Thẻ xanh hoa Kỳ là gì? Những gì cần biết về thẻ xanh Hoa Kỳ?

Kinh tế Hoa Kỳ có quy mô lớn nhất thế giới, duy trì được năng suất lao động cao, GDP bình quân đầu người cao, khoảng 59,407 USD. Kinh tế Hoa Kỳ có mức độ tăng trưởng kinh tế vừa phải, tỉ lệ thất nghiệp thấp, trình độ khoa học kỹ thuật, công nghệ, khả năng nghiên cứu, và đầu tư vốn cao. Môi trường sống hiện đại, an sinh xã hội hoàn hảo.

Hoa Kỳ là 1 quốc gia đáng sống được nhiều người mơ ước đến. Trước khi nhập tịch vào Mỹ, người nhập cư cần có thẻ xanh Hoa Kỳ để sống và làm việc hợp pháp ở Hoa Kỳ.

Nguồn gốc của thẻ xanh Hoa Kỳ

Do thẻ xanh Hoa Kỳ có thiết kế màu xanh từ năm 1946 cho đến năm 1964, nên người ta quen gọi 1 cái tên không chính thức, đơn giản và dễ nhớ là một “tấm thẻ xanh”. Biệt hiệu được giữ lại ngay cả sau khi màu đã được đổi thay. Thẻ đã được khôi phục lại màu xanh lá cây vào năm 2010.

Thẻ xanh Mỹ thể hiện rõ quá trình di dân trở thành thường trú nhân. Thẻ xanh Hoa Kỳ đóng vai trò là bằng chứng cho thấy một người thường trú hợp pháp (LPR), đã được chính thức cấp trợ cấp nhập cư. Sở hữu thẻ xanh định cư Mỹ có nghĩa là bạn đã được phép cư trú và làm việc hợp pháp ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên khi sở hữu thẻ xanh Hoa Kỳ với tư cách là một thường trú nhân, bạn phải duy trì thẻ xanh đúng quy định. Bạn có thể bị tước thẻ xanh nếu không đạt được các điều kiện nhất định của luật cư trú.

Cơ quan nào tại Mỹ được phép làm thẻ xanh Hoa Kỳ

Thẻ xanh Hoa Kỳ trước đây được phát hành bởi Cục Nhập cư và Nhập tịch (INS). Sau này, một cơ quan ở Bộ An ninh Nội địa (DHS): Dịch vụ Nhập cư và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) xử lý các đơn xin trợ cấp di dân.

Hai cơ quan khác được thành lập để giám sát những hoạt động trước đây của INS về thực thi nhập cư: Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (ICE) và Cơ quan Biên giới Hoa Kỳ (CBP) của Hoa Kỳ. Những thay đổi này được áp dụng theo Đạo luật An ninh Nội địa năm 2002 (Pub L. No. 107-296, 116 Stat 2135).

Các loại thẻ xanh Hoa Kỳ được cấp cho người nhập cư

Quá trình đăng ký và nhận được thẻ xanh Hoa Kỳ có thể mất vài năm. Người di dân thường phải trải qua một quá trình ba bước để có được Quốc tịch Hoa Kỳ. Thẻ xanh gồm:

+ Thẻ xanh 2 năm đối với người thường trú có điều kiện.

+ Thẻ xanh có giá trị 10 năm đối với người thường trú nhân. Sau thời gian như thế, thẻ phải được làm lại hoặc thay thế.

Các mẫu Thẻ xanh Hoa Kỳ:

Mẫu thẻ xanh cho gia đình:

– Mẫu I-130 / I-485: Mẫu Thẻ xanh dành Cho cha mẹ

– Mẫu I-130 / I-485: Mẫu Thẻ xanh cho Trẻ em

– Mẫu I-130 / I-485: Mẫu Thẻ xanh cho Chồng hoặc Vợ

– Mẫu I-130 / I-485: Mẫu Thẻ xanh cho Anh chị em

– Form I-90: Mẫu gia hạn Thẻ xanh cho bạn: giúp làm mới thẻ xanh, thay thế thẻ xanh bị mất hoặc gia hạn thẻ xanh đã hết hạn.

– Form I-130: Mẫu đơn giành cho người bảo trợ, bảo lãnh người muốn được cấp Thẻ xanh.

– Form I-485: Mẫu đơn cho phép điều chỉnh tình trạng của quý khách hàng, có sự thay đổi so với Thẻ xanh hiện có.

– Form I-75: Đơn yêu cầu xóa điều kiện về Thẻ xanh hôn nhân.

Quyền lợi khi sở hữu thẻ xanh Hoa Kỳ

+ Quyền lợi đầu tiên đó là có thể ở bất kì nơi nào trong 50 bang của Mỹ.

+ Người có Thẻ xanh Hoa Kỳ hầu như không có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh bởi một viên chức nhập cư nào tại cửa khẩu khi xuất nhập cảnh vào Mỹ. Chỉ cần xuất trình Thẻ xanh khi quay trở lại, hệ thống sẽ lưu trữ thời gian mỗi lần bạn xuất, nhập cảnh (tại trạm kiểm soát cửa khẩu).

+ Người có Thẻ xanh không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của luật nhập cư được ban hành sau đó.

+ Người có Thẻ xanh được hưởng các chính sách lãi suất thấp để vay tiền mua nhà, xe hoặc các tài sản khác. Bởi nhiều ngân hàng chỉ cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ vay tiền.

+ Người có Thẻ xanh có thể xin học bổng tài trợ từ chính quyền cho việc học tập.

Đặc quyền về Giáo dục và An sinh xã hội

+ Miễn học phí từ cấp 1 đến cấp 3 tại trường công. Học phí học Đại học sẽ trả tương đối thấp cho người có Thẻ xanh Hoa Kỳ. Ai giữ Thẻ xanh thì xem như đã được Hoa Kỳ công nhận là người cư trú hợp pháp và chi trả như những công dân xứ sở cờ hoa này. Ngoài ra, người định cư hợp pháp chi trả phí ít hơn 3-4 lần so với du học sinh.

+ Nhận lợi ích an sinh xã hội khi về hưu nếu người có Thẻ xanh Hoa Kỳ làm việc được 10 năm trước tuổi già.

+ Bạn sẽ được mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe ở nhiều công ty bảo hiểm Mỹ. Nếu bạn là người thuộc diện nghèo, bạn được tài trợ khám sức khỏe miễn phí từ Chính phủ.

+ Nếu người giữ thẻ xanh Hoa Kỳ đông con và có thu nhập thấp. Chính phủ sẽ hỗ trợ tiền ăn cho các con của người đó.

+ Miễn xin thị thực đến các nước Canada, Mexico, Anh, Pháp, Bahamas…

+ Được hưởng tất cả các quyền lợi theo đạo luật Hoa Kỳ. Trừ quyền bầu cử (chỉ dành riêng cho công dân Mỹ).

+ Người có Thẻ xanh được quyền đăng kí để thi nhập quốc tịch Mỹ. Nếu không nhập quốc tịch Mỹ thì vẫn có quyền làm thường trú nhân vĩnh viễn. Được giữ 2 quốc tịch song song cùng nhau.

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.