Trong hơn 15 năm qua, George Ratiu đã nghiên cứu thị trường nhà ở. Ông là nhà kinh tế cao cấp và quản lý nghiên cứu kinh tế tại Realtor.com, nơi ông tập trung vào các xu hướng trong nền kinh tế toàn cầu và thị trường bất động sản. Ông cũng là cựu quản lý các chương trình nghiên cứu tại Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia, nơi ông chuyên về thống kê nhà ở, hoạt động thị trường bất động sản thương mại và quốc tế, v.v. (Realtor.com thuộc sở hữu của cùng một công ty mẹ với MarketWatch.)

Vì vậy, chúng tôi hỏi Ratiu: Người mua cần biết gì về thị trường bất động sản hiện nay?

1. Lãi suất thế chấp có thể sẽ tiếp tục tăng

“Tỷ lệ tăng vọt đã đẩy khoản thanh toán thế chấp hàng tháng cho một ngôi nhà có giá trung bình cao hơn 550 đô la so với một năm trước, một mức tăng đáng kể khi hầu hết các hộ gia đình cũng đang cảm thấy bị ép cao hơn đối với thực phẩm, xăng, xe hơi và quần áo. Cũng quan trọng hơn, lãi suất dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng khi Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt dòng vốn tín dụng ”, Ratiu nói, người dự đoán rằng nếu tốc độ tăng tiếp tục, chúng ta có thể sớm chứng kiến ​​mức lãi suất 6% đối với các khoản vay 30 năm.

5 Dieu Ban Nen Biet Ve Thi Truong Nha O Tai Hoa Ky Hien Nay

2. Không có đủ nhà để bán – điều này làm cho sự lựa chọn của bạn hạn chế hơn

Một điều cần lưu ý là hàng tồn kho vẫn còn hạn chế do số lượng nhà để bán vẫn thấp hơn năm ngoái khi người mua cạnh tranh gay gắt. Ratiu cho biết: Nguyên nhân chính của sự thiếu hụt này là do các nhà xây dựng không xây kịp tốc độ so với tốc độ tăng dân số và hộ gia đình trong thập kỷ qua. Theo nghiên cứu từ Realtor.com, trên thực tế, có khoảng gần 6 triệu căn nhà đang thiếu hụt và điều đó khiến cho tất cả những người mua đang tìm kiếm một căn nhà trở nên khó khăn.

3. Giá nhà có thể sẽ tiếp tục tăng ở nhiều thị trường, nhưng gần như không nhanh bằng

Ratiu dự đoán rằng giá cũng sẽ tiếp tục tăng do vẫn còn nhiều người mua hơn là nhà để bán. Ratiu cho biết: “Tại nhiều thị trường trên toàn quốc, người mua nhận thấy rằng họ vẫn có thể bị trả giá cao hơn bởi một người nào đó có đề nghị tiền mặt hoặc trả trước cao hơn.

Nhưng do lãi suất và lạm phát tăng mạnh, ông nói rằng chúng ta đang ở gần đỉnh của đường tăng trưởng giá cả. Ratiu nói: “Tại một số thị trường, người bán nhận thấy rằng người mua bắt đầu dành nhiều thời gian hơn để xem xét đòi hỏi kiểm tra nhà và yêu cầu chủ nhà sửa chữa những thiếu sót của tài sản. Hơn nữa, ông nói rằng tại khoảng một chục thành phố trên khắp đất nước, giá đã giảm trong vài tháng qua, một dấu hiệu cho thấy thị trường đang bắt đầu trở lại cân bằng hơn.

“Chúng tôi có thể kỳ vọng giá sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới. Đối với người tiêu dùng, điểm mấu chốt là chi phí cao hơn khiến túi tiền của họ ít hơn vào cuối mỗi tháng, cũng như giá thuê và giá nhà tiếp tục tăng ở mức hai con số, ”Ratiu nói.

4. Người bán vẫn sẽ có lợi thế, nhưng sẽ giảm dần.

Người bán có khả năng giữ ưu thế ở hầu hết các thị trường trên toàn quốc. Tuy nhiên, lợi thế của họ đang bắt đầu suy yếu do sự kết hợp của giá cao và lãi suất cao hơn – điều này đang khiến hàng triệu người mua ngoài thị trường phải trả giá. Ratiu cho biết nhu cầu đang chậm lại là điều đáng chú ý do doanh số bán nhà mới và nhà hiện có đều giảm trong vài tháng qua. “20% chủ nhà cho biết rằng họ có kế hoạch tiếp tục với các kế hoạch bị trì hoãn bởi đại dịch trong năm nay và phải liệt kê các tài sản của họ để bán”. Sự gia tăng nguồn cung sẽ dẫn đến sự cạnh tranh giữa người bán và thị trường hướng đến người mua nhiều hơn.

5. Đừng để Hội chứng sợ bỏ lỡ (FOMO – Fear Of Missing Out) đưa bạn vào ngôi nhà mà bạn không yêu

Điều quan trọng nhất đối với người mua trong năm nay là thị trường nhà ở đã và đang trong giai đoạn chuyển đổi đáng chú ý so với tốc độ điên cuồng của năm 2021. Với áp lực kinh tế và tài chính ngày càng gia tăng, Ratiu nói rằng điều quan trọng là đừng để nỗi sợ bỏ lỡ khiến bạn lao vào những gì lớn nhất. “Tốc độ xây dựng mới đang tăng lên, giá nhà đang điều chỉnh theo nhu cầu chậm lại. Vì vậy: Kiên nhẫn thường được coi là một đức tính tốt và cũng có thể là một yếu tố quan trọng trong quá trình tìm kiếm một ngôi nhà năm nay.

Nhà chào bán tại Portland, Maine | 14,9 tỷ VND

Xem thêm : Danh sách bất động sản ở Mỹ đang mở bán 

 

American Plus Group

Tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ & Định cư Mỹ - Canada - Châu Âu

Liên hệ: Tầng 18.09, Tòa nhà OT2 - Sài Gòn Royal, 34 - 35 Bến Vân Đồn, Phường 12, Quận 4

Hotline: 091 390 4477 - 094 806 4444

Fanpage: facebook.com/muanhamy.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
%d bloggers like this: