Công dân nước ngoài có mong muốn trở thành thường trú nhân tại Mỹ với con đường an toàn nhất có thể tham gia chương trình EB-5. Việt Nam nằm trong số những quốc gia hàng đầu sau Trung Quốc và Ấn Độ – nơi chương trình EB-5 được ưa chuộng. Và vấn đề chuyển vốn đầu tư từ Việt Nam sang Mỹ có thể sẽ gặp nhiều khó khăn do các hạn chế về trao đổi và chuyển tiền quốc tế.

Phương Lê, đối tác của KLD LLP cho biết: “Mặc dù Việt Nam luôn là một trong những thị trường EB-5 lớn nhất, nhưng chúng tôi hiểu rõ rằng có một số hạn chế về ngân hàng và tiền tệ cần phải được xem xét cẩn thận”.

Eb5

Pháp luật Việt Nam này quy định chặt chẽ về việc chuyển tiền VNĐ ra nước ngoài. Các nhà đầu tư thường chuyển tiền thông qua các tổ chức tín dụng và được yêu cầu đưa ra bằng chứng về tiền gửi cho đơn xin EB-5 của họ. Tổ chức tín dụng yêu cầu phải có bản khai có tuyên thệ cho biết tiền đã được chuyển từ nhà đầu tư Việt Nam sang khoản đầu tư EB-5 tại Mỹ.

Jennifer Hermansky, cổ đông của Greenberg Traurig, LLP, cho biết các nhà đầu tư nên luôn thảo luận về các lựa chọn với các cố vấn của họ tại Việt Nam. Cô nói rằng nhiều nhà đầu tư đã có thể sử dụng các đại lý chuyển tiền ở Singapore và Úc hoặc nhờ các thành viên trong gia đình, người thâ, quen để giúp chuyển tiền.

Uu The Lay The Xanh My Khi Dau Tu Eb5 Ngay Luc Nay

“Điều rất quan trọng đối với đơn yêu cầu EB-5 là phải có nguồn vốn rõ ràng và giải thích rõ ràng về các phương thức chuyển tiền. USCIS có khả năng xác định rằng các khoản tiền tương tự có nguồn gốc hợp pháp cũng là các khoản tiền được chuyển đến Mỹ”.

Những thách thức và giải pháp cho việc chuyển vốn EB-5 của người Việt

Brennan Sim, Bộ phận Kinh doanh Toàn cầu của EB5 United, cho biết việc chuyển vốn từ Việt Nam cho các dự án của họ là một thách thức. Họ gặp khó khăn trong việc chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản ký quỹ của dự án.

Sim cho biết: “Để khắc phục điều này, chúng tôi nhận thấy giải pháp hiệu quả nhất là lập tài khoản ngân hàng ở Mỹ cho các nhà đầu tư. Bằng cách này, các nhà đầu tư có thể chuyển tiền vào tài khoản Hoa Kỳ và sau đó chuyển chúng vào tài khoản ký quỹ của dự án. Cách tiếp cận này đã thành công trong việc hợp lý hóa quy trình chuyển tiền và đảm bảo rằng tiền sẽ đến đích như dự định.”

Phương Lê cho biết khi làm việc với các nhà đầu tư Việt Nam, ba vấn đề họ gặp phải tập trung vào tính thanh khoản, hạn chế tiền tệ và chiến dịch chống tham nhũng đang diễn ra. Ông cho biết Việt Nam hiện đang quản lý rất gắt gao về công tác chống tham nhũng trong nhiều lĩnh vực.

“Mặc dù giá bất động sản từng rất cao nhưng những gì chúng tôi thấy hiện nay là khó khăn trong việc đăng ký các khoản vay để bán nhà hoặc tài trợ cho khoản đầu tư EB-5. Chúng tôi thấy tỷ lệ tăng lên ở mức 14% hoặc 16%. Điều này bóp nghẹt khả năng dễ dàng bán nhà hoặc vay đủ tiền để thực hiện khoản đầu tư trị giá hơn 800 nghìn đô la.”

Ông nói rằng họ không thể chuyển tiền ra ngoài do các ngân hàng thắt chặt chuyển khoản vì “sự giám sát pháp lý ngày càng tăng do chiến dichjv chống tham nhũng và các vấn đề về tuân thủ”. Lê cho biết công ty của họ đã và đang nghiên cứu một số giải pháp, bao gồm các dịch vụ cho vay có trụ sở tại Mỹ với các đối tác và khách hàng của Trung tâm Khu vực để khắc phục mọi vấn đề.

DỰ ÁN EB-5: LAKEFRONT ESTATES & VILLAS (FLORIDA)

Tác động của RIA đối với đầu tư EB-5

Đạo luật Cải cách và Liêm chính EB-5 năm 2002, được thông qua vào tháng 3 năm 2022, đã mang theo một số thay đổi đối với chương trình thị thực EB-5. Lê nói: “Theo RIA, vấn đề về nguồn gốc vốn đầu tư và chuyển tiền là trọng tâm – nó nêu rõ rằng nhà đầu tư phải xác định những người liên quan chịu trách nhiệm chuyển hoặc trao đổi tiền của nhà đầu tư”.

Hermansky cho biết RIA yêu cầu xác định tất cả các bên thứ ba hỗ trợ chuyển tiền và các biểu mẫu mới từ USCIS cũng có yêu cầu đó. “USCIS đã nghiêm ngặt hơn khi xem xét các phương thức chuyển tiền. Điều rất quan trọng đối với đơn xin EB-5 là phải có nguồn gốc rõ ràng về số tiền và giải thích rõ ràng về các phương thức chuyển tiền để USCIS có thể đánh giá số tiền đầu tư hợp pháp đã được chuyển sang Mỹ”.

DỰ ÁN EB-5: KHU ĐÔ THỊ CÔTA VERA 2 (SAN DIEGO)

(Nguồn: APG Sưu Tầm)

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *