tách trẻ em với cha mẹ bị cáo buộc vượt biên bất hợp pháp vào Mỹ. Tổng thống Mỹ hôm 20/6 ký lệnh chấm dứt chính sách này, nhưng Washington vẫn chưa đoàn tụ hơn 2.000 trẻ em bị tách khỏi cha mẹ trong 6 tuần trước đó.

Với chính sách này, những người định cư bất hợp pháp như kết hôn giả, qua Mỹ sinh con, bảo lãnh gian dối sẽ bị trục xuất ngay và không có cơ hội trở lại Mỹ. Với quyết định này, người Việt Nam muốn định cư tại Mỹ hợp pháp chỉ có thể xem xét đến hình thức Đầu tư Định cư EB5 hoặc L1.

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *