Giá nhà trên toàn quốc vừa phá kỷ lục cũ, với giá niêm yết trung bình trên toàn quốc lần đầu tiên tăng vọt lên 405.000 USD (theo báo cáo của Realtor). Giá này tăng 13,5% so với cùng thời điểm năm ngoái và tăng lên con số khổng lồ 26,5% so với tháng 3/2020, khi COVID-19 chính thức là đại dịch. Và ngay cả khi COVID-9 mới giảm đi và mùa mua nhà nóng lên, người mua vẫn thất vọng khi thấy rằng, thị trường không có đủ nhà để bán.

Danielle Hale – nhà kinh tế trưởng của Realtor cho biết: “Giá nhà tiếp tục tăng vì nhu cầu nhà ở cao hơn nguồn cung nhà ở. Và cách thị trường trở lại cân bằng đó là đẩy giá lên cao hơn”. Thật vậy, số lượng nhà rao bán trên toàn quốc trong tháng 3 đã giảm 18,9% so với 1 năm trước đó và giảm 62,3% so với 2  năm trước. Điều này có nghĩa là, cứ 5 căn nhà được rao bán vào tháng 3/2020 thì hiện nay chỉ có 2 căn.

Tỷ lệ thế chấp đạt gần 4,5%

Như thể giá nhà cao không phải là tin xấu, người mua nhà ngày nay cũng đang phải đối mặt với việc lãi suất tăng. Theo Freddie Mac, lãi suất thế chấp đã tăng lên 4,42% trong tuần kết thúc vào ngày 25/3 đối với các khoản vay lãi suất cố định trong 30 năm. Đó là mức cao nhất trong 3 năm qua. Và vì Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất nhiều lần nữa trong năm nay, nên lãi suất thế chấp dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng.

Đối mặt với lãi suất thế chấp gia tăng, giá nhà cao kỷ lục và có rất ít nhà để bán, ngày càng có nhiều người mua đã ngừng săn nhà, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Hale cho biết: “Trong dữ liệu của tháng này, chúng tôi thấy các dấu hiệu về nhu cầu điều tiết để đáp ứng với chi phí cao hơn. Chúng tôi thấy ít nhất một số người mua suy nghĩ chín chắn trong thị trường nhà ở ngày nay, với chi phí cao mà họ phải đối mặt khi giá nhà và tỷ lệ thế chấp đều tăng”.

Giá nhà sẽ tiếp tục tăng?

Với việc người mua nhà đang cạnh tranh nhau vô cùng khốc liệt, thì giá nhà có thể tiếp tục tăng. Hale nói: “Giá nhà có sự thay đổi sẽ phải phụ thuộc vào một số yếu tố. Thứ nhất, mặc dù việc xây dựng đang bắt đầu được triển khai, nhưng vẫn còn một khoản thâm hụt lớn 5,8 triệu căn nhà để xây dựng. Sẽ cần hơn 5 năm xây dựng với tốc độ như hiện nay để đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Vì vậy, đây sẽ là một vấn đề dài hạn”.

Gia Nha Tai My Dat Muc Cao Ky Luc Moi

Nói cách khác, tốc độ xây dựng mới chậm chạp có thể tiếp tục khiến giá nhà ở mức cao. Thêm vào đó, những người mua nhà được hưởng lợi từ thị trường việc làm nóng bỏng này thậm chí có thể có thêm tiền để chi trả. Hale giải thích: “Trong khi nhu cầu có dấu hiệu điều tiết, nếu thu nhập của người mua bắt đầu tăng nhanh hơn do thị trường việc làm thắt chặt, điều đó có thể giúp giữ cho nhu cầu và giá nhà ở mức cao”.

Kỳ vọng của người bán cũng đóng một vai trò nhất định. Bây giờ họ đã thấy giá nhà có thể tăng cao như thế nào, họ có thể sẽ không chấp nhận bất cứ điều gì ít hơn. Hale nói: “Giá nhà là cái mà các nhà kinh tế học gọi là “hấp dẫn. Một khi họ tăng giá, mọi người quen với ý tưởng về một mức giá nhất định và đối với những chủ nhà nghĩ đến việc bán cụ thể, đó sẽ trở thành thứ họ đang tìm kiếm trên thị trường.”

Các thành phố có số lượng nhà bán ngày càng tăng

Lãi suất thế chấp gia tăng và thị trường siêu cạnh tranh cũng có thể thúc đẩy người mua mua nhà với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết. Trên toàn quốc, vào thánh 3, các ngôi nhà điển hình chỉ mất 38 ngày trên thị trường trước khi được bán thành công, giảm 11 ngày so với 1 năm trước đó và 21 ngày so với tháng 3/2020.

Hầu hết các nơi đều chứng kiến ​​sự sụt giảm. Trong tháng 3, số lượng nhà để bán tại 50 khu vực đô thị lớn nhất đã giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái. (Các thành phố lớn bao gồm thành phố chính và các vùng ngoại ô xung quanh, các thị trấn và các khu vực đô thị nhỏ hơn).

Gia Nha Tai My Dat Muc Cao Ky Luc Moi
Riverside, CA

Tuy nhiên, 6 thành phố bao gồm Riverside, CA; Sacramento, CA; Kansas City, KS; Detroit; Austin, TX; và Phoenix, đã chứng kiến ​​sự gia tăng về giá nhà trên thị trường. 6  trong số 50 là một con số nhỏ, nhưng nó có thể báo hiệu rằng nhiều khu vực thành thị có thể thấy sự gia tăng số lượng bất động sản để bán khi thời tiết ấm lên.

(Nguồn: Realtor.com)

American Plus Group

Tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ & Định cư Mỹ - Canada - Châu Âu

Liên hệ: Tầng 18.09, Tòa nhà OT2 - Sài Gòn Royal, 34 - 35 Bến Vân Đồn, Phường 12, Quận 4

Hotline: 091 390 4477 - 094 806 4444

Fanpage: facebook.com/muanhamy.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
%d bloggers like this: