Ở Mỹ hiện nay có rất nhiều cộng đồng người việt sinh sống. Nên việc định cư Mỹ đối với người Việt đã không còn xa lạ. Nhưng thực tế thì cuộc sống của người Việt định cư tại Mỹ như thế nào?

Khi mới đến Mỹ cần phải làm gì

Về chỗ ở và các giấy tờ tùy thân

  • Để hợp thức hóa các thủ tục cho cuộc sống ở Mỹ thì bạn cần phải mất vài ngày để hoàn tất các giấy tờ như: thẻ căn cước, thẻ y tế…..
  • Người bảo trợ, hoặc cho gia đình quý vị ở tạm nhà họ một thời gian ngắn cho đỡ tốn kém. Hoặc tìm thuê giúp một căn nhà (mắc rẻ tùy theo khả năng). Và từ đây sẽ bắt đầu hành trình gian khổ, tự túc tự cường của chính mình.

Ngôn ngữ và chiếc xe là chìa khóa mở đầu cho cuộc sống ở Mỹ

Nên học tiếng Anh

Nếu như có vốn mang theo, có tiền sống một thời gian không đến nỗi quẫn bách. Thì lúc này điều cần làm là nên tranh thủ học tiếng Anh. Cho dù không cần nhiều, nhưng ít nhất nghe được, nói được chút ít để kiếm việc làm. Vì không có người thông dịch ở tại chỗ làm

Một điều cấp bách khác là phải học lái xe.

Nhờ người thân kiếm mua một chiếc xe, mới cũ mắc rẻ tùy khả năng. Đây là chuyện bắt buộc (nếu không có tiền, cũng phải thương lượng với người thân để hỏi mượn, sau này sẽ hoàn trả). Quỹ thời gian ở nước ngoài rất eo hẹp. Không ai có thể đưa đón ai mỗi ngày đi và về.

Cần phải có việc làm và làm bất cứ công việc gì để kiếm tiền nếu như bạn nằm trong dạng người vô sản.

Cứ tưởng tượng, một người mới nhập cư đi xin việc làm: không nói, không nghe được chủ muốn nói gì, kinh nghiệm nghề nghiệp không có, đôi khi cũng đã có tuổi, sức khỏe không còn sung mãn… Tất cả là con số không. Không khác đứa bé còn đang chập chững tập đi.Thì quý vị sẽ làm được những gì, ngoài những việc không ai muốn làm mới tới tay mình.

Chính phủ Mỹ trợ cấp như thế nào đối với người mới nhập cư? Những quyền lợi được hưởng từ chính phủ khi mới tới Mỹ.

Chính phủ Mỹ  trợ cấp về giáo dục ở Mỹ

  • Đối với trẻ em dưới 18 tuổi : Sẽ vào học trường tiểu học và trung học gần nhà. Có xe bus đưa rước đi về hai lần. Ăn trưa miễn phí ở trường. Có thể được cho vào lớp đặc biệt thời gian đầu để củng cố Anh ngữ. (Nhớ đem theo đầy đủ học bạ ở bên Việt Nam, và cần dịch sang tiếng Anh)
  • Đối với người trên 18 tuổi: Có thể ghi danh nhập học ở trường cao đẳng địa phương với tên gọi là Community College. Ở đó có thể học tiếng Anh và chọn một nghề nào đó làm kế sinh sống trong tương lai. Tùy theo sở thích và trình độ, có thể chuyển tiếp lên trường đại học 4 năm để lấy bằng cử nhân.
  • Đối với người không có thu nhập thu nhập thấp : Nếu quý vị không có thu nhập, hoặc thu nhập thấp, thì tất cả miễn phí. Hầu hết ai cũng được chính phủ tài trợ (xin học bổng), đây là quyền lợi chung cho mọi công dân Mỹ.

Ngoài tiền học phí, sách vở do chính phủ giúp, miễn hoàn trả. Nếu đủ điều kiện, quý vị có thể nộp đơn vay tiền từ chính phủ. Giúp hỗ trợ sinh sống để có thể học toàn thời gian.

Trợ cấp của Chính phủ Mỹ về cấp y tế chăm sóc sức khỏe

– Con nít dưới 18 tuổi, người già trên 65 tuổi: được trợ cấp y tế toàn phần của chính phủ (medicaid). Và còn có thể xin thêm được food stamps (trợ cấp thực phẩm).

– Những người trên 18 tuổi hoặc dưới 65 tuổi, thu nhập thấp sẽ xin được trợ cấp y tế bán phần của chính phủ. Như ở Texas có chương trình Gold card. Mà người Việt mình hay gọi là thẻ vàng. Mỗi tiểu bang có những chương trình và tên gọi khác nhau. (Những người mới nhập cư, hầu hết đủ điều kiện được hưởng vì chưa có thu nhập).

Trên đây là là thực tế cuộc sống của người Việt định cư tại Mỹ. Có sự hỗ trợ từ chính phủ nhưng cũng vô vàn những khó khăn. Luôn đòi hỏi phải làm việc liên tục để duy trì cuộc sống nhưng Mỹ lại là nơi có cơ hội công bằng cho tất cả những ai cố gắng.

Hãy lựa chọn một đơn vị tư vấn đầu tư định cư, họ giúp quý vị chọn lựa được các chương trình đầu tư định cư an toàn. Đảm bảo cuộc sống khi mới tới Mỹ tránh những khó khăn gặp phải khi mới tới Mỹ

[signature]
Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *