Dân số Canada đạt mức 37.314.442 người vào ngày 01 tháng 01 năm 2019 vừa qua. Theo báo cáo mới về thống kê dân số của Canada. Cho thấy tình trạng nhập cư vào Canada vẫn là yếu tố tác động chính dẫn đến sự gia tăng dân số. Số lượng người nhập cư mới ở Canada chiếm tỉ lệ là 61% ( 321,065 người nhập cư) trong năm 2018. Với đợt tăng kỷ lục số lượng người nhập cư mới trong quý IV năm 2018.

Số lượng người nhập cư mới ở Canada chiếm tỉ Lệ 60% mức tăng dân số 2018

Trong suốt năm 2018, dân số Canada đã tăng hơn nửa triệu người. Tương đương 528.421 người. Trong đó dân số nhập cư nước ngoài chiếm 80,5% ( tương đương 425.245 người) của mức tăng này. Cư dân nhập cư mới và cư dân cư trú tạm thời ( Temporary resident).

Cư dân cư trú tạm thời ở Canada

Cư dân cư trú tạm thời ở Canada là những cá nhân được cấp quyền cư trú tạm thời hợp pháp tại Canada. Dựa trên cơ sở các trường hợp như: viếng thăm, làm việc, du học. Hoặc bất kỳ tình trạng tạm thời nào khác được cấp bởi Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).

Số lượng người nhập cư được báo cáo vượt qua con số tăng trưởng tự nhiên (tỷ lệ sinh trừ đi tỷ lệ tử ) trong năm. Được ghi nhận là 103.176 người.

Báo cáo Thống kê dân số Canada cũng chỉ ra rằng sự tăng vọt dân số trong quý IV. 2018 là điều hiếm khi xảy ra. Vì đây là đặc trưng khi sự tăng trưởng dân số suy giảm do kiểu tăng trưởng thay đổi theo mùa.

Số lượng người nhập cư mới ở Canada chiếm tỉ Lệ 60% mức tăng dân số 2018
Biểu đồ thống kê dân số Canada 2019

Số lượng người nhập cư quốc tế đang là nhân tố tác động chính đến sự tăng trưởng dân số Canada

Biểu đồ thống kê trên cho thấy số lượng người nhập cư quốc tế đang là nhân tố tác động chính đến sự tăng trưởng dân số. Đây là kết quả từ các sáng kiến ​​của Chính phủ Canada được đưa ra trong những năm gần đây. Hiện đang được hoan nghênh rộng rãi nhằm cải thiện hệ thống nhập cư của quốc gia.

Vào năm 2015, Chính phủ Canada đã giới thiệu hệ thống tuyển chọn Diện Lao Động Tay Nghề – Express Entry.

Thông qua Express Entry. Chính phủ liên bang sẽ chọn các ứng cử viên có khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường lao động của đất nước này. Và mời họ nộp đơn xin thường trú (ITA) tại Canada.

Hệ thống này được thiết lập để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thụ lý các bộ hồ sơ nộp cho 3 chương trình nhập cư chính của Canada:

  • chương trình lao động trình độ cao liên bang,
  • chương trình doanh nhân trình độ cao liên bang
  • chương trình dành cho người có kinh nghiệm tại Canada, đồng thời duy trì được khung thời gian thụ lý hồ sơ dưới 6 tháng.

Trong năm 2018, chính phủ Canada đã phát hành con số kỷ lục 89.800 thư mời nộp hồ sơ trở thành thường trú nhân Canada (ITA). Cho các ứng viên đủ điều kiện – thông qua hệ thống Express Entry.

Cũng trong quý IV năm 2018, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã công bố kế hoạch “nhập cư 3 năm từ năm 2019 – 2021″.

Chương trình nhập cư kinh tế là một yếu tố then chốt của kế hoạch này của chính phủ. Với mục tiêu tiếp nhận 330.800 thường trú nhân mới cho Canada trong năm 2019 này.

Dự đoán con số thường trú nhân mới được cấp sẽ tăng mỗi năm. Và được đạt mức 350.000 PR vào năm 2021 – chiếm gần 1% dân số Canada.

Bằng cách tăng tỷ lệ người nhập cư 1 cách chọn lọc vào Canada. Quốc gia này đặt mục tiêu thu hút và giữ chân nhân tài từ nước ngoài. Nhằm cải thiện tình trạng thiếu hụt lao động trên cả nước.

Một chương trình quan trọng khác của kế hoạch “nhập cư ba năm” là chương trình Doanh Nhân Tỉnh Bang (PNP)

Với mục tiêu đặt ra là sẽ tăng từ 61.000 thường trú nhân mới vào năm 2019. Lên mức 71.300 thường trú nhân mới vào năm 2021.

Chương trình Doanh Nhân tỉnh bang (PNP) được giới thiệu vào năm 1998. Cho phép các tỉnh bang và vùng lãnh thổ Canada tham gia đề cử một số ứng cử viên đủ điều kiện trở thành thường trú nhân Canada mỗi năm. Để đáp ứng nhu cầu thị trường lao động địa phương.

Liên quan đến kế hoạch của “nhập cư 3 năm”. Bộ trưởng di trú Canada – Ông Ahmed Hussen – cho biết:

“Chúng tôi xây dựng các cấp độ kế hoạch nhập cư 3 năm này trên cơ sở thảo luận kỹ lưỡng và chặt chẽ với các tỉnh bang và vùng lãnh thổ. Cho phép họ giới thiệu nhiều ứng viên đủ điều kiện hơn thông qua các Chương trình Đề cử cấp tỉnh bang [PNPs].

Chúng tôi cũng đã giải quyết các nhu cầu trong khu vực. Bằng cách triển khai chương trình “Kế hoạch thí điểm chương trình nhập cư Đại Tây Dương”.  Và hỗ trợ các cộng đồng nhập cư bằng tiếng Pháp bên ngoài Quebec”

Các thống kê dữ liệu hàng quý của Canada cũng cho thấy rằng. Ở 9 trên 10 tỉnh bang Canada lượng dân nhập cư quốc tế là nhân tố chính thúc đẩy tăng trưởng dân số so với mức tăng tự nhiên trong quý IV năm 2018.

Như vậy chúng ta thấy rằng hiện nay chính phủ Canada đang thực hiện các biện pháp mạnh mẽ. Để thu hút những nhân tài tinh túy. Và giữ chân họ cho đất nước. Kế hoạch thúc đẩy người nhập cư này cũng đóng vai trò quan trọng với sự phát triển đồng đều dân cư ở nhiều vùng khác nhau trên khắp đất nước xinh đẹp & rộng lớn thứ 2 trên thế giới này. Đây chính là cơ hội dành cho các anh chị quan tâm và tìm hiểu về định cư Canada.

[signature]
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x