Bất động sản Mỹ hấp dẫn các nhà đầu tư Việt Nam

Mua nhà là việc quan trọng đối với nhiều người Việt khi bắt đầu nhập cư sang Mỹ. Hiện nay, Chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều chính sách “kích cầu”, khuyến khích người mua nhà nên thị trường bất động sản Mỹ đang chuyển động vô cùng sôi nổi. Đây là tín hiệu đáng mừng và tạo nhiều điều kiện thuận lợi để người Việt.

Dù hút mạnh dòng vốn ngoại nhưng số lượng người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam còn khá khiêm tốn. Trong khi số lượng người Việt Nam mua nhà ở nước ngoài. Đặc biệt là Mỹ tăng mạnh qua các năm.

Đầu tư bất động sản tại Mỹ không có tính chất “mỳ ăn liền” như ở Việt Nam
Bất động sản Mỹ kênh đầu tư hấp dẫn các nhà đầu tư Việt Nam

Luật Nhà ở 2014 với điểm mới đáng chú ý là mở rộng đối tượng người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam đã có hiệu lực từ năm 2015. Thế nhưng đến tháng 5/2017, theo báo cáo của các địa phương gửi về Bộ Xây dựng mới có 549 sổ đỏ được cấp cho người nước ngoài.   

Vì sao người nước ngoài “ngại” mua nhà tại Việt Nam

Theo bà Liễu Nguyễn – Đại sứ Việt Nam của Hiệp hội Bất động sản Hoa Kỳ.Thì trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài, bất động sản Việt Nam là một thị trường rất tiềm năng. Tuy nhiên, thị trường này vẫn còn nhiều bất cập khiến người nước ngoài “ngại” mua nhà tại đây.

Trước hết, tính minh bạch của thị trường bất động sản Việt Nam chưa cao.

Người nước ngoài thường rất “kĩ càng” khi đổ tiền vào 1 thị trường nằm ngoài biên giới quốc gia của họ. Họ cần những con số, số liệu cụ thể để phân tách được thị trường thực tế. Thế nhưng, hiện nay thị trường Việt Nam chưa đáp ứng được điều này.

“Tôi muốn nêu 1 ví dụ về giá. Thị trường Việt Nam cần những con số để người mua, người bán biết rằng giá bán đó có hợp lý hay không. Tránh hiện tượng thổi giá trên thị trường. Người mua cần biết giá được đưa ra đã đúng so với thực tế thị trường chưa. Nếu có người bán cao hơn thì ngôi nhà đó đã được nâng cấp thế nào. Giá thấp hơn là vì sao…”, bà Liễu nhấn mạnh.

Người Mỹ, dù có tiền vẫn vay ngân hàng mua nhà thay vì tiền mặt như ở Việt Nam

Một điểm đáng chú ý là người Việt Nam thường mua nhà bằng tiền mặt. Trong khi ở Mỹ, dù có tiền, người Mỹ vẫn vay ngân hàng. Do đó, cơ chế vay tiền mua nhà ở ngân hàng Mỹ cũng thông thoáng hơn Việt Nam. Việc vay tiền ngân hàng mua nhà ở Việt Nam có thể là một rào cản lớn đối với người nước ngoài muốn đầu tư vào đây.

Người nước ngoài không thể chuyển tiền từ việc bán hoặc cho thuê bất động sản ra khỏi Việt Nam

Ngoài ra, theo bà Liễu, luật Việt Nam chưa cho phép người nước ngoài khi bán hay cho thuê nhà thành công được mang tiền ra khỏi Việt Nam. Đây là một bất cập lớn, cần “cởi trói” nút thắt này để thu hút đầu tư hơn.

Vì sao bất động sản Mỹ hút nhà giàu Việt?

Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Hoa Kỳ. Trong năm 2017, người nước ngoài đã chi 153 tỷ USD để mua 284.455 căn nhà tại Mỹ. Đáng chú ý, Việt Nam đứng thứ 7 trong top 10 nước hàng đầu có công dân mua nhà ở Mỹ. Tăng 2 bậc so với năm 2016. Số tiền của người Việt Nam chiếm 2% tổng số này. Tương đương 3,06 tỉ USD (khoảng gần 70 nghìn tỷ đồng) và bằng Đức, Nhật Bản và Venezuela.

Tuy nhiên, bà Liễu Nguyễn cho rằng, con số 3,06 tỷ còn rất thấp. Thực tế cao hơn rất nhiều. Bởi rất nhiều người Việt Nam mua bất động sản bên Mỹ không đứng tên trực tiếp. Mà nhờ người thân đang sống ở Mỹ đứng tên giúp. Con số này sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới, vì mua nhả ở Mỹ nhiều khu vực khá rẻ, như ở Texas tầm 3 tỷ VNĐ là mua được.

Quy trình mua bán nhà ở Mỹ nhanh gọn

Bà Liễu lý giải sức hút của bất động sản Mỹ trước hết nằm ở quy trình mua bán nhanh gọn. Người Việt Nam đầu tư bằng tiền mặt thì chỉ trong vòng 2 tuần là đã có thể sở hữu nhà, có thể đứng tên tài sản. Họ thường mua rồi cho thuê và trở về nước sinh sống. Lợi suất có được từ tiền thuê nhà tại Mỹ cao hơn so với suất đầu tư cho thuê tại Việt Nam.

Đầu tư bất động sản Mỹ là hướng tới sự an toàn, ổn định

Đầu tư bất động sản tại Mỹ không có tính chất “mỳ ăn liền” như ở Việt Nam. Tại Việt Nam, ở nhiều thời điểm, ở một số phân khúc, chỉ cần lướt sóng là thu lợi lớn, cao hơn so với đổ tiền vào Mỹ. Nhưng các nhà đầu tư khi chọn bất động sản Mỹ thì họ hướng tới sự ổn định, an toàn. Bởi lãi suất ở quốc gia này ổn định, đồng đô la mạnh, phần lớn người Mỹ có xu hướng thuê nhà…

Ở Mỹ, người nước ngoài mua nhà là mua đất vĩnh viễn cho đến khi có nhu cầu bán.

Ngoài ra, nếu chính sách của Việt Nam đối với người nước ngoài mua nhà là chỉ được thuê đất, sử dụng trong 50 năm rồi trả lại. Thì ở Mỹ, người nước ngoài mua nhà là mua đất vĩnh viễn cho đến khi có nhu cầu bán.

Bà Liễu cho biết, xu hướng đầu tư của người Việt tại Mỹ cũng đã thay đổi mạnh trong những năm gần đây. Trước đây, người Việt thường chọn bờ Tây để đầu tư. Vì người Việt sinh sống ở đấy đông. Nhưng trong 3 năm qua, người Việt đang đổ tiền vào bờ Đông. Nguyên nhân là bởi không gian sống của bờ Đông rất trong lành với nhiều cây xanh. Nơi đây cũng tập trung nhiều cơ sở giáo dục chất lượng cao, 4 quận giàu có của Mỹ và trình độ dân trí cao.

Dự án bất động sản Mỹ nổi bật đang mở bán

Mua biệt thự tại Mỹ-Everett-WA

 • Biệt thự được xây với Diện tích đất 566m2 và diện tích nhà là 336m2
 • Giá đang rao bán: 650.000 USD,
 • Giá thuê dự kiến: 2.500 USD/ tháng
 • Thuế đất năm 2016:  4.690 USD/ tháng
Biệt thự 1219 Hoyt Ave, Everett, WA 98201

Mua nhà tại Mỹ – Santa Ana-CA 

Sở Hữu Bất Động Sản tại Mỹ – Santa-CA
 • Giá Nhà:  $ 835,000
 • Địa chỉ : tại số 1517 W San Lorenzo Ave, Santa Ana, CA 92704
 • Đây cũng là lựa chọn tốt cho những ai muốn đầu tư cho thuê kiếm lợi nhuận. Tiền thuê hàng tháng là $ 3,400 (Tương đương 77,200,000VNĐ) .
 • Cơ hội đầu tư quốc tế tại Hoa Kỳ với lợi nhuận ổn định
 • Bao gồm 50 tiểu bang, hàng trăm thành phố và hàng nghìn địa điểm, nước Mỹ cung cấp rất nhiều lựa chọn mua nhà, hoàn cảnh địa lý, nơi thân quen như Sài Gòn hay những khung cảnh bình yên như Đà Lạt. Tùy thuộc yêu cầu của bạn và gia đình
 • Giá Nhà: $ 835,000
 • Căn nhà được xây dựng năm 1966 với  diện tích sử dụng gần 250 m2.

Mua nhà tại Mỹ – Florida

 • Giá Nhà: $ 382,390
 • Add: 8239 Swiss Chard Cir, Land O Lakes, FL 34637
 • Căn nhà được xây dựng năm 2014, với 6 phòng ngủ và 3 phòng tắm, diện tích sử dụng gần 280 m2
 • Không gian sống thoải mái và sáng sủa, phố xá sạch đẹp, giao thông thuận tiện, gần khu mua sắm và giải trí, an ninh, thích hợp cho người Việt muốn sinh sống, nghỉ ngơi và an cư.

>>>>Xem thêm bất động sản Mỹ khác đang mở bán tại đây

American Plus Group

Tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ & Định cư Mỹ - Canada - Châu Âu

Liên hệ: Tầng 18.09, Tòa nhà OT2 - Sài Gòn Royal, 34 - 35 Bến Vân Đồn, Phường 12, Quận 4

Hotline: 091 390 4477 - 094 806 4444

Fanpage: facebook.com/muanhamy.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
%d bloggers like this: