Thị trường BĐS Mỹ đang dần phục hồi

Thị trường nhà ở Mỹ đã trải qua một số biến động dữ dội trong đại dịch COVID-19, nhưng cuối cùng, nó dường như đang phục hồi.

Thi Truong Bds My Cuoi Cung Cung Co The Phuc Hoi Sau Dai Dich

Vào tháng 6, số lượng danh sách BĐS đã tăng 18,7% so với một năm trước đó (theo báo cáo mới của Realtor.com). Đó là tháng tăng trưởng thứ hai liên tiếp và là tháng tăng nhanh nhất được ghi nhận kể từ tháng 7 năm 2017, khi dữ liệu này được thu thập lần đầu tiên. Tất cả đã nói lên rằng con số này tăng thêm 98.000 ngôi nhà được bán mỗi ngày so với cùng thời điểm năm ngoái.

Đúng vậy, mức tăng trưởng kỷ lục này còn một chặng đường dài trước khi thúc đẩy mức tồn kho nhà ở của quốc gia trở lại mức trước COVID-19. Ba năm trước, vào tháng 6/2019, có thêm 53,2% số nhà trên thị trường – nhiều hơn gấp đôi so với hiện nay.

Tuy nhiên, những con số mới nhất cho thấy rằng tình trạng thiếu nhà ở của Hoa Kỳ có thể đang nhìn thấy một tia sáng cuối đường hầm.

Giá nhà ở Mỹ cao kỷ lục

Lượng người bán mới này có thể được thúc đẩy bởi mong muốn kiếm tiền, khi lợi nhuận của họ tiếp tục tăng vọt. Vào tháng 6, giá nhà trung bình đạt mức cao kỷ lục là 450.000 đô la – tăng 16,9% so với năm ngoái và 31,4% so với tháng 6/2020.

Trong khi đó, người mua không chỉ phải đối mặt với giá nhà cao ngất ngưởng mà còn cả lãi suất thế chấp đang tăng lên, hiện dao động ở mức 5,8%. Và điều đó đang ảnh hưởng nặng nề đến người mua nhà: So với chỉ một năm trước, chi phí tài trợ cho 80% một ngôi nhà thông thường đã tăng 57,6%, lên tới 745 đô la Mỹ mỗi tháng.

Tuy nhiên, người mua nhà có thể thấy một chút nhẹ nhõm: Sự tràn ngập của các ngôi nhà mới trên thị trường có nghĩa là họ sẽ có nhiều đòn bẩy hơn khi đàm phán giảm giá chào bán. Điều này, ngược lại có thể giúp xoa dịu thị trường người bán đang hoành hành trong hai năm qua và bắt đầu cân bằng lại các động lực đàm phán đang bị thất bại.

Thi Truong Bds My Cuoi Cung Cung Co The Phuc Hoi Sau Dai Dich

“Sự gia tăng số lượng nhà để bán trong tháng 6 là do một số yếu tố chính: Cụ thể, người bán đang bán nhiều nhà hơn năm ngoái. Trên thực tế, chúng tôi quay trở lại với số lượng người bán nhiều như chúng tôi đã thấy trong một thị trường điển hình trước đại dịch” – Nhà kinh tế trưởng Danielle Hale của Realtor.com giải thích.

Hale nói: “Người mua trở nên kén chọn hơn khi giá nhà và quan trọng hơn là chi phí thanh toán hàng tháng của họ tăng vọt khi lãi suất thế chấp tăng. Chúng tôi đang nhận được nhiều nguồn cung nhà để bán hơn khi nhu cầu đang đạt mức đột phá đối với nhiều người mua. Và điều này dẫn đến việc tái cân bằng hoặc thiết lập lại thị trường nhà ở nhanh chóng”.

Một thành phố minh chứng cho những thay đổi đang diễn ra là Austin, Texas. Từng là một trong những thị trường nóng nhất trong thời kỳ đỉnh điểm của cơn đại dịch bất động sản thời kỳ đầu. Vào tháng 6, danh sách nhà chào bán của Austin tăng 144,5% so với năm ngoái.

Ryan Rodenbeck, chủ sở hữu và nhà môi giới tại Spyglass Realty ở Austin cho biết: “Giá nhà đang bắt đầu giảm và sự cạnh tranh đang giảm đi. Thứ 6 tuần trước, một ngôi nhà ở Austin được niêm yết ở mức 825,000 đô la, và không có ai đến xem nhà vào ngày hôm sau. Một vài tháng trước, sẽ có 20 người mua trở lên xuất hiện. Những người bán không muốn kiểm tra thị trường, vì vậy vào Chủ nhật, họ đã giảm nó xuống còn 790.000 đô la. Cuối cùng, nó được bán với giá 760,000 đô la”.

Các điểm nóng khác, bao gồm Raleigh, North Carolina và Phoenix, cũng chứng kiến ​​mức tồn kho của họ tăng hơn 100% so với cùng kỳ năm ngoái. Hale nói: “Những thị trường này đang trải qua sự điều chỉnh nhanh chóng và là những ví dụ tuyệt vời về xu hướng trên toàn quốc mà chúng tôi đang thấy. Người bán ở những khu vực này đang nhảy vào thị trường trong khi người mua ngày càng chọn lọc hơn”.

Các căn nhà được bán nhanh chóng như thế nào?

Bất chấp việc niêm yết, giá nhà và tỷ lệ thế chấp tăng chóng mặt, nhiều người mua vẫn tiếp tục không lãng phí thời gian để đưa ra lời đề nghị. Vào tháng 6 năm 2019, danh sách vẫn hoạt động trung bình trong 59 ngày. Ngày nay, khoảng thời gian đó đã giảm xuống chỉ còn 32 ngày. Khoảng thời gian này được gắn với mức thấp kỷ lục của tháng trước, thời gian ngắn nhất được ghi nhận kể từ năm 2016.

Thi Truong Bds My Cuoi Cung Cung Co The Phuc Hoi Sau Dai Dich

Những người mua sắm tại gia có khả năng vẫn nhảy vào cơ hội mua nhà vì họ nhìn thấy dòng chữ trên tường: Lãi suất có khả năng tiếp tục tăng. Hale nói: “Các cuộc khảo sát cho thấy người mua hàng thường kỳ vọng lãi suất thế chấp cao hơn trong suốt năm. Lo ngại rằng lãi suất thế chấp có thể tiếp tục có xu hướng cao hơn nữa sẽ khiến người mua nhà có động lực trong suốt mùa hè và có thể là trong suốt năm 2022”.

(Nguồn: Realtor.com)

American Plus Group

Tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ & Định cư Mỹ - Canada - Châu Âu

Liên hệ: Tầng 18.09, Tòa nhà OT2 - Sài Gòn Royal, 34 - 35 Bến Vân Đồn, Phường 12, Quận 4

Hotline: 091 390 4477 - 094 806 4444

Fanpage: facebook.com/muanhamy.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
%d bloggers like this: