Sự khác nhau giữa đầu tư định cư EB5 và đầu tư định cư L1/EB1-C

 

EB5

L1/EB1-C

Loại hình kinh doanh

Chương trình EB5 dành cho những cá nhân muốn đầu tư vào một doanh nghiệp tại Mỹ hoặc tự đầu tư. Cá nhân này không cần phải liên kết với bất kỳ tổ chức công ty nào, và không cần có công ty bảo lãnh.

 

Dành cho các công ty, tập đoàn đa quốc gia muốn đưa một người quản lý cấp cao sang làm việc cho chi nhánh công ty tại Mỹ. Phải tồn tại mối quan hệ đủ tiêu chuẩn giữa 2 công ty, thường là công ty mẹ/con, công ty chi nhánh. Công ty tại Mỹ sẽ là bên bảo lãnh cho đương đơn xin thẻ xanh. Thêm một điều kiện quan trọng nữa là công ty tại Mỹ phải hoạt động ít nhất 1 năm trước khi nộp đơn xin EB1C.

 

Một doanh nhân ở Việt Nam muốn định cư qua Mỹ theo dạng L1/EB1C phải mở doanh nghiệp ở Mỹ hoặc mua lại một doanh nghiệp ở Mỹ và dùng doanh nghiệp này để bảo lãnh cho bản thân mình hoặc người quản lý của công ty. Người xin L1/EB1C không cần phải là chủ doanh nghiệp.

 

Nguồn tiền và vốn đầu tư

Đối với EB5, yêu cầu nguồn vốn đầu tư ít nhất là $500,000 – $1,000,000. Hơn thế nữa, nhà đầu tư phải chứng minh được nguồn tiền đầu tư là nguồn sạch, từ đâu mà có. Không có yêu cầu hay quy định về việc chứng minh nguồn gốc tiền đầu tư cũng như số lượng vốn đầu tư đối với diện L1/EB1-C. Nếu như công ty tại Mỹ là công ty con mới được thành lập, thì Sở Di Trú sẽ yêu cầu bằng chứng chuyển tiền từ công ty mẹ tại Việt Nam. Sở Di Trú sẽ không xem xét nguồn vốn đầu tư là bao nhiêu mà chỉ chú trọng vào các điều kiện của công ty và đương đơn.

 

Chức vụ của đương đơn

Đương đơn EB5 không bắt buộc phải tham gia vào việc kinh doanh của doanh nghiệp mà mình đầu tư. Chức vụ của đương đơn xin EB1-C bắt buộc phải là nhà quản lý hoặc điều hành cấp cao với trách nhiệm liên quan đến việc quyết định các vấn đề quan trọng, quản lý những người quản lý khác và điều hành toàn bộ công ty.

 

Điều này có nghĩa là công ty phải có doanh thu cao (thường là trên 1 triệu đô mỗi năm) và có nhiều nhân viên (tối thiểu là 8 nhân viên), với qui mô như vậy thì đương đơn xin L1/EB1C mới có thể trở thành quản lý cấp cao được.

Yêu cầu đối với đương đơn

Không có yêu cầu về bằng cấp hay kinh nghiệm.

 

Không cần có doanh nghiệp

Không có yêu cầu về bằng cấp, tuy nhiên đương đơn bắt buộc phải làm việc cho công ty tại Việt Nam ít nhất 1 năm trong vòng 3 năm trước khi nộp đơn, và phải có khả năng làm quản lý/điều hành cấp cao.

 

Thông thường thì đương đơn phải có doanh nghiệp tại Việt Nam. Doanh thu của doanh nghiệp phải trên 1 triệu đô một năm và có ít nhất 10 nhân viên.

 

Yêu cầu đối với phía công ty

Doanh nghiệp được đầu tư phải đảm bảo có thể tạo ra ít nhất 10 việc làm full-time cho công dân Mỹ. Công ty tại Mỹ phải hoạt động trên 1 năm và có doanh thu hằng năm ít nhất 1 triệu đô và có ít nhất 8 nhân viên để bảo đảm cho vị trí quản lý cao cấp.

 

Công ty tại Việt Nam và công ty tại Mỹ phải là cùng một công ty, tức là có mối quan hệ đủ tiêu chuẩn, như: công ty mẹ/con, công ty chi nhánh hoặc công ty đồng sở hữu.

 

Chìa khóa để thành công EB1-C chính là cơ cấu tổ chức công ty phải đủ qui mô để đương đơn có thể trở thành một nhà quản lý/điều hành cấp cao, chứ không phải một người quản lý công việc hằng ngày của công ty.

 

Tình trạng thẻ xanh

Khi đương đơn đến Mỹ sẽ được cấp thẻ xanh 2 năm, và sau 2 năm phải nộp đơn xin thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn). Thẻ xanh được cấp sẽ là thẻ xanh vĩnh viễn chỉ trong vòng 11-18 tháng.

Thời gian chờ đợi

Theo lịch chiếu khán đến thời điểm hiện tại, thời gian chờ đợi cho hồ sơ EB-5 có thể lên đến 6-7 năm.

 

Sau khi đến Mỹ, đương đơn sẽ được cấp thẻ xanh 2 năm và sau 2 năm sẽ phải nộp đơn xin thẻ xanh 10 năm. Thời gian cứu xét xin thẻ xanh 10 là 2 năm. Vậy nếu tính từ ngày nộp đơn EB5 đến khi có thẻ xanh vĩnh viễn là khoảng 10 năm.

Trung bình khoảng 11-18 tháng để Sở Di Trú chấp thuận hồ sơ xin visa đầu tư định cư EB-1C, sau khi chấp thuận thì khoảng 3-5 tuần sẽ nhận được thẻ xanh nếu làm hồ sơ xin thẻ xanh ở Mỹ (đơn I-485).

 

Nếu phỏng vấn ở Việt Nam thì sau khi Sở Di Trú chấp thuận, khoảng 4-6 tháng sau sẽ được phỏng vấn xin visa đầu tư định cư EB-1C.

 

Trong thời gian chờ đợi, đương đơn có thể xin visa L1 để qua Mỹ làm việc. Thời gian xin visa L1 chỉ khoảng 6-8 tuần.

Mức độ rủi ro

Khi đầu tư theo diện EB5, đương đơn sẽ chuyển tiền cho dự án đầu tư EB5 (Regional Center) và sẽ không kiểm soát được rủi ro trong quá trình thực hiện dự án. Nếu dự án phá sản hoặc không tạo đủ 10 việc làm, đương đơn sẽ không được cấp visa hoặc sẽ không chuyển từ thẻ xanh 2 năm sang 10 năm được. Có khả năng sẽ mất tiền đầu tư và thẻ xanh nếu như dự án bị phá sản.

 

Chú ý: không có dự án nào là của chính phủ, và tất cả các dự án đều phải có rủi ro (không giống như những lời quảng cáo)

 

Đương đơn sẽ mở doanh nghiệp tại Mỹ và tự kinh doanh để đạt được doanh thu và số nhân viên theo yêu cầu. Tất cả rủi ro là do đương đơn kiểm soát. Sở Di Trú không quan tâm công ty có lợi nhuận hay thua lỗ, miễn là đạt được doanh thu và số nhân viên theo yêu cầu (mục đích là để chứng minh đương đơn thật sự là người quản lý cao cấp)

 

Đương đơn có thể đầu tư những ngành nghề rủi ro cao để lấy lợi nhuận hoặc đầu tư những ngành nghề rủi ro rất thấp để bảo đảm nguồn vốn đầu tư.

 

Đương đơn sẽ phải mở doanh nghiệp tại Mỹ

Lợi nhuận

Thường thì lợi nhuận từ các dự án EB5 (Regional Center) trả cho nhà đầu tư là 1-2% mỗi năm. Tất cả lợi nhuận thật sự từ dự án sẽ do chủ dự án hưởng lợi. Tất cả những rủi ro có thể xảy ra sẽ do nhà đầu tư gánh chịu. Nhà đầu tư sẽ được hưởng tất cả lợi nhuận tạo ra bởi công ty và không phải chia sẽ cho bất cứ ai.

Vợ và con của nhà đầu tư

Vợ/chồng của đương đơn và các con nhỏ dưới 21 tuổi sẽ được định cư chung. Tuy nhiên, vì thời gian chờ đợi sẽ lên đến 6-7 năm nên các con có thể sẽ bị loại nếu đến ngày phỏng vấn mà các cháu đã qua 21 tuổi. Vợ/chồng của đương đơn và các con nhỏ dưới 21 tuổi sẽ được định cư chung. Vì thời gian chờ đợi chỉ có 11-18 tháng nên các con nhỏ sẽ ít bị loại vì quá tuổi.
[signature]
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x