Tình trạng thiếu lao động trầm trọng trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế Canada đang thúc đẩy chính sách nhập cư của Ottawa khi nước này đặt ra mục tiêu chào đón nhiều thường trú nhân mới đến Canada trong năm nay hơn so với mức kỷ lục năm 2021.

Bộ trưởng Bộ Di trú Sean Fraser thông báo vào gần cuối tháng 12 rằng, Canada đã đạt mục tiêu 401.000 thường trú nhân mới trong năm, phá vỡ kỷ lục về nhập cư được thiết lập cách đây 108 năm, vào năm 1913.

“Năm ngoái, chúng tôi đã đặt ra một mục tiêu đầy tham vọng. Hôm nay, chúng tôi đã đạt được nó. Đây là một thời khắc lịch sử đối với đất nước chúng tôi, khi chúng tôi chào đón số lượng người mới đến cao nhất trong lịch sử của chúng tôi.”

Vào năm 2022, Ottawa đang nhắm đến một mục tiêu cao hơn nữa: 411.000 thường trú nhân mới đến Canada.

Nhiều người trong số họ sẽ nhập cư theo các chương trình nhập cư kinh tế, sẽ giúp nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ “dễ thở” hơn một chút. Một báo cáo của Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Canada (CFIB) được công bố vào tháng 12 cho thấy:

 • 55% doanh nghiệp nhỏ ở Canada không thể có được tất cả nhân viên họ cần cho các hoạt động hiện tại hoặc đáp ứng nhu cầu mới
 • 16% doanh nghiệp nhỏ khác có thể giải quyết thách thức nhưng với một chi phí bổ sung đáng kể.

Các doanh nghiệp nhỏ phụ thuộc nhiều vào lao động nước ngoài

Trước tình trạng thiếu lao động, CFIB lưu ý rằng hầu hết các nhà tuyển dụng đang đưa ra mức lương cao hơn và thu hút nhân viên họ cần. Nhiều doanh nghiệp đang thuê lao động nước ngoài tạm thời (TFWs) và áp dụng các hệ thống tự động để đối phó với tình trạng thiếu lao động.

Simon Gaudreault, phó chủ tịch nghiên cứu quốc gia của CFIB cho biết: “Các doanh nghiệp nhỏ đã phải trải qua sự thiếu hụt lao động rất đáng kể vào đầu năm 2020. Và đại dịch đã khiến tình hình trở nên phức tạp hơn. Các ngành bị hạn chế trong một thời gian dài như khách sạn, đã chứng kiến ​​một cuộc di cư ồ ạt khi người lao động chuyển sang công việc khác. Và hầu như tất cả các lĩnh vực đang phải đối mặt với những biến động lớn về nhân khẩu học với việc không đủ lao động mới để thay thế những người đang làm hoặc nghỉ hưu”.

Điều đó có nghĩa là sẽ có rất nhiều cơ hội làm việc cũng như nhập cư Canada vào năm 2022 cho những công dân nước ngoài. Dưới đây là năm cách mà những công dân nước ngoài có thể đến Canada để lấy thường trú vào năm 2022:

1. Express Entry

5 Cach Nha Dau Tu Co The Nhap Cu Canada Nam 2022

Theo hệ thống Express Entry, Canada nhận đơn xin nhập cư trực tuyến.

Các ứng viên đáp ứng các tiêu chí về tính đủ điều kiện gửi một hồ sơ trực tuyến được gọi là Bảng điểm đánh giá quan tâm quan tâm (EOI), theo một trong ba chương trình nhập cư liên bang hoặc chương trình nhập cư tỉnh bang tham gia, đến Express Entry Pool.

Hồ sơ của các ứng cử viên sau đó được xếp hạng với nhau theo Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS).

Các ứng cử viên có thứ hạng cao nhất sẽ được xem xét cho ITA để được thường trú. Những người nhận được ITA phải nhanh chóng gửi đơn đăng ký đầy đủ và trả phí xử lý trong vòng 90 ngày.

2. Chương trình đề cử tỉnh bang

5 Cach Nha Dau Tu Co The Nhap Cu Canada Nam 2022

Dưới quyền tài phán chung giữa Ottawa và các tỉnh bang, Canada vận hành một hệ thống nhập cư hai cấp, cung cấp các chương trình dành cho lao động có tay nghề cao, ở cả cấp liên bang và cấp tỉnh bang.

Thông qua mạng lưới các Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP), hầu như tất cả 10 tỉnh và 3 vùng lãnh thổ của Canada có thể đề cử các ứng viên lao động tay nghề cao để đến Canada với các kỹ năng cụ thể theo yêu cầu của nền kinh tế địa phương. Các ứng cử viên thành công nhận được đề cử của tỉnh hoặc vùng lãnh thổ sau đó có thể nộp đơn xin thường trú nhân Canada thông qua cơ quan nhập cư liên bang.

3. Chương trình thị thực khởi nghiệp

Các nhà đầu tư nhập cư cũng có thể đến Canada theo chương trình thị thực khởi nghiệp để nhận được thường trú nhân Canada.

Chương trình nhằm mục đích tuyển dụng các doanh nhân sáng tạo đến Canada và liên kết họ với các doanh nghiệp khu vực tư nhân của Canada. Chẳng hạn như các nhóm nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm hoặc vườn ươm doanh nghiệp, và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập doanh nghiệp mới thành lập của họ ở Canada.

Một quỹ đầu tư mạo hiểm được chỉ định phải xác nhận rằng họ đang đầu tư ít nhất 200.000 đô la vào hoạt động kinh doanh đủ điều kiện. Các ứng cử viên cũng có thể đủ điều kiện với hai hoặc nhiều cam kết từ các quỹ đầu tư mạo hiểm được chỉ định với tổng trị giá 200.000 đô la. Một nhóm nhà đầu tư thiên thần được chỉ định phải đầu tư ít nhất 75.000 đô la vào doanh nghiệp đủ điều kiện.

5 Cach Nha Dau Tu Co The Nhap Cu Canada Nam 2022

4. Giấy phép du học Canada

Sinh viên quốc tế cuối cùng cũng có cơ hội nhận thường trú tại Canada bằng cách có Giấy phép du học, sau đó nộp đơn xin Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp và cuối cùng là tìm kiếm cơ hội trở thành thường trú nhân bằng cách đăng ký thông qua hệ thống Express Entry.

Canada chào đón hơn 350,000 sinh viên quốc tế mỗi năm. Để đủ điều kiện học tập tại Canada, những sinh viên này phải chứng minh rằng họ:

 • đã được chấp nhận bởi một trường học, cao đẳng, đại học hoặc cơ sở giáo dục khác ở Canada;
 • có đủ tiền để trả học phí, sinh hoạt phí và phương tiện đi lại;
 • là công dân tuân thủ pháp luật, không có tiền án, tiền sự;
 • có sức khỏe tốt và sẵn sàng hoàn thành một cuộc kiểm tra y tế, và;
 • có thể đáp ứng với viên chức nhập cư rằng họ sẽ rời Canada khi kết thúc thời gian lưu trú được phép của họ.

Sau khi được cấp giấy phép du học, những sinh viên này có thể làm việc tại Canada theo các diện sau:

 • trong khuôn viên trường mà không có giấy phép lao động;
 • ngoài khuôn viên trường với giấy phép lao động;
 • trong các chương trình hợp tác và thực tập, trong đó kinh nghiệm làm việc là một phần của chương trình giảng dạy, với giấy phép lao động.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên nước ngoài có thể xin giấy phép làm việc theo Chương trình giấy phép lao động sau tốt nghiệp. Theo chương trình này, giấy phép lao động có thể được cấp trong suốt thời gian của chương trình học, tối đa là 3 năm.

5. Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp

Kinh nghiệm làm việc khi sinh viên tốt nghiệp và tiếp tục làm việc tại Canada theo Giấy phép làm việc sau Tốt nghiệp có thể được tính vào đơn xin định cư thông qua hệ thống Express Entry.

Theo Bảng điểm xếp hạng toàn diện (CRS) được sử dụng bởi các chương trình hệ thống Express Entry, người nộp đơn xin nhập cư được chỉ định điểm dựa trên:

 • Kỹ năng;
 • Kinh nghiệm làm việc;
 • Khả năng ngôn ngữ;
 • Khả năng ngôn ngữ và trình độ học vấn của vợ/chồng hoặc người phối ngẫu của đương đơn;
 • Sở hữu lời mời làm việc được hỗ trợ bởi Đánh giá tác động thị trường lao động tích cực;
 • Sở hữu đề cử của chính quyền cấp tỉnh cho thường trú, và;
 • Một số kỹ năng kết hợp giữa các kỹ năng ngôn ngữ, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc dẫn đến khả năng ứng viên được tuyển dụng cao hơn (khả năng chuyển đổi kỹ năng).

Nhà đầu tư quan tâm đến các chương trình định cư Canada, vui lòng liên hệ American Plus Group – Hotline 091 390 4477 – 094 806 4444 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

(Nguồn: immigration.ca)

[signature]
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x