Người mua và người bán nhà sẽ phải đương đầu với vài thách đố trong năm tới, theo nghiên cứu của APG khi dựa vào rất nhiều dữ kiện địa ốc để tiên đoán về những gì có thể đúng cho năm 2019.

Nhóm nghiên cứu nhận định, nếu một trong những mơ ước của bạn là mua một căn nhà, thì bạn lúc nào cũng nên theo dõi những chiều hướng thay đổi không ngừng của thị trường nhà đất. Sau đây là bốn chiều hướng hàng đầu:

1/Sẽ có thêm nhà bán, đặc biệt là loại nhà đắt tiền 

Chúng ta đã trải qua tình trạng thiếu nhà bán kinh niên từ vài năm nay. Đúng, nhà đã được đưa vào thị trường, nhưng không đủ để đáp ứng nhu cầu. Trên toàn quốc, danh sách nhà bán thực sự ở mức thấp nhất trong lịch sử vào mùa Đông vừa qua, nhưng năm 2019, cuối cùng nó bắt đầu hồi phục. Nhà bán sẽ tiếp tục tăng trong năm tới, nhưng với nhịp độ không cao – chưa tới 7%.

Thêm nhà bán có nghĩa tình hình sẽ không dễ dàng cho những người bán như trong những năm qua. Nghĩa là họ sẽ phải nghĩ tới sự cạnh tranh.

Thị trường vẫn rất thuận lợi cho những người bán, nhưng họ không nên trông mong tình trạng sẽ tốt đẹp như trong những năm 2017 hoặc 2018, khi nhà được bán một cách nhanh chóng.

Mặc dù số nhà bán gia tăng trong năm tới, sự gia tăng trên toàn quốc chỉ ở mức độ vừa phải.

Chúng ta sẽ thấy những gia tăng lớn nhất trong những vùng đô thị có giá nhà cao, như San Jose, California; Seattle, Washington; Worcester, Massachusetts; Boston, Massachusetts; và Nashville, Tennessee. Những thị trường đô thị đó, gồm cả những thành phố lân cận, có thể chứng kiến những gia tăng với tỷ lệ 2 con số trong năm 2019.

Kết quả hình ảnh cho Massachusetts

2/Việc đủ sức mua một căn nhà tiếp tục khó khăn 

Người mua nhà sẽ có nhiều lựa chọn khi mua nhà. Nhưng họ cũng gặp khó khăn hơn vì lãi suất thế chấp sẽ tiếp tục tăng, giá nhà được tiên đoán sẽ tiếp tục tăng, do đó việc đủ sức mua một căn nhà sẽ tiếp tục khó khăn trong năm 2019.

Bà Danielle Hale, kinh tế gia trưởng của realtor.com, tiên đoán lãi suất thế chấp, hiện quanh quẩn ở mức 5%, sẽ lên tới khoảng 5.5% vào cuối năm 2019. Điều đó có nghĩa tiền thanh toán thế chấp hằng tháng sẽ cao hơn khoảng 8% vào năm tới. Trong khi đó, lợi tức chỉ tăng trung bình khoảng 3%. Tình trạng sẽ khó khăn nhất đối với những người mua nhà lần đầu, những người thường phải vay nhiều tiền và không có một căn nhà hiện hữu nào để lấy equity.

3/Thế hệ trẻ vẫn thống trị việc mua nhà 

Thế hệ trẻ – những người từ 25 đến 35 tuổi – hiện đã đủ tuổi để làm chủ một căn nhà của chính họ. Họ sẽ là thế hệ đông đảo nhất trong các nhóm mua nhà, chiếm 45% những người vay tiền thế chấp.

Có thể họ sẽ phải nhân nhượng về khoảng cách từ một trung tâm đô thị, hoặc một số tiện nghi nào đó, hoặc về kích thước của căn nhà – 70% các chủ nhà thuộc thế hệ trẻ làm chủ một chỗ ở diện tích chưa tới 2,000 foot vuông.

Năm 2020 được dự trù là năm cực thịnh để thế hệ trẻ mua nhà, khi nhiều người trong số họ sẽ ở tuổi 30.

Kết quả hình ảnh cho young couple

4/Luật thuế mới vẫn chưa dứt khoát 

Năm ngoái, đảng Cộng Hòa đề nghị xét lại luật thuế, điều này vẫn đang bị tranh chấp quanh Quốc Hội. Trong khi có những nhận định có thể làm nản lòng những người có ý mua nhà, không ai thực sự biết nó có thể sẽ ảnh hưởng tới thị trường địa ốc như thế nào.

Năm nay, chúng ta vẫn thực sự không biết. Lý do là hầu hết những người đóng thuế sẽ không nộp tờ khai thuế theo luật lệ mới cho tới Tháng Tư, 2019. Đối với nhiều người, thực tế sẽ xuất hiện dưới hình thức họ phải trả một hóa đơn thuế lớn hơn – hay nhận được một khoản tiền bồi hoàn thuế lớn hơn.

Thay đổi lớn nhất mà luật lệ thuế mới đem lại sẽ nằm trong những món thế chấp, bởi vì người ta sẽ giảm bớt khuynh hướng vay những món thế chấp lớn. Và nếu có ai bất mãn về luật lệ thuế, đó sẽ là các chủ ngân hàng thế chấp.

 

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x