Theo bất kỳ định nghĩa nào, năm 2022 là một năm nhiều biến động đối với thị trường bất động sản. Nhu cầu và giá nhà đạt mức cao mới, trước khi đột ngột chuyển sang hướng ngược lại để đáp ứng với lãi suất thế chấp cao hơn.

Với quá nhiều sự xáo trộn và biến động tại các thị trường trên khắp nước Mỹ, việc theo dõi nơi nào tăng và nơi nào giảm là một thách thức bởi giá nhà vẫn đang thay đổi từng ngày. Đối với những người đã mua nhà vào đầu năm nay, việc giảm giá ở một số khu vực có thể có nghĩa là ngôi nhà của họ bây giờ có giá trị thấp hơn so với những gì họ đã trả. Đối với những người không còn quyền sở hữu nhà, việc giảm giá tương tự có thể là một cơ hội mới để cuối cùng giành được một vị trí.

Và khi giá vẫn ở mức cao, những người đã sở hữu nhà hơn một vài năm có thể vui vẻ với số vốn nhà khổng lồ mà họ đã kiếm được. Những người vẫn đang tìm kiếm một ngôi nhà trong cùng khu vực sẽ cảm thấy áp lực của chi phí nhà cao. Những con số tiết lộ không phải là một bất ngờ lớn, đặc biệt là trong danh sách các khu vực đô thị đã giảm giá.

George Ratiu, chuyên gia kinh tế cấp cao của Realtor.com – giám đốc nghiên cứu kinh tế cho biết: “Đó là câu hỏi về những thành phố trở nên nổi tiếng trong đại dịch COVID-19. Đây là những điểm đến cho những người chạy trốn khỏi các thành phố có chi phí cao.”

Những thành phố có giá nhà tăng mạnh nhất năm 2022

1. Omaha, Nebraska

Những thành phố có giá nhà tăng mạnh nhất năm 2022
Omaha, Nebraska
 • Thay đổi hàng năm về giá mỗi foot vuông: +21,6%
 • Giữa tháng 12 – Giá niêm yết trung bình trên mỗi foot vuông năm 2022: $181
 • Giữa tháng 12 – Giá niêm yết trung bình năm 2022: $342.500

Omaha có mức tăng giá hàng năm lớn nhất so với bất kỳ nơi nào trong danh sách. Tăng từ mức trung bình là $149 mỗi foot vuông lên $181. Tuy nhiên, ngay cả khi giá tăng hơn 20% chỉ trong một năm, nó vẫn tương đối phải chăng so với phần còn lại của đất nước. Giá thấp hơn khoảng 15% so với mức trung bình toàn quốc là $212 một foot vuông.

Cho đến nay, thành phố lớn nhất của Nebraska là trụ sở của một số công ty trong danh sách Fortune 500, bao gồm cả công ty cổ phần quốc tế của Warren Buffett, Berkshire Hathaway. Khu vực này cũng được biết đến với chi phí sinh hoạt thấp, sân khấu âm nhạc sôi động, sở thú và thủy cung đẳng cấp thế giới.

Omaha cũng nằm giữa Denver và Chicago, là một ví dụ điển hình về cách các thành phố cỡ trung bình ở Trung Tây được hưởng lợi từ việc họ ở gần những nơi lớn hơn, đặc biệt là những nơi đã trở thành thị trường nóng hổi trong thời kỳ đại dịch.

2. Jackson, Mississippi

Jackson Ms Is Known As
Jackson, Mississippi
 • Thay đổi hàng năm về giá mỗi foot vuông: +21,6%
 • Giữa tháng 12 – Giá niêm yết trung bình trên mỗi foot vuông năm 2022: $144
 • Giữa tháng 12 – Giá niêm yết trung bình năm 2022: $316.000

Jackson dẫn đầu vùng Deep South về mức tăng giá hàng năm, tăng hơn 20% – nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình toàn quốc hơn 30%. Giá tăng ở thủ phủ của Mississippi trong suốt cả năm, với mức giảm nhẹ vào giữa năm. Cuối cùng, nó đã kết thúc một năm gần như gắn liền với Omaha về mức tăng giá mỗi foot vuông lớn nhất trong năm.

Thành phố phía Nam mang tính biểu tượng này có một số điểm mạnh cơ bản làm tăng thêm sức hấp dẫn của nó. Ngoài việc là thủ phủ của Mississippi và trụ sở của chính phủ tiểu bang, đây còn là ngôi nhà của Đại học Bang Jackson và Trung tâm Y tế Đại học Mississippi, cũng như sở hữu một ngành công nghiệp sản xuất mạnh mẽ. Nó cũng là một trung tâm của văn hóa miền Nam, và khu vực này có rất nhiều biệt thự và di tích lịch sử từ thời tiền sử.

3. Wichita, Kansas

Wichita
Wichita, Kansas 
 • Thay đổi hàng năm về giá mỗi foot vuông: +21,5%
 • Giữa tháng 12 – Giá niêm yết trung bình trên mỗi foot vuông năm 2022: $135
 • Giữa tháng 12 – Giá niêm yết trung bình năm 2022: $289,900

Wichita, được mệnh danh là “Thủ đô Hàng không của thế giới” là địa điểm cực kifp hù hợp cho người mua có ngân sách hạn hẹp. Giá niêm yết trung bình trên mỗi foot vuông thấp hơn 35% so với mức trung bình toàn quốc. Và đó là sau khi giá niêm yết trung bình tăng 60.000 đô la trong năm qua.

Wichita được biết đến với ngành hàng không, với các công ty hàng không vũ trụ Learjet, Cessna và Airbus đặt trụ sở tại đây. Thành phố có sự kết hợp giữa trung tâm đô thị có thể đi bộ, với khu giải trí phố cổ ở trung tâm và nhiều hoạt động phong cách sống ngoài trời như đi bộ đường dài, đi xe đạp hoặc đi dạo trên Sông Arkansas.

4. Milwaukee, Wisconsin

Milwaukee
Milwaukee, Wisconsin
 • Thay đổi hàng năm về giá mỗi foot vuông: +20,9%
 • Giữa tháng 12 – Giá niêm yết trung bình trên mỗi foot vuông năm 2022: $204
 • Giữa tháng 12 – Giá niêm yết trung bình năm 2022: $374,900

Milwaukee, nằm trên bờ Hồ Michigan, có giá niêm yết trung bình trên mỗi foot vuông cao nhất so với bất kỳ thành phố nào nằm trong nửa danh sách có mức tăng cao nhất. Nhưng nó vẫn thấp hơn khoảng 4% so với con số chung của cả nước. Và với mức giá niêm yết trung bình là $374.900, Milwaukee vẫn rẻ hơn so với những gì người mua sẽ tìm thấy ở hầu hết các nơi còn lại của Mỹ.

Thành phố này được biết đến với các nhà máy bia và là nơi sản sinh ra Công ty Ô tô Harley-Davidson. Những người đam mê mô tô có thể ghé thăm Bảo tàng Harley-Davidson và xem những chuyến đi của chính Elvis Presley.

5. Little Rock, Arkansas

Little Rock
Little Rock, Arkansas
 • Thay đổi hàng năm về giá mỗi foot vuông: +20,1%
 • Giữa tháng 12 – Giá niêm yết trung bình trên mỗi foot vuông năm 2022: $142
 • Giữa tháng 12 – Giá niêm yết trung bình năm 2022: $299,900

Thủ phủ của Arkansas, Little Rock, lọt vào danh sách tăng giá nhiều nhất, với giá niêm yết trên mỗi foot vuông tăng hơn 20% trong năm qua.

Little Rock có Trung tâm Tổng thống Clinton, Trung tâm Nghệ thuật Arkansas và Bảo tàng Old State House, tòa nhà quốc hội lâu đời nhất của bang ở phía tây Sông Mississippi. Đây cũng là một trung tâm giáo dục của miền Nam, với Đại học Arkansas ở Little Rock và Cao đẳng Philander Smith.

Melanie Jackson – nhà môi giới và chủ sở hữu của Unlimited Properties Realty ở Little Rock, cho biết có một số hoạt động mua nhà lan tỏa từ các thị trường lân cận đã trở nên quá nóng trong thời kỳ đại dịch. Những người thường không cân nhắc việc mua hoặc đầu tư vào Little Rock đang ngấu nghiến mọi thứ. Họ đã mua mọi thứ có thể.

Mặc dù giá cao hơn liên tục có nghĩa là tăng vốn chủ sở hữu cho chủ sở hữu, Jackson nói rằng thật khó để xem người dân địa phương đã bị định giá ra sao, hoặc định giá ra khỏi những gì họ muốn.

Những thành phố có giá nhà giảm mạnh nhất năm 2022

1. Boise, Idaho

Bóie
Boise, Idaho
 • Thay đổi hàng năm về giá mỗi foot vuông: -5,8%
 • Giữa tháng 12. Giá niêm yết trung bình trên mỗi foot vuông năm 2022: $263
 • Giữa tháng 12. Giá niêm yết trung bình năm 2022: $509,900

Boise là một trong những thị trường nóng nhất trong thời kỳ đại dịch khi một lượng lớn người dân California chuyển đến và các nhà xây dựng đổ xô xây thêm nhà. Giá niêm yết đã tăng hơn 70% từ đầu năm 2020 đến giữa năm 2022. Giá cả tăng chóng mặt ở Boise phản ánh sự gia tăng nhu cầu đối với những nơi có khả năng chi trả, so với các khu vực đô thị lớn ven biển mà nhiều người mua đang chuyển đến.

Nhà kinh tế học Ratiu của Realtor.com nói rằng không có gì ngạc nhiên khi thấy Boise dẫn đầu cả nước về việc giảm giá vì lãi suất tăng cao đã kìm hãm thị trường. Ratiu nói: “Việc tăng giá ở một nơi như Boise, nơi có một lượng lớn người mua mới, là rất lớn, đặc biệt khi bạn nhìn vào quy mô của thị trường hoặc thu nhập địa phương.”

Nhiều người bán đã buộc phải giảm giá chào bán để thu hút người mua – một sự khác biệt lớn so với một năm trước. Tỷ lệ nhà trong khu đô thị giảm giá tăng 100,9%.

2. Denver, Colorado

Denver
Denver, Colorado
 • Thay đổi hàng năm về giá mỗi foot vuông: -5,7%
 • Giữa tháng 12 – Giá niêm yết trung bình trên mỗi foot vuông năm 2022: $280
 • Giữa tháng 12 – Giá niêm yết trung bình năm 2022: $599,990

Giá nhà của Thành phố Mile High đã giảm xuống do thị trường của “điểm đến đại dịch” này đã nguội dần.

Giống như Boise, Denver đã thu hút rất nhiều người mới đến chạy trốn khỏi các khu vực đô thị khiến giá nhà vốn đã cao trên mức trung bình của Denver có vẻ phải chăng. Một lợi ích cho người mua là thành phố và tiểu bang được biết đến với một số loại thuế bất động sản thấp nhất trên toàn quốc. Điều đó đã giúp giữ cho các khoản thanh toán thế chấp hàng tháng dễ quản lý hơn.

Giá nhà ở Denver tăng khoảng 35% từ đầu đại dịch đến đầu năm 2022. Nhưng giống như ở các thành phố khác, giá nhà bắt đầu giảm và hiện thấp hơn gần 6% so với năm ngoái.

3. Sacramento, California

Sacramento
Sacramento, California
 • Thay đổi hàng năm về giá mỗi foot vuông: -3,1%
 • Giữa tháng 12 – Giá niêm yết trung bình trên mỗi foot vuông năm 2022: $328
 • Giữa tháng 12 – Giá niêm yết trung bình năm 2022: $591,500

Thủ đô Sacramento của California là đô thị đắt đỏ nhất trong danh sách, với giá nhà cao hơn khoảng 50% so với mức trung bình toàn quốc. Tuy nhiên, nó từ lâu đã được biết đến với chi phí sinh hoạt tương đối thấp và lối sống thoải mái hơn, so với San Francisco, cách khoảng một tiếng rưỡi về phía tây nam, nơi giá niêm yết nhà trung bình trong thành phố lớn là hơn 1 triệu đô la vào tháng 11.

Những mức giá thấp hơn ở Sacramento đã giúp thành phố thu hút những người dân California chạy trốn những mức giá cao hơn ở Vùng Vịnh, những người có thể làm việc từ xa. Điều đó đã giúp tăng giá rất nhiều. Giá đã tăng hơn 35% từ đầu năm 2020 đến giữa năm 2022. Nhưng kể từ đó, thị trường bất động sản đã hạ nhiệt khi lãi suất thế chấp cao hơn đã thay đổi phương trình khả năng chi trả.

4. New Orleans, Louisiana

New Orleans
New Orleans, Louisiana
 • Thay đổi hàng năm về giá mỗi foot vuông: -2,7%
 • Giữa tháng 12. Giá niêm yết trung bình trên mỗi foot vuông năm 2022: $179
 • Giữa tháng 12. Giá niêm yết trung bình năm 2022: $325.000

The Crescent City là đô thị phía Nam duy nhất nằm trong danh sách giảm giá, với mức giá giảm khoảng 3% mỗi năm. Đó là sau khi giá ở New Orleans tăng khoảng 30%. Chi phí bảo hiểm nhà ở trong và xung quanh Big Easy dễ bị bão dự kiến ​​sẽ tăng vào năm 2023 và cơn sốt bất động sản do đại dịch đã qua đi, giúp hạ giá.

Giá niêm yết trung bình ở New Orleans vẫn thấp hơn khoảng 15% so với mức trung bình toàn quốc. Và với mức giá trung bình khoảng 325.000 đô la của thành phố lớn, người mua sắm có thể tìm thấy một ngôi nhà ba phòng ngủ trong khu phố Central City, phía tây nam của Canal Street nổi tiếng của thành phố.

5. Chicago, Illinois

Chicago
Chicago, Illinois
 • Thay đổi hàng năm về giá mỗi foot vuông: -1,6%
 • Giữa tháng 12 – Giá niêm yết trung bình trên mỗi foot vuông năm 2022: $188
 • Giữa tháng 12 – Giá niêm yết trung bình năm 2022: $320.000

Chicago là thành phố đông dân nhất trong danh sách và là thành phố có mức giảm gần như bằng phẳng trong năm. Theo Nancy Nugent, cố vấn bất động sản toàn cầu và phó chủ tịch cấp cao của Jameson Sotheby’s International Realty, mức giảm giá nhà khiêm tốn hơn là một chức năng của quy mô và sự đa dạng của Thành phố thứ hai.

Nugent nói: “Chicago có giá tốt hơn vì chúng tôi có rất nhiều ngành công nghiệp và nhiều nền kinh tế. Mặc dù có sự sụt giảm khiêm tốn, vẫn thấy nhiều hoạt động trên thị trường bất động sản Chicago. Nó vẫn còn tương đối phải chăng so với nhiều thành phố lớn khác. Chúng tôi đang thoát khỏi kỷ nguyên COVID và mọi người đang quay trở lại thành phố. Có một sự hồi sinh thực sự ngay bây giờ.”

[signature]
Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *