Có không ít người nuôi giấc mộng đến Mỹ vì tin tưởng đây là cách đơn giản nhất để có một cuộc sống tốt hơn nhưng thay vì định cư Mỹ bằng các chính sách hợp pháp thì họ lại nghĩ đến việc lách luật bằng visa du lịch. Lợi ích thì dĩ nhiên phải có thế nhưng hậu quả cũng nhiều chẳng kém. Vậy trào lưu này là gì và hậu quả ra sao nếu như người Việt làm theo?

Lợi ích trong mắt người “lách luật”

Hiển nhiên phải có lợi ích thì mới có nhiều người làm theo để rồi thậm chí trở thành trào lưu. Hiện nay thì tình trạng này không còn xảy ra rầm rộ như trước nhưng vẫn được nhiều người âm thầm tiến hành. Cụ thể hơn thì những người tham gia lợi dụng visa du lịch để đến Mỹ sau đó lấy thẻ xanh định cư Mỹ theo hai cách là bảo lãnh thân nhân hoặc bảo lãnh theo diện hôn thê/ hôn phu hay vợ chồng.

Hình thức bảo lãnh thân nhân thì phổ biến hơn đặc biệt khi có vài năm dân số nước Mỹ tăng đột ngột vì có không ít bà bầu Trung Quốc hay Ấn Độ đến đây sinh con và biến những đứa bé vừa chào đời thành công dân Mỹ hợp pháp. Theo những bậc phụ huynh này thì sinh con trên đất Mỹ để giúp đứa bé có một môi trường sống tốt hơn trong tương lai đặc biệt là về vấn đề giáo dục. Nguyên nhân là bởi Mỹ miễn toàn bộ học phí tại các trường công lập từ bậc tiểu học cho đến hết trung học phổ thông cho công dân Mỹ. Không chỉ thế học phí đại học, cao học cũng chỉ bằng 1/3 so với du học sinh giúp các bậc cha mẹ tiết kiệm được một khoản không hề nhỏ. Quan trọng hơn cả là ngay khi đứa trẻ trưởng thành thì có thể làm thủ tục để bảo lãnh thân nhân của mình mà trước hết là cha mẹ chúng.

Nếu như các bà bầu tính đến tương lai khá xa của con mình thì những người đi theo hình thức bảo lãnh người yêu lại đơn giản hơn nhiều. Những người này chỉ cần cố gắng trong thời gian 3 tháng của tấm visa du lịch tìm cho mình một người yêu là công dân Mỹ và quyết tiến đến hôn nhân là đã có thể bảo lãnh. Dĩ nhiên chính sách định cư này còn yêu cầu nhiều bằng chứng nhưng những người này sẽ khẳng định về một “tình yêu sét đánh” trong 3 tháng để có thể đi tới hôn nhân.

Hậu quả đằng sau thẻ xanh định cư Mỹ

Đúng là lợi ích từ thẻ xanh Mỹ thì ai cũng biết nhưng ít người suy tính đến hậu quả đằng sau nếu như quyết tâm định cư Mỹ bằng những chiêu trò “lách luật” thế này. Đơn cử như các bà bầu chẳng hạn, trước hết bà bầu sẽ phải chịu đựng nguy hiểm không chỉ đơn giản là sức khỏe mà còn là tính mạng của mình và đứa bé trong bụng khi quyết tâm lên máy bay đi Mỹ. Những người có sức khỏe tốt thì còn đỡ nhưng nếu sức khỏe không đảm bảo thì nguy cơ sảy thai rất cao. Quan trọng là visa du lịch có thời hạn 3 tháng nên các bà mẹ sẽ phải lên đường vào những tháng cuối thai kì nếu nếu gặp nguy hiểm thì rất khó để “cứu nguy” kịp thời. Bên cạnh đó là mức phí không hề nhỏ từ viện phí, chi phí mổ, ăn ở cho đến ở cữ…. khi quyết định “vượt cạn” tại đất nước này.

Định cư thông qua hình thức người yêu thì an toàn hơn nhưng những trường hợp định cư với “tiếng sét ái tình” này sẽ thường bị để ý rất kĩ. Kể cả khi người được bảo lãnh đã nhập cư và nhận được thẻ xanh mà người của Sở Di Trú Mỹ phát hiện ra điều đáng ngờ thì vẫn hoàn toàn có thể bị trục xuất. Chính vì vậy hãy bảo đảm an toàn của bản thân và tương lai bằng cách tham gia chính sách hợp pháp.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x