Trước đây, đối với người Việt, việc mua nhà ở Mỹ là cả một vấn đề. Nó khó khăn chẳng những vì luật lệ mà còn vì giá cao ngất ngưởng.

Nhưng vài năm trở lại đây, giá nhà ở Mỹ đã giảm và hợp lý hơn rất nhiều. Ở những khu vực có nhiều người da đen hoặc Mexico, nhiều nhà giảm tới 50% – thậm chí 70% so với thời kỳ cao điểm. Ở khu người Việt, giá giảm khoảng 40% còn khu Mỹ da trắng, nhà chỉ giảm tối đa chừng 20% vì khác với người Việt, dân Mỹ trắng ưa chọn những nơi yên tĩnh gần bờ biển hoặc đồi núi. Một cơ hội nữa cho người Việt muốn mua nhà trên đất Mỹ là những căn nhà bị ngân hàng tịch biên vì gia chủ không còn khả năng trả góp tiền mua nhà. Thời điểm này, chỉ với 2,5 tỷ VNĐ là người Việt có thể sở hữu nhà tại Mỹ.

Điều khiến bạn ưng ý nhất khi mua nhà ở Mỹ là trong lý lịch nhà, họ không vòng vo mà nó thẳng nói rõ chất lượng của hệ thống điện, hệ thống ống dẫn gas, máy lạnh, đường cáp truyền hình, chất lượng sàn gỗ, cột bê tông, mái nhà, móng nhà…”…

Tuy nhiên, để người Việt, đặc biệt là những người còn đang sống tại Việt Nam càng không dễ dàng, vì mua một căn nhà ở Mỹ, không chỉ dừng lại ở vấn đề tài chính, vấn đề về thủ tục pháp lí, mà là vấn đề về nguồn gốc ngôi nhà, giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu. Đó là lý do người Việt mua nhà ở Mỹ cần phải thông qua các công ty môi giới và văn phòng luật sư để tránh những rắc rối này. Hãy cùng American Plus Group điểm qua một vài lưu ý trước khi mua nhà tại Mỹ:

  • Ở Mỹ có ba loại thường trú: 1. Citizenship – Quốc Tịch, 2. Permanent Resident -Thường Trú Vĩnh Viễn, 3. None Resident – Không thường trú. Theo luật của hợp chủng quốc Hoa Kì việc người không có thường trú vay ngân hàng ở Mỹ để mua nhà 99% là không thể. Bất cứ người nào trên thế giới điều có quyền mua và sở hữu nhà ở Mỹ, nhưng người nước ngoài khi mua nhà khó vay ngân hàng ở Mỹ để mua, đặc  biệt là lãi suất ưu đãi như công dân Mỹ. Người Việt Nam trong trường hợp bán bớt bất động sản để đầu tư ở Mỹ chỉ cần xin được giấy của chính phủ Việt Nam chuyển tiền sang Mỹ để mua nhà. Đó là vấn đề khó khăn nhất, còn những thủ tục khác khi mua nhà, sở hữu nhà và cho mướn ở Mỹ rất an toàn, đơn giản và không có gì ràng buộc cả.
  • Hầu hết nhà cửa ở Mỹ khi rao bán đều được công ty môi giới đăng trên mạng và được link hầu hết trên những trang web địa ốc. Chỉ có một vài chi tiết đến căn nhà và liên lạc đến người môi giới sẽ có trên đó. Để an toàn và chắc chắn hãy đi cùng người môi giới đến thăm ngôi nhà và chú ý về nguồn gốc của nó, ví như nhà townhouse – mặt tiền ngôi nhà và khoảng sân trước mặt là của chính phủ thì có lỡ mua cũng không được cơi nới, bạn sẽ phạm luật… cảnh sát tới lập biên bản, bạn phải nộp phạt và buộc phải tháo dỡ ngay lập tức…”.

  • Môi giới bất động sản ở Mỹ khá phức tạp. Tuy nhiên 99% giao dịch bất động sản ở Mỹ là phải qua môi giới. Dù vậy bạn cũng yên tâm khi chọn một người môi giới có kinh nghiệm, thân thiện, người môi giới ở đây làm việc khi đã thi đậu lấy bằng của tiểu bang và phải tuân theo những luật lệ nghiêm khắc để bảo vệ an toàn cho cả người mua và người bán, nên người môi giới ở Mỹ không thể gạ gẫm hay ăn chặn tiền trên dưới gì của quý vị được cả. Đó là lý do American Plus Group hợp tác với Keller Williams hay Feltrims – những đơn vị BĐS hàng đầu tại Mỹ.
  • Khi chưa hài lòng về ngôi nhà bạn chú ý, khi chưa đóng hồ sơ, bạn hoàn toàn có thể báo báo cho Escrow để trả lại, sẽ không mất gì cả. Nếu những giao dịch lớn và thương vụ đã chuyển tên qua cho bạn hãy báo với luật sư có nhiều trường hợp công ty môi giới sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho quý vị về việc nhân viên của họ đã làm sai.

  • Giấy tờ sở hữu ở đây không phải là sổ đỏ như Việt Nam. Không cần lo về việc chờ cấp giấy tờ sở hữu, chúng sẽ rất nhanh đến tay bạn nếu như việc mua bán không vi phạm luật. Giấy sở hữu chỉ là 1-2 tờ giấy màu trắng in chữ đen cỡ A-4 (gọi là Grand Deed), khi mua xong quận sẽ gửi về cho quý vị.

Trên đây là một vài chi tiết ngắn hy vọng người Việt Nam sẽ dễ dàng hơn khi quyết định mua nhà tại Mỹ. Nếu có gì thắc mắc, hoặc bạn muốn tiến hành giao dịch mua nhà trên đất Mỹ một cách nhanh chóng, an toàn, hiệu quả cao nhất vui lòng liên hệ với chúng tôi, chúng tôi tư vấn miễn phí và cung cấp dịch vụ chất lượng nhất đảm bảo sự hài lòng từ khách hàng đã nhiều năm nay.

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.