Khác với suy nghĩ của nhiều người, những người đi theo dạng kỹ năng không hẳn là những người làm việc trong các ngành được coi là VIP tại Việt Nam như tài chính ngân hàng, luật hoặc phải có bằng tiến sĩ.

Tùy vào mỗi quốc gia mà chính sách liên quan đến việc định cư sẽ khác nhau, nhưng khái quát lại thì vẫn có điểm chung. Và trong bài viết tôi sẽ tổng kết những điểm chung mà tôi có được.

Định cư tại nước ngoài: Một người khi được phép định cư dài hạn ở nước ngoài, thì lúc này họ cũng sẽ được có các quyền lợi gần giống như những công dân tại đất nước đó. Trừ quyền bầu cử và quyền vào ra nước mình đang định cư bị hạn chế (nhiều quốc gia chỉ cho phép bạn ra khỏi nước đó trong vòng 6 tháng liên tục). Sau một thời gian nhất định (thông thường là ba năm sống liên tục tại quốc gia đang định cư) thì người định cư dài hạn được nhập quốc tịch hoặc phải thi để được phép vào quốc tịch (nếu thi trượt thì được thi lại và vẫn được tiếp tục định cư dài hạn).

– Định cư theo dạng đoàn tụ gia đình: Bảo lãnh định cư theo dạng này thường là vợ chồng bảo lãnh nhau, bố mẹ bảo lãnh con cái, hay con cái bảo lãnh bố mẹ. Và trường hợp anh chị em bảo lãnh nhau thì theo tôi được biết thì không còn nước nào cho phép việc anh chị em bảo lãnh cho nhau. Thông thường trường hợp bảo lãnh vợ chồng, hoặc vợ chồng bảo lãnh con dưới 18 tuổi thủ tục làm khá nhanh để tạo điều kiện cho người định cư ổn định cuộc sống, (con dưới 18 tuổi khi được bảo lãnh thì thông thường được nhập quốc tịch ngay). Đối với trường hợp con cái bảo lãnh bố mẹ và bố mẹ bảo lãnh con trên 18 tuổi thì thường phải chờ rất lâu để được duyệt hồ sơ.

+ Có nhiều quốc gia chấp nhận hình thức quốc tịch nơi sinh (tức là con cái bạn sinh ra tại quốc gia đó đương nhiên được công nhận là công dân, ví dụ Mỹ và Canada), ở trường hợp này thì người mẹ sẽ được phép ở lại nuôi con nhưng không có chế độ như người được phép định cư dài hạn, sau khi con lớn 18 tuổi mới đủ điều kiện để bảo lãnh cho bố và mẹ định cư dài hạn tại quốc gia đó.

Tôi có đọc một tờ báo nói về việc giới chức Mỹ đang quan tâm tới tình trạng nhiều trẻ em là công dân Mỹ nhưng chúng không sống hay định cư tại Mỹ, vì mẹ của chúng đa số là người châu Á, họ đã tìm cách đi du lịch sang Mỹ và sinh con tại Mỹ để con cái có quốc tịch rồi đưa con về nước bản địa sinh sống. Và khả năng tới thì những hình thức như thế này sẽ được chú ý và kiểm tra gắt gao và cẩn thận hơn.

Một số trường hợp muốn con cái được nhập quốc tịch theo dạng nhận làm con nuôi, với trường hợp này thì đứa trẻ phải ra nước ngoài khá sớm (dưới 18 tuổi) và người nhận làm cha mẹ nuôi sẽ phải hoàn toàn chịu các trách nhiệm pháp lý cho đứa trẻ, và đến khi những đứa trẻ này lớn thì chúng không có khả năng bảo lãnh cha mẹ đẻ của chúng.

+ Với trường hợp bảo lãnh định cư theo diện kết hôn: trường hợp này thì được kiểm tra khá là kỹ lưỡng và gắt gao, nó cũng là một trong số những trường hợp phổ biến nhất. Vì sợ hồ sơ bị làm giả nhiều để đưa người sang nên sở di trú sẽ có nhiều biện pháp khác nhau để kiểm tra tính chính xác và hợp lý của hôn nhân, nếu bạn đã được định cư nhưng sau đó mới bị phát hiện ra có hành vi gian lận sẽ bị tước thẻ định cư và trục xuất về nước, thậm chí những ai đã có quốc tịch còn có thể bị tước cả quốc tịch. Trường hợp định cư theo diện này cũng khá là rủi ro vì nhiều trường hợp bị lừa tiền và không bao giờ còn cơ hội để định cư vào quốc gia mình muốn nữa.

– Định cư theo dạng kỹ năng: Ở một số quốc gia trên trên giới vì thiếu nguồn nhân lực lao động nên họ cho phép những người có trình độ chuyên môn bên ngoài về ngành mà trong nước họ đang cần, và cho phép những người này nhập cư vào đất nước của họ và làm việc trong những ngành mà họ đang thiếu. Đây không phải là dạng cấp visa tạm thời cho người tới lao động (theo hình thức xuất khẩu lao động) mà trường hợp này là định cư dài hạn và được phép nhập quốc tịch sau một thời gian nhất định, được phép cho cả vợ chồng và con cái cùng sang.

Danh sách các ngành nghề và tiêu chuẩn thường được sở di trú công bố công khai trên website. Tôi có xem danh sách các ngành nghề mà Canada đang thiếu thì phần nhiều thuộc các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe (bác sĩ, y tá, dược sĩ), nhà hàng ăn uống (đầu bếp), thợ (thợ hàn, thợ chì, thợ khoan…).

– Định cư dạng đầu tư: Làn những người nào có mong muốn mở doanh nghiệp kinh doanh tại nước mà họ muốn sang đó định cư, và quan trọng là những người này đã có kinh nghiệm về quản lí kinh doanh, không chuyên môn cao nhưng họ buộc phải từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh mà họ muốn mở. Với trường hợp này thì tiêu chuẩn về kinh nghiệm quản lý cũng không đơn giản bao gồm chức vụ quản lý, số năm kinh nghiệm và quy mô doanh nghiệp họ từng quản lý phải đạt chuẩn nhất định. Những người muốn mở kinh doanh ở đất nước khác thì đòi hỏi phải có sẵn cho mình đề án và phương hướng kinh doanh để khi sang định cư bên nước khác thì khi bị kiểm tra thì họ sẽ trình ra và cũng như là phải cho thấy được quá trình kinh doanh của mình vẫn đang ổn định và vẫn đang được điều hành số việc làm tạo ra, lợi nhuận và việc đóng thuế. Trên cơ sở đó thì việc định cư mới được lâu dài và cho phép nhập quốc tịch sau này.

– Định cư dạng đầu tư: Đây là trường hợp khác so với cái trên mà tôi đưa ra, dạng này cho phép định cư với những người có trình độ quản lý, mà họ có nhiều tiền. Cụ thể như ở Canada thì phải có số tài sản chứng minh được là 1,6 triệu CAD và phải bỏ vào một ngân hàng số tiền là 800.000 CAD trong 5 năm mà không được hưởng lãi. Sau đó thì sẽ được hoàn trả lại số tiền và với trường hợp này thì không cần phải có hoạt động kinh doanh hay phương án kinh doanh như dạng định cư doanh nhân.

Tất cả các thông tin về chương trình định cư, thủ tục, trình tự, thời gian xét duyệt đều được công bố công khai trên website của sở di trú. Bạn có thể tự làm các thủ tục hoặc hoặc có thể thuê luật sư, đó là tùy vào điều kiện của mỗi cá nhân. Vì vậy, các bạn những ai có ý định định cư Mỹ hay bất kì nước nào khác, nếu quan tâm thì có thể tìm hiểu thêm thông tin trên web, nếu không biết tiếng có thể nhờ người dịch hoặc dùng công cụ google translate.

Theo visahoaki

****************************************

MƠ GIẤC MƠ MỸ NGAY HÔM NAY!

American Plus Group: Chuyên tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ – Tư vấn định cưEB5/ EW/ L1 và Tài sản tại Mỹ

VP Quận 1: 166 Nguyễn Công Trứ – 094 806 4444 / 0906 334 239
VP Quận 7: Thiên Sơn Plaza, Phú Mỹ Hưng – 091 390 4477

Website: www.MuaNhaMy.vn

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.