Mọi người tiếp tục đi du lịch quốc tế nhờ các hạn chế COVID-19 được nới lỏng trên toàn cầu. Với sự quan tâm thúc đẩy đi du lịch nước ngoài, nhu cầu gia hạn hộ chiếu đầy bụi đã lặng lẽ hết hạn trong vài năm qua đang tăng lên.

Ngay cả khi hộ chiếu của bạn vẫn còn giá trị, bạn nên kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng hộ chiếu không bị hết hạn sớm: Ở nhiều quốc gia, hộ chiếu của du khách phải còn hạn ít nhất sáu tháng sau ngày bạn định quay lại Hoa Kỳ. Trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để biết thông tin về các quốc gia cụ thể.

Hộ chiếu Hoa Kỳ
Đừng để hộ chiếu hết hạn làm cản trở chuyến đi của Bạn

Cách gia hạn hộ chiếu Hoa Kỳ

Có hai cách để xử lý việc gia hạn hộ chiếu: qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp. Không thể gia hạn hộ chiếu Hoa Kỳ trực tuyến hoàn toàn, mặc dù một số tài liệu gia hạn có thể được điền trực tuyến.

Phương pháp đơn giản nhất để gia hạn hộ chiếu của bạn là qua đường bưu điện, vì vậy bạn không cần phải đến một cuộc hẹn trực tiếp. Tuy nhiên, để hoàn tất quy trình gia hạn qua đường bưu điện, bạn phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định; trong một số trường hợp, bạn có thể không có lựa chọn nào khác ngoài việc đích thân đến gia hạn hộ chiếu.

Gia hạn hộ chiếu qua đường bưu điện

Nếu bạn sở hữu hộ chiếu sắp hết hạn hoặc hết hạn được cấp khi bạn ít nhất 16 tuổi, bạn có thể gia hạn hộ chiếu qua đường bưu điện miễn là hộ chiếu không bị hư hại. Bạn sẽ cần gửi các tài liệu sau:

  • Mẫu đơn DS-82: đơn xin gia hạn DS-82 .
  • Hộ chiếu hiện tại: Bạn sẽ cần gửi hộ chiếu Hoa Kỳ hiện tại của mình, nhưng nếu bạn là người thích nhìn lại tất cả các tem hộ chiếu của mình, đừng lo lắng – bạn sẽ được nhận lại hộ chiếu gốc cùng với hộ chiếu mới.
  • Ảnh hộ chiếu: Bao gồm một ảnh mới đáp ứng các yêu cầu của hộ chiếu (được trình bày chi tiết hơn bên dưới).
  • Séc hoặc chuyển tiền: Thanh toán phải được thực hiện bằng séc hoặc lệnh chuyển tiền trả cho “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ”, trên mặt trước sẽ in tên đầy đủ và ngày sinh của người nộp đơn. Bạn không thể thanh toán trực tuyến hoặc gửi tiền mặt tại thời điểm này.

Bạn có thể gửi tất cả tài liệu của mình qua đường bưu điện – bao gồm hộ chiếu cũ và bất kỳ tài liệu thay đổi tên nào – trong một phong bì lớn thông qua Bưu điện Hoa Kỳ đến một trong các hộp thư bưu điện được chỉ định của Trung tâm Xử lý Hộ chiếu Quốc gia; địa chỉ khác nhau tùy thuộc vào tiểu bang bạn sống và bạn chọn dịch vụ cấp tốc hay thông thường. Lưu ý rằng nếu bạn sử dụng phương thức gửi khác ngoài USPS, đơn đăng ký của bạn sẽ được trả lại cho bạn mà không được xử lý.

Mẫu đơn DS-82
Mẫu đơn DS-82

Đích thân đến gia hạn hộ chiếu của bạn

Nếu hộ chiếu của bạn đã bị hư hỏng, bị mất hoặc bị đánh cắp; được cấp trước khi bạn 16 tuổi; hoặc hơn 15 tuổi, bạn cần phải trực tiếp gia hạn nó với các tài liệu sau:

  • Mẫu đơn DS-11: Bạn có thể điền  đơn xin cấp hộ chiếu DS-11  trực tuyến hoặc bằng tay, nhưng đừng ký vào mẫu đơn này cho đến khi người đại diện được ủy quyền hướng dẫn bạn làm như vậy.
  • Bằng chứng về quốc tịch Hoa Kỳ: Bằng chứng này có thể ở dạng bản chính hoặc bản sao có chứng thực của giấy khai sinh Hoa Kỳ, Giấy chứng nhận nhập tịch, Giấy chứng nhận quốc tịch hoặc Báo cáo lãnh sự về việc sinh ở nước ngoài, trong số một số tùy chọn khác . Ngoài bằng chứng vật lý, bạn cũng phải mang theo một bản sao để Bộ Ngoại giao lưu giữ.
  • Giấy tờ tùy thân : Giấy tờ tùy thân có ảnh do chính phủ cấp của bạn có thể là bằng lái xe, nhân viên chính phủ hoặc thẻ quân nhân, hộ chiếu nước ngoài hợp lệ, Giấy chứng nhận nhập tịch, Giấy chứng nhận quốc tịch hoặc một dạng ID khác được Bộ Ngoại giao chấp nhận . Cũng giống như chứng minh quốc tịch, bạn cũng phải phô tô giấy tờ tùy thân có ảnh của mình.
  • Ảnh hộ chiếu: Xem phần tiếp theo để biết chi tiết về các yêu cầu ảnh hộ chiếu Hoa Kỳ.
  • Hình thức thanh toán: Nếu đích thân gia hạn hộ chiếu, bạn có thể sử dụng một số thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, séc hoặc lệnh chuyển tiền trả cho “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ” hoặc tiền mặt (miễn là số tiền chính xác).

Nơi gia hạn hộ chiếu: Sau khi đã thu thập đầy đủ tài liệu, bạn có thể hẹn gặp cơ sở chấp nhận gia hạn hộ chiếu gần bạn . Cơ sở này có thể bao gồm từ các địa điểm bưu điện được chỉ định đến thư viện công cộng đến các văn phòng chính phủ khác. Một số cơ sở chấp nhận gia hạn hộ chiếu cũng bao gồm dịch vụ chụp ảnh tại chỗ.

Trừ khi bạn đặt lịch hẹn tại cơ sở chấp nhận gia hạn hộ chiếu được trang bị để chụp ảnh hộ chiếu, hãy lên kế hoạch cung cấp ảnh có độ phân giải cao được chụp trong sáu tháng qua cho dù bạn hoàn tất quy trình qua đường bưu điện hay gặp trực tiếp.

Thông số kỹ thuật ảnh: Ảnh phải có màu và có kích thước 2 x 2 inch. Nếu bạn chụp ảnh ở nhà, hãy đứng trước phông nền trắng hoặc trắng nhạt, đủ ánh sáng. Bạn sẽ phải nhờ người khác chụp nhanh ảnh vì không được phép chụp ảnh tự sướng.

Quần áo: Không được phép đeo kính trong ảnh. Tốt nhất bạn nên mặc quần áo thường ngày. Mũ và khăn trùm đầu không được phép xuất hiện trong ảnh hộ chiếu, trừ khi bạn ký vào một tuyên bố xác minh rằng chúng được đội như một phần của hoạt động tôn giáo được công nhận hoặc cung cấp văn bản của bác sĩ xác nhận chúng dùng cho mục đích y tế.

Biểu hiện: Đầu bạn nên hướng chính giữa, nhìn toàn cảnh và hướng về phía trước. Tạo dáng với biểu cảm trung tính hoặc nụ cười tự nhiên (không để lộ răng) và đảm bảo mắt bạn mở.

Lấy ảnh hộ chiếu ở đâu: Nếu bạn tự tin mình có thể làm theo các hướng dẫn và muốn chụp ảnh ở nhà, bạn có thể tự in ảnh trên giấy ảnh mờ hoặc bóng hoặc tải ảnh lên dịch vụ in ảnh hộ chiếu (được cung cấp của CVS, Target, Walmart và những người khác). Nếu không, bạn có thể dễ dàng nhận được ảnh hộ chiếu với một khoản phí từ một số bưu điện, cửa hàng vận chuyển, cơ sở chấp nhận hộ chiếu và thậm chí cả các cửa hàng hộp lớn và hiệu thuốc lớn (bao gồm cả những cửa hàng cung cấp dịch vụ in ấn tương tự).

Cách gia hạn hộ chiếu cho trẻ vị thành niên

Về mặt kỹ thuật, bạn không thể “gia hạn” hộ chiếu cho trẻ em dưới 16 tuổi. Thay vào đó, bạn phải đăng ký lại bằng chính quy trình trực tiếp mà bạn đã trải qua để có được hộ chiếu đầu tiên của chúng. Để biết danh sách hướng dẫn từng bước và tài liệu bắt buộc dành cho trẻ vị thành niên, hãy xem Cách Nhận Hộ chiếu Hoa Kỳ cho Con của Bạn . Tuy nhiên, nếu con bạn từ 16 tuổi trở lên, bạn có thể gia hạn hộ chiếu của chúng bằng các phương pháp nêu trên.

Cách gia hạn hộ chiếu khi tên bạn thay đổi

Nếu tên của bạn đã thay đổi kể từ khi hộ chiếu cuối cùng của bạn được cấp, bạn sẽ cần cung cấp tài liệu – chẳng hạn như giấy chứng nhận kết hôn, sắc lệnh ly hôn hoặc lệnh tòa – làm bằng chứng cho việc thay đổi tên. Yêu cầu này áp dụng cho dù bạn chọn gia hạn hộ chiếu qua đường bưu điện hay gặp trực tiếp.

Phí gia hạn hộ chiếu là bao nhiêu?

Kể từ năm 2022, phí gia hạn cho một cuốn hộ chiếu người lớn là 130 đô la.

Mất bao lâu để gia hạn hộ chiếu?

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, thời gian xử lý thông thường từ 8 đến 11 tuần, bắt đầu từ khi trung tâm hoặc cơ quan nhận được đơn xin gia hạn hộ chiếu của bạn. Đôi khi quá trình này có thể mất ít thời gian hơn, nhưng đừng quá tin tưởng vào nó.

Cách tiến hành gia hạn hộ chiếu

Nếu bạn đang gấp, bạn có thể thanh toán cho dịch vụ cấp tốc, có nghĩa là thời gian xử lý sẽ giảm xuống còn từ năm đến bảy tuần. Để làm nhanh hộ chiếu của bạn qua đường bưu điện, hãy viết rõ ràng “EXPEDITE” ở bên ngoài phong bì. Đảm bảo gửi khoản thanh toán cho phí giải quyết nhanh 60 đô la cùng với đơn đăng ký của bạn; nếu bạn cũng muốn yêu cầu vận chuyển trở lại nhanh nhất (mất một hoặc hai ngày), bạn sẽ cần phải trả 18,32 đô la.

Nếu bạn gặp trường hợp khẩn cấp sinh tử cần gia hạn hộ chiếu trong vài ngày hoặc kế hoạch du lịch quốc tế khẩn cấp cần có hộ chiếu trong vòng hai tuần, bạn sẽ cần đặt lịch hẹn với cơ quan cấp hộ chiếu khu vực.

Nguồn: https://travel.state.gov/

American Plus Group

Tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ & Định cư Mỹ - Canada - Châu Âu

Liên hệ: Tầng 18.09, Tòa nhà OT2 - Sài Gòn Royal, 34 - 35 Bến Vân Đồn, Phường 12, Quận 4

Hotline: 091 390 4477 - 094 806 4444

Fanpage: facebook.com/muanhamy.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
%d bloggers like this: