SF – Tin đồn rằng nhiều người đang bỏ California đi, số người đi cao hơn số người dọn tới, lại là sự thật, theo tường trình mới nhất từ Văn phòng Phân tích Pháp lý (LAO) của tiểu bang California. Từ năm 2007 đến năm 2016, khoảng 6 triệu người đã rời tiểu bang vàng Golden State, trong khi chỉ có 5 triệu người dọn tới cùng thời gian này.

Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là số đông rời bỏ California đang hướng về Texas. Tại sao nhiều người, gần 300.000, bỏ California dọn về tiểu bang Ngôi sao Cô đơn – Lone Star? Theo nghiên cứu, lý do chính là chi phí sinh hoạt vì “những gia đình có con nhỏ và chỉ có trình độ trung học chiếm đại đa số những người dọn khỏi California.”

Ngoài chi phí sinh hoạt đắt đỏ, còn những yếu tố khác khiến người ta dọn đến Texas. Bà Suzanne Kovach – một người dân vùng Vịnh San Francisco “chính hiệu” – đã chia sẻ ba lý do lớn khiến bà phải từ bỏ quê hương sau 61 năm sinh sống tại đây và dọn sang Texas: “Tội phạm, Giao thông và Kinh tế.”

Photo: Yellow Dog Productions, Getty Images

“Tôi đang sống trong một căn nhà rộng gấp đôi với chi phí chỉ bằng 1/4. Không có những cơn ác mộng kẹt xe. Người ta thân thiện hơn, nhiều chỗ thư giãn hơn, cảm nhận cộng đồng tốt hơn. Tôi không phải là người California duy nhất ở đây, tôi gặp nhiều người cùng suy nghĩ và cùng cảm nhận giống vậy,” người phụ nữ chia sẻ.

Ngoài Texas, người California còn chọn ba các tiểu bang lân cận là Arizona, Nevada và Oregon.

Tường trình cũng cho thấy người từ nơi khác dọn về California. Đứng hàng đầu là New York, khoảng 50.000 đến 100.000 người, cách biệt khá xa so với con số từ California dọn sang Texas.

Trong khi mất dân số thì California cũng không bị thiệt, số người dọn đến có thu nhập cao hơn ($110.000 Mỹ kim mỗi năm hoặc hơn), và trình độ học vấn cao hơn.

Hương Giang (San Francisco Chronicle)

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.