Giá nhà sẽ giảm xuống thấp như thế nào?

Trong năm qua, các chuyên gia bất động sản, học giả,… đã nói rằng giá nhà sắp giảm sau vài năm tăng không tưởng trước đó. Nhưng bây giờ, khi giá nhà cuối cùng cũng giảm xuống, liệu chúng sẽ xuống thấp đến mức nào? Đó là câu hỏi trị giá hàng triệu đô la đối với những người mua nhà đang chìm trong sự thất vọng, những người bán đang vô cùng lo lắng và những chủ nhà muốn giá nhà của họ tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, các chuyên gia về nhà ở không mong đợi bất kỳ sự sụt giảm mạnh nào sẽ giúp những người săn lùng nhà cửa nhẹ nhõm hơn nhiều. Mặc dù lãi suất thế chấp cao hơn, nhưng vẫn có vô số người mua trong thị trường bất động sản cạnh tranh để giành được một số lượng nhà bán cực kỳ hạn chế.

Cac Thanh Pho Co Nha Ban Cao Hon Gia Niem Yet

Ngay cả khi lãi suất thế chấp dao động quanh mức 7% đẩy giá nhà giảm một chút so với mức cao nhất của mùa hè năm ngoái, giá dự kiến ​​sẽ vẫn cao do tình trạng thiếu nhà ở. Nhà kinh tế trưởng Danielle Hale của Realtor.com® cho biết: “Rất có thể chúng ta sẽ thấy một chút suy giảm, sau đó là một vài tháng tăng trưởng dưới trung bình.

Vào tháng 2, giá bán nhà hiện có – không bao gồm nhà xây mới bắt đầu trượt dốc so với năm trước (theo dữ liệu của Hiệp hội Môi giới Địa ốc Quốc gia). Giá giảm 0,2% hàng năm vào tháng 2, 0,9% vào tháng 3 và 1,7% vào tháng 4. Giá bán nhà mới xây bắt đầu giảm vào tháng 4, giảm 8,2% so với năm trước (theo dữ liệu liên bang).

Các nhà kinh tế thích so sánh hàng năm hơn để tính đến những biến động bình thường, theo mùa trong thị trường nhà ở. Ví dụ, giá nhà thường cao nhất vào mùa xuân và mùa hè và giảm xuống khi thời tiết lạnh lẽo hơn.

Giá niêm yết dự kiến ​​sẽ âm trong tháng này vì người bán chấp nhận thực tế là họ không nhận được mức giá mà họ mong muốn ban đầu. Họ đã giảm 0,9% trong tuần kết thúc vào ngày 10/6 (theo dữ liệu gần đây nhất của Realtor). Giá bán thấp hơn báo hiệu rằng người bán đang định giá tài sản của họ một cách khao khát, nhưng sẽ giảm xuống một chút để bán được hàng.

Hale nói: “Điều thực sự cho thấy là người bán đang bắt kịp vị trí của người mua. “Người bán sẵn sàng chấp nhận mức giá thấp hơn một chút. Trong vài tuần tới, họ sẽ bắt đầu với mức giá chào bán thấp hơn.”

Mặc dù giá có thể giảm trên toàn quốc, nhưng chúng sẽ không giảm ở mọi thị trường hoặc mọi nhà. Ở một số khu vực, giá nhà đang tăng vọt. Và những ngôi nhà đáng mơ ước nhất tiếp tục nhận được nhiều ưu đãi.

Ali Wolf, nhà kinh tế trưởng của công ty tư vấn thị trường nhà ở Zonda, cho biết: “Ngay cả khi ai đó đang ở trong một thị trường mà họ thấy giá nhà địa phương đang giảm, thì điều đó không có nghĩa là mọi ngôi nhà trong mọi khu phố đều thấy giá giảm. “Nếu nó nằm trong một khu học chánh tốt, có sức hấp dẫn hạn chế và là một ngôi nhà chìa khóa trao tay, ngay cả trên thị trường [thấy] giá cả đi xuống, giá nhà đó có thể tiếp tục tăng lên.”

Giá nhà sẽ giảm đến mức nào?

Các nhà kinh tế nhà ở không mong đợi bất kỳ đợt giảm giá lớn nào, chắc chắn không có gì giống như những gì đã xảy ra trong cuộc Đại suy thoái khi bong bóng nhà đất nổ tung. Hầu hết dự đoán sự sụt giảm một chữ số. Realtor.com dự đoán mức giảm nhỏ, tương tự như mức giảm 2% so với năm trước mà NAR dự kiến. Nhưng trong khi Realtor.com dự đoán giá hầu như sẽ đi ngang trong năm tới, thì NAR dự đoán chúng sẽ tăng khoảng 3% vào năm 2023.

Nhà kinh tế cấp cao của NAR, Nadia Evangelou cho biết: “Chúng tôi không cho rằng giá sẽ giảm trong thời gian dài. Nếu chúng tôi sai, có lẽ chúng tôi đã quá tích cực. Nó có thể giảm nhiều hơn những gì chúng tôi mong đợi. Những yếu tố quan trọng sẽ quyết định giá nhà.Công ty tư vấn nhà ở Zonda dự đoán giá nhà sẽ thấp hơn khoảng 3% trên toàn quốc trong năm nay so với năm 2022.

1400935880311

Nhưng Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng của Moody’s Analytics, dự đoán giá sẽ giảm mạnh hơn, kéo dài hơn. Ông dự đoán giá nhà sẽ giảm 8,5% trong khoảng thời gian ba năm, từ mức cao nhất vào tháng 7 năm ngoái đến đầu năm 2025. Người mua không nên mong đợi những đợt giảm giá lớn ở phân khúc thấp hơn của thị trường, nơi cạnh tranh lớn nhất đối với số lượng rất hạn chế của những ngôi nhà có giá phải chăng hơn. Sự sụt giảm sẽ không xóa được những năm tăng giá không thể tưởng tượng được trước đây trong đại dịch COVID-19.

Wolf cho biết thêm: “Hầu hết các chuyên gia không kỳ vọng giá sẽ quay trở lại mức của năm 2019 hoặc đầu năm 2020. “Điều quan trọng là phải duy trì việc điều chỉnh giá nhà trong bối cảnh. Chúng tôi đã trải qua một đợt tăng giá lịch sử. Mức giảm 3% hoặc 5% không phải là thảm họa. Điều đó không có nghĩa là có một vụ phá sản nhà ở và hàng triệu người sẽ mất nhà cửa”.

Giá nhà thấp hơn sẽ không mang lại lợi ích nhiều cho người mua

Người mua nhà chưa nên khui sâm panh. Giá thấp hơn có thể sẽ không ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận của họ.

Với lãi suất thế chấp dao động quanh mức 7% đối với các khoản vay có lãi suất cố định 3 năm, các khoản thanh toán thế chấp hàng tháng có thể sẽ vẫn còn nhiều thách thức. Những người mua ngày nay sẽ trả thêm khoảng 21% mỗi tháng cho khoản thế chấp của họ so với một năm trước. Các khoản thanh toán của họ nhiều hơn gấp đôi số tiền họ phải trả ba năm trước.

Hale nói: “Ở hầu hết mọi nơi, mọi người không thấy các khoản thanh toán thế chấp của họ giảm xuống. Chi phí mua nhà sẽ không thực sự giảm.

Giá nhà đã giảm ở một số thị trường, đang tăng ở những thị trường khác

Bất động sản, tất nhiên là tất cả về vị trí. Một số vùng của đất nước, chẳng hạn như khu vực phương Tây đắt đỏ hơn, đã trải qua đợt giảm giá mạnh. Những khu vực này có thể đã chạm đáy và một số khu vực đã chứng kiến ​​giá tăng trở lại. Giá cũng có thể yếu hơn ở Đông Nam. Trong khi khu vực này đã thu hút rất nhiều cư dân mới, nó cũng đã tăng nguồn cung nhà ở mới. Các nhà xây dựng có sẵn nhiều đất hơn và ít hạn chế xây dựng hơn trong khu vực.

Zonda’s Wolf nói: “Chỉ có một số lượng người nhất định có thể tiếp tục mua nhà ở mức giá hiện tại. “Chúng ta có thể thấy giá giảm xuống để phù hợp với thu nhập.”

Trong khi đó, giá vẫn đang tăng ở một số thị trường Trung Tây và Đông Bắc rẻ hơn. Ví dụ: tại khu vực đô thị Cincinnati, giá niêm yết trung bình đã tăng 19,9% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 5, theo dữ liệu của Realtor.com. Họ đã tăng 19,2% ở Rochester, NY và 17,2% ở Hartford, CT.

Những chủ nhà mua vào lúc cao điểm có nên lo lắng?

Những người đã mua nhà vào thời kỳ đỉnh cao không nên lo lắng quá nhiều, đặc biệt nếu họ không có kế hoạch bán nhà sớm. Theo công ty dữ liệu bất động sản CoreLogic, chủ sở hữu nhà đã mất khoảng 0,7% vốn chủ sở hữu trong quý đầu tiên của năm nay. Đó là khoảng 5.400 đô la cho mỗi chủ nhà có thế chấp.

Nguyên tắc chung là mọi người phải ở trong tài sản của họ ít nhất 5 năm để biết sản ở đâu . Điều này giải thích cho những biến động nhỏ của thị trường cũng như chi phí đóng cửa mà người bán chắc chắn sẽ phải trả khi bán hàng. Những người chờ đợi thị trường đi xuống trong lịch sử đã lấy lại được giá trị ngôi nhà bị mất của họ và sau đó là một số.

Keith Gumbinge, phó chủ tịch của HSH.com, một trang web thông tin thế chấp, cho biết: “Có thể có những thay đổi ngắn hạn” về giá trị nhà. Nhưng “giá nhà nói chung phục hồi theo thời gian.”

Điều gì có thể khiến giá nhà tăng

Mặc dù những bộ óc thông minh nhất trong ngành dự đoán giá nhà sẽ giảm, nhưng không có gì đảm bảo điều đó sẽ xảy ra.Nếu lãi suất thế chấp giảm xuống dưới 5%, thì đó được coi là điểm bùng phát. Nhiều người bán hơn có thể sẽ rao bán nhà của họ và sẽ có sự gia tăng người mua trên thị trường. Nhu cầu bổ sung đó, và các cuộc chiến đấu thầu tiếp theo và cung cấp giá chào bán, có khả năng sẽ đẩy giá tăng trở lại.

(Nguồn: realtor)

[signature]
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x